Thứ Sáu, 14/8/2020
Kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Nhà báo thành phố Hà Nội (16/12/1988- 16/12/2018): Thủ đô văn hiến và thủ đô gió ngàn- cộng hưởng của tình đoàn kết
13/12/2018 8:35' Gửi bài này In bài này

  Đ/c Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội tham dự Hội báo Xuân Thái Nguyên năm 2018

 Tôi nhớ, khoảng năm 2006, anh Hưng nguyên Giám đốc Đài Truyền hình Hà Nội, khi ấy được Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam phân công phụ trách một số Hội trong đó có Thái Nguyên. Anh đã lên kiểm tra tình hình hoạt động của Hội Thái Nguyên. Trong chuyến đi ấy, anh đã đề nghị Hội Nhà báo Thái Nguyên đề nghị tỉnh cho thành lập Giải báo chí Huỳnh Thúc Kháng, bởi Thái Nguyên là nơi diễn ra lớp báo chí cách mạng đầu tiên của Việt Nam mang tên nhà báo lỗi lạc Huỳnh Thúc Kháng. Đồng thời anh cũng quyết định hỗ trợ kinh phí và đăng ký Đài Truyền hình Hà Nội tham gia Hội Báo Xuân Thái Nguyên tại Lễ hội Lồng Tồng huyện Định Hóa và xuân 2007. Có lẽ, trong cuộc đời chúng tôi sẽ không báo giờ quên kỷ niệm về Hội báo Xuân ấy. Tôi cùng anh Viêm Hoàng (lúc ấy là Phó Giám đốc Đài) và một số phóng viên Đài Truyền hình Hà Nội đã rất vất vả chống đỡ làn sóng người đi dự Hội đến xem Hội Báo Xuân. Thấy sách, báo, ảnh đẹp ai cũng muốn lấy về nhà. Nhìn cảnh ấy, ai cũng đánh giá:  đúng là nên đem Hội Báo Xuân về với đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Kể từ Hội báo xuân năm ấy, hai hội gắn bó hơn. Chúng tôi thường xuyên mời nhau tham gia các Hội khỏe, các giải cầu lông, bóng bàn; các Hội thảo, các chuyến đi hành hương về nguồn. Hội Thái Nguyên đã dẫn đoàn báo chí tham dự Giải báo chí viết về 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Hội Nhà báo Hà Nội thì dẫn đoàn báo chí tham dự các kỳ liên hoan chè Thái Nguyên; dẫn đoàn báo chí Đài Loan đến tác nghiệp tại Thái Nguyên vv…
Hội Báo xuân hàng năm, Thái Nguyên luôn nhận được sự giúp đỡ về ấn phẩm báo chí của Hà Nội. Khai mạc Hội báo xuân đều có lãnh đạo hai hội tham dự, chúc mừng. Có năm vì Hội Thái Nguyên tổ chức Hội Báo Xuân vào mồng 4 tết Nguyên đán lại ở một huyện xa trung tâm thành phố hơn 30km, từ 5h sáng anh Viêm Hoàng cùng anh em Hội Hà Nội, Đài Truyền hình Hà Nội thu xếp lên dự và cùng ăn bữa cơm gia đình với chúng tôi, rồi lại vội vã trở về Hà Nội. Những kỷ niệm ấy đã tạc vào lòng chúng tôi sự cảm động đến tận nhân tâm và cứ thế sau mỗi một hoạt động, chúng tôi hiểu nhau hơn, gần nhau hơn như anh em một nhà.Đ/c Nguyễn bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên tham dự Hội Báo Xuân Hà Nội năm 2018.

Sau các hoạt động Hội, hai Hội lại gắn kết khi cùng nhau làm công tác từ thiện xã hội. Hội Nhà báo Hà Nội đã kêu gọi tài trợ, kết hợp với Hội Thái Nguyên chọn đối tượng để hỗ trợ tiền xây nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn ở huyện Đồng Hỷ, huyện Đại Từ, huyện Phú Bình tỉnh Thái Nguyên. Những ngôi nhà đã góp phần che nắng, che mưa, che rét cho những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng đồng thời cũng là minh chứng mạnh mẽ về tình đoàn kết, sự gắn kết, sẻ chia của những người làm công tác Hội Nhà báo ở Thủ đô văn hiến và thủ đô gió ngàn. 
Sự gắn kết Hội Hà Nội và Thái Nguyên, luôn có những người với ảnh hưởng của cá nhân mình đã đóng góp to lớn cho sự đoàn kết, hợp tác cùng phát triển  ấy như anh Nguyễn Việt Hưng (Nguyên Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội), anh Nguyễn Gia Quý (Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội), anh Trần Gia Thái (Nguyên Giám đốc Đài PT-TH Hà Nội, Chủ tịch Hội Nhà báo TP. Hà Nội), chị Đỗ Thị Thanh Nhã (Nguyên Tổng biên tập Báo Phụ nữ thủ đô), chị Minh Hạnh (Nguyên Tổng Biên tập Báo Lao động thủ đô), anh Đào Lê Bình (Nguyên Tổng Biên tập Báo An Ninh thủ đô) và những người đương nhiệm như anh Hồ Quang Lợi (Nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội nay là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo VN), Anh Tô Quang Phán Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, anh Viêm Hoàng Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội, anh Nguyễn Minh Đức Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội , chị Lộc, chị Hằng, em Lâm, em Minh ở Văn phòng Hội Hà Nội…
Thời gian tới, công tác Hội sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thử thách. Để có thể vượt qua khó khăn, hoàn thành sứ mệnh được Đảng, Bác Hồ giao cho khi thành lập Hội, những người làm công tác Hội chúng ta sẽ phải có nhiều biện pháp, nhiều hoạt động để thu hút, tập hợp hội viên- nhà báo. Một trong những giải pháp ấy là các Hội chúng ta cần đẩy mạnh hợp tác, đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Chúng tôi mong Hội Nhà báo Hà Nội ngày càng lớn mạnh xứng đáng là ảnh cả trong tổ chức Hội của cả nước./.

Kim Quy

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.