Chủ Nhật, 26/1/2020
Để có những tác phẩm báo chí có sức lan tỏa trong đời sống xã hội
10/12/2018 9:16' Gửi bài này In bài này


Toàn cảnh hội thảo “Báo chí Bắc Miền Trung – nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ trong cách mạng công nghiệp 4.0”


Sáng nay 8/12, tại thành phố Vinh, Hội Nhà báo các tỉnh Cụm thi đua Bắc Miền Trung đã tổ chức Hội thảo “Báo chí Bắc Miền Trung – nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ trong cách mạng công nghiệp 4.0”. Tham dự hội thảo có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam; Hà Thị Hồng Dương – Trưởng ban công tác Hội – Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Minh Thông - Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An; Trần Duy Ngoãn – Chủ tịch Hội nhà báo Nghệ An và đại diện Hội nhà báo các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Mở đầu hội thảo, Chủ tịch Hội nhà báo Nghệ An Trần Duy Ngoãn cho rằng: Cách mạng công nghiệp 4.0 với sự kết hợp các công nghệ và thông tin số hóa, Internet kết nối vạn vật, trí thông minh nhân tạo, công nghệ robot, in 3D đã và đang tạo ra sự thay đổi đột biến trong toàn bộ hoạt động báo chí, trong đó có bước nhảy vọt về tốc độ kỹ năng sản xuất và lan tỏa kỹ năng làm báo.

Những thay đổi này đem lại nhiều cơ hội và tiền đề thuận lợi cho sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của báo chí từ khâu sản xuất, phát hành, phát sóng, đăng tải sẽ tạo áp lực mới buộc lãnh đạo các cơ quan báo chí, các phóng viên, nhà báo, kỹ thuật viên phải thay đổi về tư duy, cách thức làm việc trong hoạt động sáng tạo tác phẩm báo chí.

Thực tiễn đang đặt ra những thách thức lớn đối với phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí cần phải làm chủ công nghệ để đưa đến công chúng các tác phẩm báo chí của mình thông qua môi trường mạng.

Bởi vậy, hội thảo nghiệp vụ xây dựng đội ngũ nhà báo trước yêu cầu của cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội để các nhà báo giao lưu gặp gỡ trao đổi về những thuận lợi và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0 đến công việc tác nghiệp báo chí hiện nay.

Tại hội thảo cũng đã có 20 tham luận của các nhà báo 6 tỉnh Bắc Trung Bộ tập trung vào 3 vấn đề chính: cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển của báo chí nước ta hiện nay; công tác chỉ đạo quản lý báo chí trước sự phát triển của mạng xã hội, công nghệ làm báo mới và báo chí đa phương tiện và tác nghiệp của nhà báo, đạo đức người làm báo trong sự bùng nổ thông tin.   

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại Hội thảo 


Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao sáng kiến của Hội Nhà báo Nghệ An với tư cách là Cụm trưởng Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh Bắc Trung Bộ về việc tổ chức Hội thảo “Báo chí Bắc Miền Trung – nâng cao trình độ chuyên môn – nghiệp vụ trong cách mạng công nghiệp 4.0” kết hợp với công tác bình xét thi đua, khen thưởng cuối năm 2018.
Ngoài ra, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng đã ghi nhận và biểu dương Hội Nhà báo các tỉnh trong Cụm thi đua thời gian qua đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp  hiệu quả vào phong trào chung của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến báo chí, truyền thông từng quốc gia, với những cơ hội và thách thức. Điều quan trọng là chúng ta phải biết nắm bắt cơ hội và vận dụng sáng tạo vào điều kiện cụ thể của mình. Cách mạng 4.0 tạo ra một lớp công chúng tương thích của thời kỳ truyền thông số. Công nghệ cảm ứng, sự phát triển của hạ tầng viễn thông, công nghệ 3G, 4G phát triển, song song với nó là mạng xã hội thịnh hành, thân thiện với người dùng, làm tăng đột biến số công chúng tiếp cận với thông tin qua thiết bị thông minh. Vì vậy các cơ quan báo chí, những người tham gia trong quy trình sản xuất thông tin buộc phải thay đổi quy trình, nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới phương thức sản xuất kinh doanh”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cũng cho rằng: “Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động mạnh mẽ đến báo chí, truyền thông cho nên các cơ quan báo chí cần phải tăng cường đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành truyền thông có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng và năng lực chuyên môn cao là vấn đề đầu tiên và hết sức quan trọng để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí có sức lan tỏa trong đời sống xã hội”.

congluan.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.