Thứ Sáu, 29/5/2020
Tọa đàm “Giải pháp phát triển đội ngũ cộng tác viên”
11/12/2017 9:47' Gửi bài này In bài này

Đồng chí Nguyễn Thúy Quỳnh, Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Văn nghệ và Trung tâm thông tin tỉnh trình bày đề dẫn Tọa đàm “Giải pháp phát triển đội ngũ cộng tác viên”.

Đội ngũ cộng tác viên đối với tờ báo, cơ quan thông tin tuyên truyền hết sức quan trọng. Việc duy trì đội ngũ cộng tác viên là việc làm thường xuyên, liên tục của bất cứ tòa soạn báo, cơ quan thông tin tuyên truyền nào.
Từ tình hình thực tế hoạt động, các hội viên trong Chi hội Nhà báo Báo Văn nghệ và Trung tâm thông tin đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc duy trì, phát triển và “giữ chân” các cộng tác viên “ruột” của mình như: Các cộng tác viên không có bất cứ dàng buộc gì với các cơ quan báo chí, cơ quan tuyên truyền nên làm việc với họ rất khó, vì thế cần gợi được đam mê trong họ để họ cộng tác với tác phẩm báo chí theo “đơn” đặt hàng của Tòa soạn. Đối với mỗi cộng tác viên cũng có gu viết riêng, vì thế cần tìm hiểu để khai thác gu đó mới có tác phẩm chất lượng và thời gian cộng tác lâu dài. Cần biết hài hòa, động thuận và tôn trọng cộng tác viên, tuy nhiên cũng nên xử lý linh hoạt đối với cộng tác viên cao tuổi, ít cộng tác... Tâm lý của các cộng tác viên khi gửi bài đều mong hồi âm của Tòa soạn, từ tâm lý ấy các nhà báo, biên tập viên cần dành thời gian để có câu trả lời sớm nhất về tác phẩm, nếu chưa đạt yêu cầu thì hướng dẫn viết lại, thậm chí có thể đi cơ sở cùng với cộng tác viên... Một yêu tố để gây dựng và duy trì đội ngũ cộng tác viên hết sức quan trọng đó là những ưu đãi của Tòa soạn thông qua việc chuyển báo biếu, chi trả nhuận bút và thông tin hai chiều, từ đó cộng tác viên có cảm tình với tờ báo nên khi có đề tài thì nghĩ ngay đến tờ báo muốn cộng tác.
Từ những thực tế trên, các biên tập viên, phóng viên của hai cơ quan đã đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của bộ phận trị sự trong thực hiện đại ngộ với cộng tác viên; duy trì tương tác, trao đổi hai chiều giữa tòa soạn với cộng tác viên rất quan trọng. Việc bảo vệ cộng tác viên trong tác phẩm điều tra cũng được đề cập theo hướng phóng viên cùng thực hiện với cộng tác viên, cùng đi cơ sở, hướng dẫn cộng tác viên tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật...
Qua buổi tọa đàm giúp cho các hội viên trong chi hội có thêm kinh nghiệm, kỹ năng phát triển, giữ chân đội ngũ cộng tác viên để góp phần làm cho kênh thông tin tuyên truyền của cơ quan, đơn vị ngày càng hiệu quả.

Việt Hoa

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.