Thứ Sáu, 14/8/2020
Dấu ấn một lần được cùng đi với Đại tướng Võ Nguyên Giáp
5/10/2013 11:8' Gửi bài này In bài này
Những người làm báo Thái Nguyên vừa nhận được thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần. Một tổn thất vô cùng to lớn với đất nước và dân tộc. Một số nhà báo Thái Nguyên rất vinh dự, may mắn, hạnh phúc được đi cùng Đại tướng trong các chuyến Người về Thái Nguyên, Định Hóa, Cao Bằng: xin được bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước mất mát to lớn này. Xin đăng lại đây bài viết trong một chuyến được đi cùng Đại tướng của Nhà báo Bảo Lâm!

Dấu ấn một lần được cùng đi với Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(GD&TĐ) - “Lịch sử chỉ xảy ra một lần. Nhưng viết sử thì có thể viết nhiều lần và có nhiều người viết. Nhưng điều quan trọng là phải tôn trọng sự thật lịch sử.”
(Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Định Hóa ngày 12/8/1998)

Câu nói ấy của  Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Vị Tổng tư lệnh, Người anh cả của quân đội trong chuyến về thăm Thái Nguyên ngày 12 và 13 tháng 8 năm 1998; Vị tướng huyền thoại đã có những năm tháng sống cùng Đất và Người Thái Nguyên cùng với Bác Hồ, Trung ương Đảng, Chính phủ, Bộ quốc phòng và nhiều cơ quan của trung ương tại Định Hóa, Thái Nguyên trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Năm nay, ông đã gần 100 tuổi, nhưng trong ký ức của  Đại tướng vẫn không quên những năm tháng gắn bó với mảnh đất chiến khu xưa, với Việt Bắc, Thái Nguyên, Định Hoá ... Những ai có dịp được tiếp xúc, gặp gỡ với ông, có lẽ sẽ chẳng thể nào quên dấu ấn về ông - Nhất là đối với những người làm báo như tôi – Người được đi cùng để phản ánh chuyến đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày ấy. 


Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ

Năm 2009 này, Toàn Đảng, Toàn Quân và toàn Dân ta long trọng kỷ niệm 55 năm Chiến thắng lịch sử Điện biên phủ. Một chiến thắng đã góp phần thức tỉnh lương tri thời đại; Đánh bại ý chí xâm lăng của các cường quốc thực dân, đế quốc trong thế kỷ XX. Chiến thắng ấy là kết tinh của sức mạnh và truyền thống dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ; Chiến thắng ấy cũng gắn liền với một cái tên – Võ Nguyên Giáp.
Trong cuộc đời làm báo của mình, Tôi đã có biết bao kỷ niệm vui, buồn nghề nghiệp. Có những câu chuyện mà mỗi khi nhớ lại luôn làm cho ta thấy như mới xảy ra hôm qua. Tôi có may mắn 03 lần được gặp Vị tướng huyền thoại của dân tộc. Lần thứ nhất vào ngày 22/12/1994, kỷ niệm 50 năm ngày thành lập quân đội, tại địa danh lịch sử - Khu rừng Trần Hưng Đạo – Nơi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Lần thứ hai là một chuyến sau đó Đại tướng về Định Hóa; Nhưng do thời tiết xấu nên Ông đã không vào được đễn những địa danh nơi ông đã từng ở và làm việc. Vào tháng 8/1998 - Lần thứ ba, tôi lại có vinh dự được Ban biên tập cử đi phản ánh chuyến thăm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp về Thái Nguyên.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm nhân dân Thịnh Đán – TP Thái Nguyên

Sáng 12/8/1998, Đại tướng về thăm lại chiến khu cách mạng ATK Định Hóa. Trong suốt chuyến đi ấy, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn xúc động mỗi khi nói về mảnh đất này: “Trong thời gian kháng chiến, đặc biệt huyện Định Hóa không có một nhà dân nào không có cơ quan Trung ương ở. Cơ quan của Bác, cơ quan của Trung ương, các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Chính phủ đều tập trung đóng ở Định Hóa, tuy có thời gian chuyển sang Sơn Dương hay Bắc Kạn thời gian ngắn rồi lại trở về Định Hóa.
 
