Thứ Sáu, 29/5/2020
Tọa đàm “Nhận diện suy thoái và "tự chuyển hóa” qua báo chí truyền thông”
30/10/2017 10:51' Gửi bài này In bài này
Tham dự tọa đàm có các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà báo lão thành, chuyên gia và các giảng viên đại học, Hội Nhà báo một số tỉnh, cùng đông đảo phóng viên, nhà báo.


Đ/c Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc tọa đàm

Phát biểu khai mạc, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định, thế giới đã trải qua 100 năm lịch sử kể từ CMTM Nga thành công. CMTM đã mở ra một thời đại mới thời đại quá độ từ Chủ nghĩa Tư bản (CNTB) lên Chủ nghĩa Xã hội (CNXH). Sự xuất hiện một hệ thống các nước XHCN cùng với trào lưu đấu tranh vì độc lập dân tộc, hoà bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội đã làm cho CNTB phải điều chỉnh quan hệ sản xuất, chính sách xã hội, do đó CNTB đã tạm thời hoá giải được mâu thuẩn đối kháng nội tại.Và cũng nhờ có những điều chỉnh đó mà CNTB đã có bước phát triển mạnh, tạo được nhiều thành tựu cho quá trình tiến bộ của văn minh nhân loại.
Bên cạnh đó, CNXH mới ra đời, tuy giành được nhiều thắng lợi huy hoàng,thành công vang dội trong đấu tranh giải phóng, giành độc lập tự do cho các dân tộc thuộc địa, “đưa người nô lệ thành người tự do” và tạo ra được nhiều thành tựu mới chinh phục thiên nhiên, giải phóng sức lao động của con người, củng cố địa vị mới của giai cấp công nhân và người lao động... Cách mạng Tháng Mười không chỉ mang ý nghĩa của một cuộc cách mạng chính trị, mà còn là thành quả của nền văn minh nhân loại. Ngọn gió thời đại từ CMTM, thổi dọc theo suốt chiều dài của thế kỷ 20 sang những năm đầu cuả thế kỷ 21 và mãi mãi, đã và đang mang theo khát vọng cháy bỏng của nhiều dân tộc trên thế giới về một thế giới hòa bình, hợp tác, bình đẳng, công bằng, phồn vinh và hạnh phúc.
Tọa đàm tập trung thảo luận ba nội dung chính: Khẳng định giá trị lịch sử, ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười đối với thế giới, Việt Nam và tương lai nhân loại; nhận diện suy thoái , “tự chuyển hóa” của một bộ phận đảng viên, những hệ lụy và nguyên nhân của suy thoái; “tự chuyển hóa”; đề xuất các giải pháp quan trọng chống suy thoái, “tự chuyển hóa”... 
Nhà báo Hà Đăng tham luận tại tọa đàm 
Gần 30 ý kiến tham luận tại tọa đàm đã khẳng định những giá trị lịch sử và ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười đối với thế giới, Việt Nam và tương lai nhân loại. Đồng thời đi sâu phân tích, lý giải những nội dung: Nhận diện suy thoái và “tự chuyển hóa” của một bộ phận đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, những hệ lụy và nguyên nhân của suy thoái, “tự chuyển hóa”; Đề xuất các giải pháp quan trọng chống suy thoái và “tự chuyển hóa” với mục đích tuyên truyền ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười đối với Việt Nam qua các thời kỳ, phê phán những nhận thức lệch lạc, “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Bên cạnh đó, những ý kiến của các chuyên gia tham gia tọa đàm cũng đã phản biện sâu, phản bác những tư tưởng phủ định chủ nghĩa Mác - Lênin, giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng Mười, khẳng định chân lý của thời đại quá độ từ CNTB lên CNXH.
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp quan trọng để bài trừ tệ nạn tham nhũng, quét “giặc nội xâm”, đề cao việc sửa lỗi hệ thống, kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin cho, sửa sai triệt để trong công tác cán bộ, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt, cần đột phát triệt để thực thi dân chủ... 

Ngọc Khuê
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.