Thứ Hai, 6/7/2020
HAI MƯƠI NHĂM NĂM ẤY, BIẾT BAO NHIÊU TÌNH!
21/6/2017 8:22' Gửi bài này In bài này
Trước những năm chín mươi của thế kỷ trước, Bắc Thái chưa có Hội nhà báo cấp tỉnh. Cả nước dường như cũng vậy. 14 cán bộ, phóng viên của báo  Đảng bộ Bắc Thái thành lập chi hội sinh hoạt trực tiếp và trực thuộc Hội nhà báo Việt Nam, nơi đi về, sinh hoạt là tụ sở HNBVN sổ 59 Lý Thái Tổ bây giờ. Cũng có lúc đồng chí Vũ Đức Thuận, Phó tổng biên tập (Trước đó là Phó tổng biên tập Báo Việt Nam Độc lập) làm chi hội trưởng,cũng có thời kỳ đồng chí Văn Giang, phó tổng biên tập Báo Bắc Thái làm.

Không nói đến thì thôi, đã nói đến cũng xin có vài dòng về Báo Việt Nam  Độc lập... Ngày 8-1-1941, Bác Hồ về nước sau 30 năm bôn ba qua cột mốc 108 tại Pác Bó, Trường Hà, Hà Quảng Cao Bằng để lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 8 năm ấy, nhận thấy cần phải có tờ báo để tuyên truyền vận động cách mạng, Bác thành lập tờ báo Việt Nam Độc lập. Qua nhiều giai đoạn, cuối cùng Báo Việt Nam Độc lập là cơ quan ngôn luận của khu ủy Khu tự trị Việt Bắc cho đến khi giải thể khu vào năm 1976. Sau giải thể, về với tờ Bắc Thái, ngoài đồng chí Vũ Đức Thuận còn có vợ chồng nhà báo Nguyễn Niên, Minh Châm; vợ chồng Nguyễn Nguyên, Hòa Dung; phóng viên Nguyễn Quý Hùng... Chi hội Báo Bắc Thái còn phải kể đến những hội viên đầu tiên đáng trân trọng. Năm 1965 từ báo Bắc Kạn chuyển về do sáp nhập tỉnh có nhà báo Đinh Văn Nhân, Trở về sau 30/4/1975 từ Thông tấn quân sự có nhà báo Nguyễn Mạnh Tuấn; từ Ban CK của Thông tấn xã Việt Nam có nhà báo Hữu Minh; Tổng cục 2, Bộ Quốc phòng có nhà báo Kông Đán; về từ Tờ tin Gang Thép có nhà báo Mai Tú; từ Ban Tuyên Huấn Trung ương có Đức Lâm rồi nhà báo Hoàng Loan, Vũ Liêu, Liêu Chiến, Phương Cường, Vi Thu Lan, Lưu Sỹ Mùi, Bích Hiền, Duy Hiệu, Hồng Chức, Hồng Hiển, Vương Quyền, Văn Thành, Phạm Viết Thanh, Tiến Vịnh ... Họ đều là những hội viên nòng cốt cái thuở ban đầu đáng nhớ ấy...

Thời kỳ ấy cũng đã có nhiều hoạt động nghiệp vụ, nhưng tham gia Giải xổ xố  OIJ - Tổ chức Quốc tế các nhà baó ( Organiration Internationnale des Journalistes) là sinh động nhất. Chả là biết Hội Nhà báo Việt Nam còn khó khăn, Tổ chức Quốc tế các nhà báo XHCN có trụ sở tại Praha Tiệp Khắc tổ chức quyên góp hàng  hóa, gửi sang làm giải thưởng. Mỗi đợt như vậy, Chi hội Báo Bắc Thái cũng bán được hàng chục vạn vé, tổ chức mở thưởng sôi động. Quan trọng hơn,những năm 80, hoạt động Hội của Bắc Thái đã có nhiều tiếng vang, được ghi nhận... Những năm  tháng ấy, Bắc Thái tập trung nhiều cho khẳng định vai trò trong lịch sử, đặc biệt trong cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp. Hội viên Báo Bắc Thái góp sức không nhỏ. Hội viên Nguyễn Mạnh Tuấn, Hữu Minh,Vũ Liêu, Phương Cường...sát cánh cùng các cán bộ các Báo Nhân Dân , QĐND, Hội Nhà báo Việt Nam ...lần tìm phần mộ của nhà báo liệt sỹ Thôi Hữu, Ủy viên BBT Báo Sự Thật hy sinh năm 1948 tại xã Vô Tranh huyện Phú Lương; đi tìm nơi ra đời báo Nhân Dân ngày 11-3-1951 tại Quy Kỳ; báo QĐND ra đời ngày 20-10-1950 tại Khau Diều xã Thanh Định, nơi ra đời Hội Nhà báo Việt Nam tại xã Điềm Mặc huyện Định Hóa ngày 21- 4-1950...
Lớp hội viên nền móng ấy nay nhiều người đã về với tổ tiên, nhiều người lui về hậu phương để lại nền móng của tổ chức Hội, những tình cảm và sự biết ơn cho hậu thế...

***

 Bước sang những năm 90 của thế kỷ XX, báo chí có những bước phát triển mới, được quan tâm đầu tư hơn. Khi ấy, tòa soạn Báo Bắc Thái chỉ có 3 nhà cấp 4 cột xi măng kèo sắt, tường đơn. Một sớm Tổng biên tập Phạm Hồng Dương cho đòi tôi lên phòng ông trao đổi, ông hào hứng.