Định Hóa là ATK tuyệt mật nhằm đảm bảo an toàn và ổn định để các đồng chí lãnh đạo chủ chốt lúc bấy giờ làm việc ít phải di chuyển”. Hầu hết các tên làng, tên xã của Định Hóa đều mang đậm dấu ấn của thời kỳ kháng chiến sôi động. Tại các thôn Khau Tý, Khuôn Tát, Nà Kếch, Nà Lọm, Nà Mòn, Thẩm Khen, Tỉn Keo, xóm Đồng, bản Mù, bản Cái… Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng và Chính phủ đã bàn bạc, thảo luận, ra những quyết sách quan trọng.


Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây Đa tại Chùa đán – TP Thái Nguyên

Thăm lại di tích Tỉn Keo - Nơi đây, ngày 6-12-1953, Bộ Chính trị và Trung ương Đảng đã họp, quyết định thông qua kế hoạch chiến lược Đông - Xuân 1953-1954 và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ; Thăm lại nơi này, Đại tướng như trẻ lại dù lúc đó ông đã 90 tuổi. Ông  như đang lục tìm trong trí nhớ để bồi hồi nhớ lại những ký ức không thể quên của một thời kỳ lịch sử. Khi đại tướng về thăm thì chúng ta vẫn chưa phục hiện lại những căn lán như thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tất cả vẫn là dấu tích của những nền lán cũ, những đoạn giao thông hào của ngày trước ... chỉ có những cây rừng và cây Râm Bụt Bác trồng là vẫn mang dấu ấn của ngày xưa.
Đặc biệt, có một chi tiết mà tôi vẫ nhớ như in dù thời gian đã qua hơn 10 năm; Đó là khi đại tướng  vào thăm quan nhà trưng bày ATK tại Tỉn Keo. Khi ấy tại chính giữ nhà trưng bày có phóng to một bức ảnh về cuộc họp Bộ chính trị quyết định mở chiến dịch Điện biên phủ. Bức ảnh có 05 người: Bác Hồ, đồng chí Trường Chinh, đồng chí Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và một cán bộ quân đội đứng ngoài cùng. Trầm ngâm giây lát trước bức ảnh này, Đại tướng chợt nói: “Không đúng ! Bức ảnh này của thời điểm khác”. Do tôi đứng rất gần Đại tướng nghe rất rõ, nhiều người cùng đi và các cán bộ bảo tàng của tỉnh đã hết sức ngỡ ngàng và vây quanh Đại tướng đề nghị ông nói rõ thêm. Ông cho biết thời điểm ấy chỉ có 4 người có mặt tại cuộc họp lịch sử này. Đại tướng kể lại "Cuộc họp ở Tỉn Keo" do Hồ Chủ tịch chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị. Dự họp có các đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp. Không phải là 5 người.  Trong cuộc họp lịch sử ấy, sau khi nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp trình bày phương án tác chiến, đôi mắt Bác rất chăm chú, bàn tay Bác trên bàn bỗng giơ lên và nắm lại. Người nói: "Địch tập trung quân cơ động để tạo nên sức mạnh. Không sợ, ta buộc chúng phải phân tán binh lực thì sức mạnh đó không còn", bàn tay Bác mở ra mỗi ngón tay trỏ về một hướng. Đó chẳng đã là chỉ đạo mang tính chiến lược tạo thế làm bật ra một Điện Biên Phủ đó sao? Sau khi luận bàn, Bộ Chính trị đã xác định phương châm tác chiến của ta là tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt. Hướng chính của chiến cuộc Đông Xuân 1953-1954 là Tây Bắc.
Sau khi nói lại những chi tiết ấy rồi trầm ngâm trong giây lát, ông nói rõ ràng để mọi người cùng nghe: “ Lịch sử chỉ xảy ra một lần. Nhưng viết sử thì có thể viết nhiều lần và có nhiều người viết. Nhưng điều quan trọng là phải tôn trọng sự thật lịch sử.” Lời nhắn nhủ của đại tướng không chỉ với những người có mặt hôm ấy mà cũng là nhắc nhở các thế hệ hôm nay và về sau phải tôn trọng sự thật lịch sử. Là nhà báo có mặt trong chuyến đi ấy, Tôi càng thấm thía lời dạy đầy ý nghĩa của ông với thế hệ hôm nay, đặc biệt là với những người làm nghề báo như chúng tôi hôm nay  – Nghề được coi là Thư ký của thời đại.

Nguyễn Bảo Lâm
Đài Phát thanh - Truyền hình Thái Nguyên


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.