Thứ Ba, 4/8/2020
Con đường tri ân
19/2/2019 10:7' Gửi bài này In bài này

Các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh cũng lãnh đạo xã Điềm Mặc làm việc với gia đình có phần đất hiến cho con đường.

Dừng nghỉ chân ở quán nước ngày đầu đường, chúng tôi được chị chủ quán ân cần mời uống nước lá chè xanh mới được hãm từ sáng. Qua câu chuyện, chúng tôi biết tên chị là Yên, là người gốc ở đây. Chị Yên bảo: “bây giờ muốn vào xóm Roòng Khoa thì không nên đi vào bằng đường này, Hội Nhà báo Việt Nam đang làm đường đấy. Nên đi xuống gần đến cầu thì rẽ trái vào mà đi”.  Có người khách vào mua hàng, chị Yên vồn vã: “Anh Hoan ơi, các anh chị này muốn vào Di tích Hội Nhà báo này, anh dẫn đường cho họ với”
Trên đường đi, anh Phạm Văn Hoan, người đang sống tại gần Di tích Hội Nhà báo cho chúng tôi biết: Con đường vào khu di tích trước đây là đường mòn dân đi nhiều thành đường. Năm 2005, khi Di tích Hội Nhà báo được công nhận là Di tích cấp Quốc gia thì đã được huyện rải đá cấp phối và làm thành đường trong dịp đón các nhà báo khắp cả nước về dự Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam tại tỉnh Thái Nguyên. Thời gian trôi qua, mưa gió vùng cao đã khiến con đường dần xuống cấp. Đã có không ít xe đưa các đoàn khách vào thăm các Di tích trong khu vực này bị "mắc cạn" do mặt đường gồ ghề. Nhiều đoàn khách về nguồn phải đi bộ mới vào được các di tích. Nhưng dân còn khổ hơn, vì phải đi lại hàng ngày. Nhiều khi, xóm cũng họp lại, tập trung sức người lấy đá, đất lấp những ổ voi trên đường để đi lại. Nhưng cũng chỉ được một thời gian, con đường lại nham nhở, hỏng như cũ. Nhưng bây giờ vui rồi, Hội Nhà báo đã làm đường vào Di tích, làm đường cho dân rồi.
Gặp và trao đổi với ông Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên chúng tôi được biết thêm: Ý tưởng làm con đường đã có từ hơn 10 năm trước. Lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã từng nhấn mạnh trong các chuyến hành hương về nguồn tại Di tích: Chúng ta- Những nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cần thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc phải xây dựng con đường vào di tích, bởi vì con đường này không chỉ để mọi người thuận tiện khi vào thăm các Di tích ở trong khu vực, mà còn là sự biểu lộ lòng tri ân đối với mảnh đất nguồn cội này, đối với nhân dân ở đây.  Đã rất nhiều lần, lãnh đạo Hội Trung ương Hội Nhà báo tỉnh và lãnh đạo huyện Định Hóa, xã Điềm Mặc bàn bạc về vấn đề này nhưng chưa thực hiện được vì kinh phí quá lớn. 
Đến giữa năm 2018, khi anh Trần Gia Thụy, Chánh văn Phòng Hội Nhà báo Việt Nam thông báo việc lên khảo sát để chuẩn bị làm đường vào Di tích, thì mới chắc chắn việc làm con đường đã thành hiện thực. Ngày mồng 9/11, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên và Công ty cổ phần tập đoàn Đèo Cả (trụ sở số 32, Thạch Thị Thanh, phường Tân Định, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) đã có buổi khảo sát, làm việc với chính quyền xã Điềm Mặc để triển khai xây dựng đường vào khu tích. Theo dự kiến, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả sẽ hỗ trợ khoảng 1,5 tỷ đồng xây dựng đường bê tông có chiều dài hơn 1km, mặt đường rộng 4m, bê tông dày 18cm. 
Qua nhiều lần khảo sát thực tế, lên kế hoạch thực hiện, ngày 30/11, con đường đã chính thức được khởi công. Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Hoàng Long- đơn vị thi công, cam kết sẽ thực hiện công trình đúng thiết kế, chất lượng, đúng thời hạn. Đồng thời mong muốn chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm giải phóng mặt bằng bàn giao cho đơn vị thi công.
Trao đổi với anh Vụ, Chủ tịch xã Điềm Mặc, chúng tôi có được thông tin khá thú vị: Gần 30 hộ có đất liên quan đến con đường đều vui vẻ, tự nguyện hiến gần 1000 m đất để mở rộng con đường. Có gia đình hiến 100% đất thổ cư, có hộ là đất vườn lâu năm, có hộ hiến gần 100m nhưng không ai nề hà, đòi hỏi. Họ đều hiểu rõ: Mình cho đất để lấy đường đi đẹp, sạch, bền vững. Chính từ những nghĩa cử cao đẹp ấy, mà khắp xóm nhỏ âm vang tiếng máy san, gạt đất giòn rã, tiếng nói chuyện của những người thợ đầm bê tông. Những người dân và trẻ nhỏ đứng hai bên đường dõi theo từng m đường được hình thành. Chỉ sau gần một tháng con đường đã cơ bản được thực hiện. Con đường với bề mặt 4 m nhìn như tấm khăn lụa trắng của thiếu nữ buông rơi giữa mầu xanh non mơn mởn của những đòi chè. Hình ảnh ấy, thật đẹp, thật nên thơ. 
Anh Mai Văn Vui, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Hoàng Long cho biết: mặc dù đây là công trình có giá trị không lớn so với những công trình của Công ty đã đảm nhận, nhưng lại có ý nghĩa to lớn vì đây là công trình tri ân của những người làm báo đối với ATK Định Hóa. Do đó, chúng tôi rất nghiêm túc trong việc thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ. Có khi đổ xong đường, dù đạt tiêu chuẩn chất lượng nhưng lại không đạt tiêu chuẩn thẩm mĩ, tôi vẫn cương quyết yêu cầu làm lại. Quan điểm của tôi, không sợ tốn mà chỉ sợ không đẹp, không bền. Chúng tôi luôn thực hiện công trình bằng thương hiệu của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Hoàng Long. Công trình dự kiến sẽ khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 69 năm ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/2019).
Ngược dòng thời gian, trở về những năm đất nước gian lao kháng chiến chống thự dân Pháp, người dân nơi đây đã từng “Bát cơm sẻ nửa, chăn sui đắp cùng” cho những chiến sĩ cách mạng. Bây giờ, khi đất nước đang trên con đường đổi mới, chúng ta có trách nhiệm chia sẻ cùng đồng bào vùng sâu những khó khăn trong cuộc sống và đó có thể là những con đường mang ánh sáng văn minh đến với đồng bào./. 

Kim Quy- Hoàng Thi

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.