Thứ Bảy, 4/7/2020
Tổng kết Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2017
18/12/2017 7:56' Gửi bài này In bài này

Toàn cảnh Hội nghị - Ảnh: Đức Lệnh

Hội nghị đã được nghe đồng chí La Ngọc Nhung, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Lạng Sơn (đơn vị trưởng cụm) báo cáo những kết quả nổi bật về phong trào thi đua của 6 Hội trong năm 2017. Nhìn chung, các đơn vị luôn chăm lo kiện toàn tổ chức Hội vững mạnh từ các chi hội cơ sở, các câu lạc bộ theo hướng đổi mới, thiết thực, hiệu quả, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Trong năm, có 20 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên được các HNB trong Cụm thi đua tổ chức. Nhiều đơn vị trong cụm thi đua đã và đang triển khai tổ chức có hiệu quả Giải báo chí cấp tỉnh như: Giải báo chí Ngô Gia Tự của Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh; Giải báo chí Thân Nhân Trung của HNB tỉnh Bắc Giang; hầu hết các Hội trong cụm đều tuyển chọn được tác phẩm báo chí xuất sắc gửi dự Giải báo chí Quốc gia năm 2017…
Về hoạt động của các Hội trong năm 2017, nhìn chung đang từng bước được nâng lên theo hướng thiết thực và đi vào chiều sâu, thu hút được sự quan tâm của các hội viên. Cùng với đó, Hội Nhà báo từng tỉnh trong cụm còn quan tâm, tạo điều kiện cho hội viên hành nghề và bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của hội viên trong tác nghiệp…; không có trường hợp hội viên, nhà báo nào vi phạm những quy định đạo đức nghề nghiệp và vi phạm pháp luật. Các đơn vị cũng đã làm tốt các hoạt động từ thiện, qua đó tạo ấn tượng tốt đẹp trong xã hội và được lãnh đạo tỉnh ghi nhận, đánh giá cao.
Tại Hội nghị, nhiều ý kiến tham luận của lãnh đạo các Hội Nhà báo được đưa ra về những kinh nghiệm hoạt động của Hội mình, những khó khăn còn tồn tại… đồng thời đề xuất, kiến nghị các vấn đề như: Đề nghị Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam có ý kiến đề xuất với các Bộ, Ngành Trung ương có liên quan tham mưu cho Chính phủ kịp thời thể chế hóa các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước liên quan đến hoạt động báo chí nói chung và Hội Nhà báo nói riêng về cơ cấu tổ chức biên chế, trụ sở, kinh phí có sự thống nhất trong phạm vi toàn quốc.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Cụm Thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi phía Bắc. Đồng thời, đánh giá cao sự thẳng thắn nhìn vào những điểm còn tồn tại, hạn chế của các cấp Hội. Đồng chí cũng nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ đề ra trong năm 2018 của cụm. Trong đó nhấn mạnh và yêu cầu các hội hết sức quan tâm tới công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao trình độ cho hội viên; chú trọng nhiều hơn nữa đến giải báo chí của địa phương và Giải báo chí quốc gia, đồng chí đã chia sẻ về những kinh nghiệm để có được Giải báo chí quốc gia, trong đó nhấn mạnh tới yếu tố “cấp địa phương là nơi có nhiều nguồn tin phong phú và cấp Hội sẽ là nơi tạo điều kiện, động lực cho các tác phẩm báo chí chất lượng cao ra đời. Đó sẽ tạo nguồn lựa chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc tham dự Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành khác”; về vấn đề đạo đức nghề báo, đồng chí đề nghị các cấp Hội cần phải làm tốt hơn nữa.
Để nhấn mạnh vai trò của Hội Nhà báo theo đúng tôn chỉ và mục đích là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo VN cho biết, sắp tới Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có công văn đề nghị cấp ủy các địa phương quan tâm đúng mức hơn để tạo điều kiện cho Hội Nhà báo các tỉnh hoạt động.


Lãnh đạo 6 Hội trong cụm ký kết giao ước thi đua năm 2018  - Ảnh: Xuân Tam

 Lãnh đạo 6 Hội trong cụm đã ký kết giao ước thi đua năm 2018 và Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên sẽ là đơn vị đảm nhiệm vai trò Trưởng Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi Phía Bắc năm 2018. Với những thành tích và kết quả đạt được trong năm 2017, Hội Nhà báo Cụm đề xuất Hội Nhà báo Việt Nam tặng Cờ thi đua tập thể Hội xuất sắc năm 2017 cho Hội Nhà báo Bắc Ninh; tặng Bằng khen cho Hội Nhà báo Lạng Sơn và Thái Nguyên vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng Hội năm 2017.


Trao Cờ luân lưu cho 
Trưởng Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh miền núi Phía Bắc năm 2018 - Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên. - Ảnh: Xuân Tam
Hồng Hải
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.