Thứ Hai, 6/7/2020
Cần đổi mới cách thể hiện thông tin hội nghị và lễ tân theo hướng ngắn gọn, cô đọng
22/5/2017 14:31' Gửi bài này In bài này

Đồng chí Nguyễn Công Đán, Giám đốc Đài PT-TH, Chủ tịch Hội Nhà báo Hưng Yên chủ trì hội thảo

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Nguyễn Công Đán, Giám đốc Đài PT-TH, Chủ tịch Hội Nhà báo Hưng Yên cho rằng: Thực tế tại các cơ quan báo chí địa phương cho thấy hội nghị, hội thảo là sự kiện quan trọng nhưng được rất ít người quan tâm bởi cách thể hiện tin còn dài dòng, đơn điệu, rập khuôn, mang nặng tính lễ tân, điểm mặt, điểm tên các đồng chí lãnh đạo và thành phần tham dự hội nghị...
Các điều hành hội thảo của Ban Tổ chức rất sáng tạo với phần tham luận mở đầu của các phóng viên thời sự trực tiếp đưa tin hội nghị, lễ tân. Từ thực trạng thuận lợi và khó khăn của phóng viên khi tác nghiệp, lãnh đạo cơ quan báo, đài  tiếp tục tham luận, đánh giá, đưa ra các giải pháp.
Tại Hội thảo, các đại biểu nêu lên thực trạng số lượng tin hội nghị, lễ tân trên đài, báo hiện nay chiếm dung lượng lớn, nội dung dài, đôi khi chưa phản ánh được những vấn đề trọng tâm của hội nghị. Trích dẫn lời phát biểu của lãnh đạo địa phương dài, thậm chí có đài phát toàn bộ lời phát biểu của lãnh đạo địa phương chỉ đạo tại hội nghị. Hình ảnh phần lớn mang tính "điểm danh" đại biểu. Tin thường liệt kê nội dung làm việc tại hội nghị dẫn đến nhàm chán, thiếu hấp dẫn đối với khán giả, bạn đọc. 

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên, tham luận tại Hội thảo

Từ thực trạng trên, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp nhằm xử lý tin hội nghị, lễ tân sao cho hiệu quả. Phần lớn các ý kiến cho rằng các cơ quan báo chí cần đổi mới cách thể hiện thông tin hội nghị và lễ tân theo hướng ngắn gọn, cô đọng nhưng vẫn bảo đảm chuyển tải được ý kiến chỉ đạo của cấp trên, hấp dẫn người đọc, người xem. Việc đưa tin hội nghị, lễ tân phải đáp ứng tính thời sự, chính xác; phóng viên phải thận trọng, kiểm chứng các yếu tố từ tên, chức danh đến kiểm tra thông tin, con số; làm nổi bật được vấn đề được đông đảo người đọc, người xem quan tâm; phần giới thiệu thành phần dự họp cần ngắn gọn, những vấn đề “nóng” có thể phỏng vấn trực tiếp đại biểu tại hội nghị; biến nội dung tại hội nghị thành nguồn tin; tin truyền hình nên giới hạn thời lượng từ 30 - 40 giây/tin… Trong quá trình biên tập phát sóng cần có hình hiện trường để minh họa, tạo sức hấp dẫn cho tin... 
Tham luận của đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên, trên cơ sở phân tích liên hệ thực tiễn sâu sắc, đã đề xuất giải pháp "cần phân công phóng viên am hiểu lĩnh vực, giỏi nghề, đưa đúng, trúng, sinh động sự kiện vấn đề" được các đại biểu quan tâm, đồng thuận.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.