Chủ Nhật, 5/4/2020
Báo chí góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên
3/7/2019 9:0' Gửi bài này In bài này
Từ những dấu son lịch sử

Nằm trong quần thể di tích lịch sử quốc gia ATK - Định Hoá, không ít nơi là địa chỉ về nguồn của các thế hệ nhà báo trên khắp đất nước. Đó là các di tích: Địa điểm tòa soạn báo Cứu Quốc (tại xóm Roòng Khoa xã Điềm Mặc), địa điểm Báo QĐND ra số đầu ngày 20-10-1950 (tại thôn Khau Diều, xã Định Biên), địa điểm in số báo Nhân Dân đầu tiên vào ngày 11-3-1951 (tại thôn Khuân Nhà, xã Quy Kỳ).

Đặc biệt, Thái Nguyên có nơi thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950) tại xóm Roòng Khoa, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, hàng năm đều được đón những người làm báo trở về nguồn cội.

Tháng 4 năm nay, nhân kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng - nơi đào tạo cán bộ báo chí cách mạng đầu tiên của nước ta (ra đờingày 04/4/1949, tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã công nhận đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia, công trình Bia tưởng niệm đã được khởi công xây dựng và hoàn thành.

Những di tích lịch sử không chỉ có ý nghĩa đối với đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam, mà còn khẳng định vị trí và tầm quan trọng của tỉnh Thái Nguyên trong lịch sử báo chí nước nhà.

Tự hào với truyền thống và những đóng góp của báo chí cách mạng trong lịch sử dân tộc, trong những năm qua, các cấp Hội, các cơ quan báo chí, các nhà báo đã quan tâm đóng góp công sức, vật chất nhằm tôn tạo, gìn giữ và bảo vệ các di tích lịch sử báo chí, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thái Nguyên, quê hương cách mạng, mảnh đất tươi đẹp và giàu tiềm năng, một địa chỉ đỏ trong phát triển và hội nhập.

Đồng hành với Thái Nguyên trên con đường hội nhập và phát triển

Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên hiện có hơn 260 hội viên đang sinh hoạt tại 5 Liên Chi hội, Chi hội trực thuộc Báo Thái Nguyên, Đài PT-TH tỉnh, Báo Văn nghệ và Trung tâm thông tin tỉnh, Báo Quân Khu I, Văn phòng Hội Nhà báo tỉnh. Ngoài ra, Hội còn có 3 câu lạc bộ trực thuộc là Câu lạc bộ Nhà báo nữ, Câu lạc bộ nhà báo phòng chống HIV/AIDS và Câu lạc bộ nhà báo cao tuổi.

Ngoài ra, còn có các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của Thông tấn xã Việt Nam, Đại diện Báo Nhân dân; Báo Nông nghiệp Việt Nam, Báo Tài nguyên & Môi trường, Thời báo Doanh nhân, Tạp chí Cơ khí …

  Cùng với các cơ quan báo chí của tỉnh, các cơ quan báo chí Trung ương, báo ngành đã kịp thời thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đến với đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền, nhất là trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, triển khai các công trình, dự án trên địa bàn, công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế… Các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh cũng đã tích cực giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương Thái Nguyên đến với bạn đọc trong và ngoài nước, góp phần tạo điều kiện và cơ hội để tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư và khách du lịch.

  Đồng thời với thông tin, tuyên truyền về những thành tựu, những mô hình hay, gương người tốt, việc tốt, các cơ quan báo chí cũng kịp thời phản ánh những mặt trái, tiêu cực, bức xúc trong xã hội xảy ra ở các địa phương, cơ sở, giúp cấp ủy, chính quyền các cấp nắm bắt thông tin, kịp thời chỉ đạo kiểm tra, xử lý. Mặt khác, nhiều cơ quan báo chí đã tổ chức tốt các hoạt động xã hội, từ thiện, vận động, kêu gọi sự ủng hộ của toàn xã hội chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, chăm lo đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em…, góp phần tích cực vào công tác bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh.

Hàng năm, bên cạnh các hoạt động bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ cho hội viên, Hội Nhà báo tỉnh đẩy mạnh phong trào thi đua, đôn đốc, động viên các nhà báo, hội viên tích cực sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng, tập trung vào các chủ đề: Đưa Nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Xây dựng nông thôn mới, Giải Búa Liềm Vàng, An toàn giao thông, Dân vận, phòng chống tham nhũng... Các cơ quan báo chí tổ chức các chuyên mục, chuyên đề gắn với các phong trào thi đua của toàn tỉnh, nổi bật như “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thực hiện cải cách hành chính”, “Đảm bảo trật tự an toàn giao thông”, “chung tay giúp đỡ người nghèo không để ai bị bỏ lại phía sau”,...

