Chủ Nhật, 7/6/2020
Gìn giữ tinh hoa để chăm sóc sức khỏe nhân dân
22/8/2018 10:16' Gửi bài này In bài nàyĐại hội Hội Đông y Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) khóa I, ngày 20.12.1958

Trong 60 năm phát triển và trưởng thành, Hội Đông Y tỉnh Thái Nguyên đã phát huy được vai trò của mình trong phòng chống dịch bệnh, chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Cùng với đó, hệ thống mạng lưới tổ chức Hội Đông y trong cả tỉnh ngày càng được củng cố, phát triển.  Kể từ ngày thành lập, với đội ngũ Đông y chỉ có 10 người, trải qua 9 kỳ đại Hội đến nay Hội Đông y Thái Nguyên đã có số lượng 2.759 hội viên. Công tác tổ chức Hội ngày càng được củng cố và phát triển hoạt động tích cực ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Đến nay có 9/9 huyện, thành thị; 164/180 xã, phường, thị trấn có tổ chức hội hoạt động, có 01 Trung tâm Kế thừa Ứng dụng YDHCT, 02 Chi hội trực thuộc tỉnh Hội. Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên Trung bình hàng năm đã khám chữa bệnh và tư vấn cho hơn 250.000 lượt bệnh nhân; Điều trị bệnh không dùng thuốc:  90.000 lượt bệnh nhân; Số lượt người được khám chữa bệnh từ thiện: trung bình trên  30.000 lượt bệnh nhân. Tính giá trị thành tiền trên 01 tỷ đồng /năm. Để nâng cao trình độ chuyên môn cho hội viên, hàng năm tỉnh đã  mở các lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu Đông y, Xoa bóp – bấm huyệt, châm cứu cho hơn 100 hội viên các huyện, thành phố, thị xã trong và ngoài tỉnh cùng tham gia học tập và nghiêm cứu các phương pháp chữa bệnh phục vụ sức khỏe cho nhân dân.

 Ông Thái Thế Vinh, Chủ tịch Hội Đông y tỉnh cho biết: Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên đã thực sự trở thành mái nhà chung, gắn bó bao thế hệ thầy thuốc Y, Bác sỹ y học cổ truyền, lương y, ông lang, bà mế và đông đảo đội ngũ cán bộ, hội viên với tâm huyết yêu nghề, lòng nhiệt tình, sự sáng tạo đã chung tay xây đắp nền đông y tỉnh nhà, đóng góp nhiều công lao to lớn vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. 60 năm qua cũng là một chặng đường âm thầm hy sinh, cống hiến, bền bỉ phấn đấu không mệt mỏi của hàng nghìn cán bộ, hội viên, lương y Hội đông y các thế hệ, để làm nên một truyền thống, một niềm tự hào, tạo dựng một niềm tin đối với các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên. 60 năm trưởng thành và phát triển của Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên, bên cạnh những thuận lợi cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng trong bất kỳ hoàn cảnh nào các thế hệ lãnh đạo và cán bộ, hội viên Hội Đông y vẫn kiên trì bám sát mục tiêu lý tưởng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Ôn lại những chặng đường lịch sử, tự hào về những thành tích đạt được, thế hệ những người làm công tác đông y hôm nay, luôn nhớ đến những con người với bao thế hệ đã cống hiến trí tuệ, không ngừng lao động cho sự lớn mạnh của tổ chức Hội và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Biết bao thế hệ cán bộ, hội viên đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, tận tụy, in dấu chân của mình trên khắp các khe suối, rừng sâu  để kiếm tìm cây thuốc, đi đến các nẻo đường, các bản làng xa xôi chỉ với một mục tiêu duy nhất là đẩy lùi bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, sưu tầm thêm nhiều cây thuốc, bài thuốc quý cống hiến cho sự nghiệp phát triển nền đông y tỉnh nhà. Các ông, các bác, các anh chị đã trở thành là những tấm gương sáng cho thế hệ cán bộ, hội viên hôm nay noi theo. Cũng từ mái nhà Hội Đông y tỉnh, nhiều đồng chí đã phấn đấu trưởng thành, đảm nhiệm những vị trí công tác cao hơn, tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho nền đông y của tỉnh nói riêng và nền Đông y Việt Nam nói chung. Nối tiếp truyền thống của các thế hệ đi trước, cán bộ, hội viên Hội Đông y hôm nay cũng có nhiều tấm gương tập thể và cá nhân điển hình, tiên tiến với lòng yêu nghề, giàu nhiệt huyết đang say sưa học tập, miệt mài cống hiến, nghiên cứu, ứng dụng chọn lọc những thành quả để lại và xây dựng, phát triển tổ chức Hội qua từng năm tháng. Đây là nguồn lực quý giá để đưa sự nghiệp Đông y tiến bước vững chắc hơn cho hôm nay và trong tương lai. Đặc biệt, trong quá trình trưởng thành, Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3 năm 2003; Huân chương Lao động Hạng nhì năm 2011 và được tặng nhiều Cờ thi đua, Bằng khen của Hội Đông y Việt Nam và của UBND tỉnh Thái Nguyên.
Bà Triệu Thị Xuân, Phó Bí thư Chi bộ Hội Đông y, đã đưa ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình xây dựng và trưởng thnahf của tổ chức Hội đó là: Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên  thường xuyên nhận được sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực UBND, HĐND tỉnh Thái Nguyên, sự quan tâm giúp đỡ, ủng hộ và phối hợp thường xuyên của các Sở, Ban, Ngành, các Đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng như sự sẻ chia, giúp đỡ của Hội Đông y các tỉnh bạn. Đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ của Sở y tế trong công tác chuyên môn, sự đồng thuận cao, đoàn kết cao của cán bộ, hội viên các cấp Hội cơ sở…Những tình cảm ấy thật là thiêng liêng và đáng quý.  
 Trao đổi về những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Hội Đông y, ông Thái Thế Vinh Chủ tịch Hội cho biết: Tự hào, phấn khởi trước những thành tựu đạt được trong thời gian qua, chúng tôi cũng nghiêm túc nhìn nhận, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm nhằm đề ra giải pháp khắc phục và tiếp tục vững bước đi lên. Trong thời gian tới Hội Đông Y Thái Nguyên sẽ tập trung vào các nhiệm vụ chủ yếu như: Công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, hội viên; Công tác xây dựng, củng cố, phát triển tổ chức Hội; Công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân; Công tác đào tạo bồi dưỡng; Công tác bảo tồn, kế thừa các bài thuốc dân gian; Công tác nghiên cứu khoa học; Công tác Dược liệu và phát triển kinh tế Hội; Công tác phối hợp với ngành y tế làm tốt công tác phối hợp với nghành y tế trong phát triển tổ chức Hội, phát triển hội viên cũng như khám chữa bệnh.  
 Chúng ta hy vọng rằng Hội Đông y tỉnh Thái Nguyên mãi mãi là ngôi nhà đầm ấm, là nơi lưu giữ những tình cảm thắm tình đồng chí, đồng nghiệp và cũng là nơi để  toàn thể cán bộ, hội viên, lương y tiếp nối truyền thống xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, gìn giữ tinh hoa  các bài thuốc truyền thống để chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Bởi sức khỏe là nguồn vốn quý giá nhất trong tất cả các giá trị mà cả thế giới biết đến.

Kim Quy
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.