Chủ Nhật, 7/6/2020
Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2019 Hội Nhà báo Việt Nam: Hội Nhà báo Thái Nguyên và đồng chí Đỗ Thị Thìn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên được tặng bằng khen
23/4/2019 8:32' Gửi bài này In bài này


Đ/c Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà Báo Việt Nam; đ/c Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Hội tặng Cờ cho các đơn vị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Thuận Hữu - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: 69 năm qua kể từ ngày thành lập (21/4/1950- 21/4/2019), tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên ban đầu, đến nay Hội đã thu hút gần 24.000 hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và 214 Chi hội trực thuộc trên cả nước.

Đ/C Chủ tịch Hội Nhà báo phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2018 là năm thứ ba các cấp hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Hội nghị là dịp để các đại biểu, từ thực tiễn công tác của mình, với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, trong việc đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo. Đồng thời, cần nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, xác định rõ các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan. Từ đó, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam trong thời gian tới...
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao vai trò, tính hiệu quả của Hội Nhà báo Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện ‘tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, gắn với việc triển khai thực hiện Luật báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.
Ông Trần Thanh Mẫn cho rằng Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, động viên, cỗ vũ người làm báo hoàn thành tốt trọng trách của mình. Việc Hội Nhà báo Việt Nam thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp các cấp Hội từ Trung ương xuống các địa phương; quy tắc sử dụng mạng xã hội; quản lý phóng viên, hội viên thường trú tại địa phương. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, nhà báo; tăng cường quản lý báo chí có hiệu quả, khắc phục tình trạng “Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ…” góp phần tạo chuyển biến mới trong hoạt động của Hội. Nhiều nhà báo tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ đi trước, không quản hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, dũng cảm, xâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin các sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, thiên tai, bão lũ… làm phóng sự điều tra về các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực.
Đồng thời, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị các cơ quan chức năng phải xử lý nghiêm các hành vi cản trở, đe dọa, xâm phạm với mọi hình thức đối với nhà báo trong thực thi nhiệm vụ.

Đ/c Trần Bá Dung được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì

Trong khuôn khổ Hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Hội, các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo các địa phương đã có nhiều tham luận, tập trung vào việc thực hiện Quy hoạch báo chí đến năm 2025; sắp xếp, sáp nhập các tổ chức hội theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII), phần nào ảnh hưởng đến tâm tư, nguyện vọng của những người làm báo; việc triển khai thực hiện Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019, đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong việc sử dụng mạng xã hội. Đại đa số các nhà báo – hội viên sau khi được học tập, quán triệt Quy tắc, đã ý thức được sâu sắc, đầy đủ và thực hiện nghiêm túc trách nhiệm chính trị của người làm báo khi tham gia mạng xã hội, trong xử lý nguồn tin trên mạng xã hội phục vụ tác nghiệp; Thực trạng, kinh nghiệm và những đề xuất của các Hội địa phương.
Tại Hội nghị, Hội Nhà báo Thái Nguyên đã có tham luận với chủ đề "Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để thu hút hội viên tham gia các phong trào thi đua".
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho đồng chí Trần Bá Dung - Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam. 

Các đơn vị nhận Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc năm 2018

Hội Nhà báo Việt Nam đã tặng Cờ Thi đua của Hội cho 7 đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể Hội xuất sắc” năm 2018; tặng bằng khen cho 11 tập thể, 15 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội năm 2018. Trong đó, Hội Nhà báo tỉnh Thái nguyên đạt danh hiệu "Tập thể lao động xuất sắc năm 2018" và đồng chí Đỗ Thị Thìn, Tổng Biên tập Báo Thái Nguyên được tặng Bằng khen cá nhân có "thành tích xuất sắc về nghiệp vụ và xây dựng Hội năm 2018".

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.