Ở mỗi loại hình, báo chí đều bám sát vào đặc điểm, tình hình thực tiễn của địa phương để thông tin, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội, với phương châm “hướng mạnh về cơ sở”. Ví dụ điển hình như trong trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các tác phẩm đã tích cực đi sâu vào đời sống xã hội, phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các điển hình tiên tiến, những nhân tố mới, các mô hình kinh tế hiệu quả, những cách làm mới đột phá, năng động, hiệu quả.

Bên cạnh việc tuyên truyền những mô hình, cách làm hay, các cơ quan báo chí còn có những bài điều tra, phản ánh những tồn tại khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn cuộc sống sản xuất và sinh hoạt. Nhiều vụ việc được các báo, đài vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao, định hướng thông tin rõ ràng, tạo được hiệu ứng xã hội tích cực và thiết thực trên nhiều lĩnh vực quan trọng, như tình trạng ô nhiễm môi trường, khai thác khoáng sản, mất an toàn giao thông, giải quyết các vụ khiếu kiện kéo dài... Sau mỗi vụ việc báo nêu, tỉnh đã chỉ đạo nắm bắt tình hình, đồng thời có những giải pháp đẩy lùi tiêu cực, kịp thời xử lý những vấn đề nổi cộm, bức xúc trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, củng cố niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

Hàng năm, đã có hàng trăm tác phẩm báo chí giành giải cao tại các cuộc thi “Đưa Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống”, “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ghi nhận sự đóng góp của các nhà báo nói riêng và các cơ quan báo chí nói chung, đối với sự phát triển của tỉnh. Các tác phẩm “Lãng phí chồng lãng phí” của nhóm tác giả Thu Hiền - Mạnh Nghịnh - Thành Chung (Liên Chi hội Đài Phát thanh truyền hình tỉnh) đã đoạt Giải Khuyến khích Giải báo chí quốc gia lần thứ XII, bài 5 kỳ: “Nhìn thẳng vào thực tế để đối mới và tinh gọn” của nhóm phóng viên Phòng Xây dựng Đảng, Báo Thái Nguyên đoạt giải C - Giải báo chí viết về Xây dựng Đảng mang tên “Búa Liềm vàng”, tác phẩm “Người nghèo vơi cơn khát” của tác giả Phạm Ngọc Chuẩn (Báo Thái Nguyên) và tác phẩm “Tư duy La Bằng” của nhóm tác giả Tiến Sơn, Tố Hương, Hoàng Hà, Tiến Tùng, Quý Anh, Trần Hưng, Tạ Hưng (Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) đạt giải Khuyến khích  “Cuộc thi báo chí viết về Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020” toàn quốc.

  Từ thành công của Hội nghị Xúc tiến đầu tư Thái Nguyên năm 2018, càng khẳng định những đóng góp của báo chí đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Trong thời gian tới, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành trong việc xây dựng và phát huy thương hiệu trà Tân Cương trên trường quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước chuyển đổi theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, nông nghiệp sạch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.


Phóng viên tác nghiệp tại Hội Báo xuân tỉnh Thái Nguyên 2019

  Trong sự đi lên của Thái Nguyên hôm nay đã có phần đóng góp quan trọng của hệ thống các cơ quan thông tin, báo chí, phát thanh, truyền hình của tỉnh và các địa phương. Đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, góp sức làm đổi thay diện mạo và đời sống báo chí ở vùng quê cách mạng này. Sự phát triển của các cơ quan báo chí được thể hiện sinh động qua các trang báo, các chương trình phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử hàng ngày. Với một khối lượng thông tin và kiến thức vô cùng lớn, báo chí Thái Nguyên đã góp phần quan trọng vào việc cung cấp thông tin đúng định hướng, là cầu nối giữa đảng, nhà nước với nhân dân các dân tộc.

Để báo chí phát huy tốt vai trò và tạo điều kiện tốt nhất để các nhà báo tác nghiệp, chúng tôi mong muốn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về báo chí trong đời sống xã hội; xử lý nghiêm những hành vi cản trở báo chí hoạt động đúng pháp luật; xây dựng các chương trình kế hoạch hợp tác với một số báo, cần tổ chức họp báo và có thông cáo báo chí kịp thời mỗi khi có những vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm. Hiện nay, Thái Nguyên là một trong số ít địa phương chưa có giải báo chí cấp tỉnh hàng năm, vì vậy, đội ngũ những người làm báo rất mong muốn tỉnh thành lập giải thưởng, nhằm động viên, khích lệ anh chị em thêm tâm huyết với nghề, đầu tư sáng tạo những tác phẩm báo chí có giá trị hơn nữa.

Thái Nguyên - Mảnh đất là chiếc nôi sinh thành đầy yêu thương, chia sẻ, là nơi phát tích để Hội Nhà báo Việt Nam vượt qua mọi hy sinh, gian khổ, làm nên truyền thống vẻ vang trong chặng đường lịch sử suốt gần bảy thập kỷ cống hiến vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc ta, của Đảng ta; góp phần xứng đáng vào sự lớn mạng của nền báo chí cách mạng nước nhà./.
Nguyễn Bảo Lâm
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.