- Tỉnh có ý cho chúng ta cất một tòa nhà 3 tầng, bề thế đấy nhưng chẳng nhẽ “Trái núi lại đẻ ra con chuột nhắt”, anh tính sao? Ông hỏi vậy là do lúc đó tôi làm Trưởng phòng phóng viên (lúc ấy chỉ có một phòng tác chiến đó), Thư ký Chi hội nhà báo... Tôi không hiểu ý, ông nói luôn:
- Này nhé, cái nhà thì to đẹp, tờ báo thì như bàn tay (khổ 29x42 cm) giấy thì đen không tương xứng. Tôi định nâng khổ to như tờ Nhân Dân hằng ngày (khổ 42x59 cm), anh lo đủ tin bài chứ? Thực lòng tôi mừng hết chỗ nói. Liền hỏi lại :
- Tuần 2 kỳ chứ ạ ?
- Trước mắt 5 ngày một kỳ, ông nói và quyết định luôn (Sau đó, báo lên khổ to, in tại Nhà in Nhân Dân Hà Nội 1, một năm sau ra mỗi tuần 2 kỳ). 
Tiếp tục câu chuyện, Ông Dương bảo:
- Theo anh có nên thành lập Hội Nhà báo của tỉnh không? Tôi trả lời ngay là rất nên, nhưng ai làm - tôi hỏi lại đầy tâm trạng lo lắng. Thú thực, lực lượng hô hào thì đông, nhất là những hội viên đại ngôn, chém gió, nhưng về Hội, kể cả lãnh đạo mà chuyên trách thì trừ tôi ra nhé.

Thế là việc thành lập Hội được tiến hành theo Quyết định của UBND tỉnh Bắc Thái vào ngày 15/6/1992 và Đại hội Hội Nhà báo Bắc Thái lần thứ nhất đã tiến hành sau đó ít lâu. Đồng chí Ma Văn Bổn Trưởng phân xã Bắc Thái làm Chủ tịch đầu tiên, đồng chí Phan Sơn, tổ văn xã Báo Bắc Thái làm Phó Chủ tịch Thường trực. Tòa nhà được khánh thành vào ngày 2/9/1993, mang mũ là Tòa nhà Hội Nhà báo và Báo Bắc Thái, trong đó Hội ít người được phân 120m vuông trông tổng số 930m sử dụng của tòa nhà.

Trong sự ra đời và phát triển của mỗi một đơn vị, tổ chức không thể thiếu vai trò của cá nhân, đặc biệt là những người có trách nhiệm và ý thức xây dựng cho tương lai. Nhớ lại, năm đó nhà báo Phạm Hồng Dương cũng chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu, nhưng nhiệt huyết của ông thì luôn hừng hực. Hầu như ngày nào ông cũng viết, phong phú, đa dạng, khúc chiết, công bằng. Ông mới chính là người đặt nền móng cho sự phát triển của báo chí và Hội Nhà báo trên mảng đất này. Được cái thế hệ sau ông là những người biết trân trọng lịch sử, người đi trước nên chỉ phát triển ý tưởng đó chứ không làm thui chột, đó là cơ may rất lớn trong đời sống hoạt động của chúng ta.

Những năm tháng ấy phải nói rằng hoạt động của Hội Nhà báo tỉnh hết sức hiệu quả, các anh, chị Ma Văn Bổn, Phan Sơn, Phạm Tịnh, Giang Thị Kim Quy, Minh Châm, Mai Vinh ... là những người chịu  nghĩ, liên tục tổ chức các lớp bồi dưỡng, hội thảo, các cuộc thi kể cả cấp tỉnh lẫn cấp ngành. Tổ chức các đợt tham quan và kết hợp tìm hiểu phong trào cho cán bộ, phóng viên. Trong hoàn cảnh các hội viên chủ yêu làm việc ở cơ quan báo chí rất bận rộn, tổ chức sự kiện chưa chắc đã tham gia được nhưng không vì thế mà cơ quan Hội không tổ chức. Bên cạnh những niềm vui của sự phát triển, Hội cũng có lúc gặp trắc trở. Có thời kỳ, thành phố Thái Nguyên tổ chức bán đất làm nhà giá cao, Phó Chủ tịch Thường trực Phan Sơn đôn đáo đi thực hiện. Nhiều anh em từ đó có đất làm nhà hoặc cải thiện cuộc sống. Xong, “mưa chả hết tết chả khắp”, cũng thành chuyện chưa được vui. Sang đầu Thế kỷ XXI, Hội Nhà báo Thái Nguyên lại tiếp tục tranh thủ được sự quan tâm của cấp ủy chính quyền về công việc, vị thế, biên chế tổ chức và các mặt khác. Những đồng chí gánh mũi chịu sào sau này cũng đã trăn trở để Hội Thái Nguyên không thua kém các Hội bạn. Gọi là cơ quan Thường trực của tổ chức chính trị nghề nghiệp nhưng văn phòng Hội Nhà báo Thái Nguyên cũng có đầy đủ đặc san, trang báo mạng và tham gia hầu hết các hoạt động trên địa bàn tỉnh...

25 năm đã qua, ngẫm lại chặng đường nhiều thử thách, thăng trầm nhưng âm hưởng chung vẫn là tình nghĩa, là giúp đời, giúp nghề, truyền thống đó chắc chắn sẽ được thế hệ cán bộ hôm nay nuôi dưỡng và phát triển. Phía sau lưng các bạn là những năm tháng gian lao để tạo hành trang để thế hệ hôm nay tiếp bước. Là một người sớm tham gia hoạt động Hội, tôi luôn nghĩ như vậy.

HM

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.