Thứ Bảy, 4/7/2020
Trao đổi và cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới
24/9/2018 14:18' Gửi bài này In bài này


Các đại biểu dự khai mạc lớp tập huấn.

Tại lớp tập huấn các nhà báo, cộng tác viên dân số đã được giảng viên chia sẻ, trao đổi và cung cấp thông tin về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới theo tinh thần của Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XII.

Lớp tập huấn nhằm giúp cho các nhà báo hiểu rõ cơ sở và quán triệt yêu cầu chuyển hướng chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình sang trọng tâm Dân số và Phát triển. Nội dung truyền thông cụ thể: Duy trì mức sinh thay thế; Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Tận dụng cơ cấu dân số vàng; thích ứng với quá trình già hoá dân số; Điều chỉnh phân bổ dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số; tính đến yếu tố dân số trong kế hoạch hoá phát triển. Tầm soát trước sinh; đối tượng và lợi ích của TSTS; Một số khuyết tật được chẩn đoán: Hội chứng Down, hội chứng Edward (Tam thể 18); dị tật ống thần kinh; dị tật hở thành bụng. Tầm soát sơ sinh; lợi ích của Tầm soát sơ sinh; một số bệnh lý sơ sinh được tầm soát ở Việt Nam hiện nay. Mất cân bằng giới tính khi sinh: thực trạng, đặc điểm, nguyên nhân và hệ luỵ của mất cân bằng giới tính khi sinh; giải pháp can thiệp làm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; tư vấn và khám sức khoẻ trước hôn nhân.


 Ông Mai Xuân Phương, Phó Vụ trưởng vụ Truyền thông – Giáo dục Tổng cục Dân số (Bộ Y tế), Phó Chủ nhiệm Thường trực Câu lạc bộ nhà báo với công tác dân số trao đổi một số nội dung trọng tâm cần truyền thông về công tác dân số trong tình hình mới.

Từ những kiến thức này, các nhà báo có thêm cách tiếp cận và sử dụng các thông tin về công tác dân số trong tình hiện nay, từ đó có các tác phẩm báo chí về chủ đề dân số kế hoạch hóa gia đình phù hợp với tình hình thực tế, góp phần truyền thông có hiệu quả về công tác dân số và các chính sách dân số.

Việt Hoa
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.