Thứ Ba, 4/8/2020
Cơ hội để phát hiện thêm đề tài
12/2/2019 14:50' Gửi bài này In bài này


Các Hội viên nhà báo đi thực tế tại vùng chè Đại Từ (Ảnh: Hoàng Thi)

Có thể thấy, hoạt động thực tế tại các địa phương theo chuyên đề, nội dung mang tính thời sự, sự kiện… cho các nhà báo, hội viên được Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hàng năm, đặc biệt là trong năm 2018, Hội đã tổ chức được 4 chuyến cho trên 100 lượt hội viên nhà báo thực tế tại huyện Đại Từ, Phú Lương, Võ Nhai và Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG. Cùng với đó, Câu lạc bộ Nhà báo nữ cũng tổ chức được 2 chuyến thực tế cho các nhà báo nữ. Nhà báo Lê Thị Thu Thảo, Liên Chi hội nhà báo Đài Phát thanh truyền hình Thái Nguyên chia sẻ: Tôi được đi thực tế theo chương trình của Hội Nhà báo vài lần, có lần thì đi với tư cách hội viên tham gia đoàn thực tế, có lần đi với vai trò phóng viên tuyên truyền. Qua các chuyến đi tôi thấy rất bổ ích vì với phóng viên không chỉ làm tin phản ánh hoạt động của nhà báo tại cơ sở, mà qua các thông tin từ lãnh đạo địa phương, chúng tôi phát hiện ra nhiều đề tài và trở lại để thực hiện. 
Với nhà báo Nguyễn Thị Dịu, Chi hội Báo quân khu I thì những chuyến đi thực tế của Hội nhà báo tỉnh đã cho chị nhiều cảm nhận và điều kiện để tiếp cận tìm hiểu thông tin từ các cơ quan, đơn vị ngoài quân đội. Chị Dịu cho biết: Từ khi tham gia sinh hoạt Hội nhà báo, được đi thực tế cùng các hội viên nhà báo trong tỉnh, tôi học hỏi được thêm nhiều kinh nghiệm tác nghiệp của các đồng nghiệp; có thêm nhiều thông tin về các địa phương đơn vị. Nếu không tham gia sinh hoạt Hội nhà báo thì có lẽ môi trường hoạt động báo chí của tôi chỉ ở các đơn vị trong quân đội. Tôi thấy hoạt động này do Hội Nhà báo tỉnh tổ chức rất tốt và nhiều ý nghĩa, giúp cho các phóng viên của các cơ quan báo chí, nhất là Báo Quân khu có điều kiện giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp với các phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn.
Đối với các địa phương, đơn vị được Hội nhà báo tỉnh lựa chọn đi thực tế cho các nhà báo, hội viên cũng rất ủng hộ hoạt động này. Đồng chí Lương Văn Tiến, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cho biết: Việc tổ chức đoàn gồm các nhà báo cơ quan báo trong tỉnh đến làm việc với huyện là dịp tốt để chúng tôi cung cấp thông tin một cách thống nhất tới các cơ quan báo chí, nhất là đối với những mô hình mới, dự án trọng điểm của huyện. Huyện rất hoan nghênh và ủng hộ hoạt động này của Hội Nhà báo tỉnh trong những năm gần đây. Chúng tôi mong sẽ được đón tiếp nhiều đoàn báo chí đến với Võ Nhai, góp phần tuyên truyền mọi mặt lĩnh vực của đời sống xã hội, cùng với huyện từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. 
Hoạt động thực tế sáng tạo cho các nhà báo, hội viên được Hội nhà báo tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhiều năm nay. Căn cứ vào tình hình của từng địa phương, đơn vị Hội Nhà báo tỉnh lên kế hoạch, trao đổi với lãnh đạo địa phương, đơn vị, lựa chọn mô hình, cá nhân để các nhà báo thuận tiện trong tác nghiệp. Lãnh đạo các địa phương cũng chuẩn bị những thông tin cơ bản nhất, khái quát nhất về tình hình của địa phương, đơn vị để cung cấp cho đoàn. Cũng trong dịp này, địa phương, đơn vị sẽ cung cấp thông tin về hoạt động nổi bật của mình trong thời gian gần đây, mong muốn được tuyên truyền, sẻ chia thông tin để lan tỏa kết quả đó. Cụ thể như: Dịp đầu năm 2018, huyện Đại Từ chuẩn bị tổ chức Lễ hội trà Đại Từ, giới thiệu một số mô hình sản xuất chè, sản phẩm trà của địa phương. Nhân Lễ hội văn hóa làng nghề huyện Phú Lương tổ chức vào ngày 6-1-2019, lãnh đạo huyện đã phối hợp với Hội Nhà báo tổ chức cho gần 30 nhà báo đi thực tế tại Thung lũng hoa, xóm Đồng Xiền, xã Yên Lạc, đây là một trong những điểm nhấn của Lễ hội và là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài tỉnh… 
Trong kế hoạch hoạt động của Hội năm 2019 sẽ tổ chức 2-3 chuyến đi thực tế cho các nhà báo hội viên tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Hy vọng đây là hoạt động ý nghĩa, được các nhà báo đón nhận và hưởng ứng, từ đó có những đề tài, loạt bài, phóng sự phản ánh từ thực tế cơ sở, mang lại những tác phẩm báo chí tốt, có hiệu ứng xã hội cao, góp phần nâng, vị thế vai trò của phóng viên cũng như các cơ quan báo chí trên địa bàn.
Thu Quỳnh
 
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.