Thứ Bảy, 4/7/2020
Việt Nam tiếp tục thu hút vốn đầu tư FDI
27/9/2013 11:5' Gửi bài này In bài này
Các dự án đầu tư FDI vào Việt Nam đáng chú ý là đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, trong đó tại tỉnh ta đã có sự đầu tư lớn của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) với trên 2 tỷ USD. Một số địa phương khác như: Hải Phòng, T.P Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bình Định cũng đã được các tập đoàn mạnh của Nhật Bản, Hàn Quốc đầu tư nhiều dự án với số vốn lớn hàng tỷ USD. Đến cuối tháng 9 cả nước đã có 872 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư của Tập đoàn LG đầu tư vào Hải Phòng và 3 nhà đầu tư khác của Nhật Bản đầu tư vào T.P Hồ Chí Minh; Hàn Quốc đầu tư vào Bình Định, Bắc Ninh… Cũng theo nguồn tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong 9 tháng qua là khá khả quan: xuất khẩu đạt gần 64 tỷ USD, tăng 22,4% so cùng kỳ; nhập khẩu 54,499 tỷ USD, tăng 24,8% so cùng kỳ; xuất siêu 9,45 tỷ USD.

Theo nguồn tin từ Báo Đầu tư trích dẫn thì Hội nghị Thương mại và phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) dự báo: FDI thế giới năm 2013 sẽ cao hơn con số 1.350 tỷ USD năm 2012 và tăng lên 1.600 tỷ USD vào năm 2014; các dòng vốn FDI cũng đang có sự dịch chuyển giữa các châu lục và ngay tại châu Á. Cũng theo nhận định của UNCTAD thì khả năm FDI thế giới vào năm 2015 sẽ lên đến con số 1.800 tỷ USD khi mà tình hình kinh tế được cải thiện, niềm tin người tiêu dùng tăng.

Tại khu vực Đông Nam Á, trong năm 2013 và các năm tới một số quốc gia, trong đó có Việt Nam được dự báo sẽ được các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài quan tâm đầu tư, trong khi một số quốc gia khác trước đây có thu hút vốn FDI nhiều sẽ có xu hướng giảm đi như: Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ … Với những dự báo như trên của UNCTAD, Việt Nam cũng đang đứng trước cơ hội được các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài quan tâm tìm hiểu và tham gia đầu tư phát triển trong những năm tới.
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.