Thứ Bảy, 4/7/2020
MỘT CHI HỘI GHÉP TỪ HAI NỬA
6/12/2019 7:1' Gửi bài này In bài này
Trung tâm Thông tin trực thuộc Văn phòng UBND tỉnh, được giao nhiệm vụ quản lý, vận hành Cổng thông tin điện tử của tỉnh, xuất bản đặc san Trà Việt mỗi quý một số và phát hành Công báo của Tỉnh. Mặc dù không được công nhận là cơ quan báo chí, tuy nhiên nhiều hoạt động của Trung tâm vẫn mang đặc thù báo chí. Cổng thông tin điện tử của tỉnh mỗi tháng đăng tải hàng trăm tin bài, phản ánh các hoạt động của lãnh đạo tỉnh. Ngoài ra, Cổng cũng đăng tải nhiều thông tin trên mọi lĩnh vực giúp cho việc tra cứu của các tập thể và cá nhân. Cơ quan có 8 hội viên (trên tổng số 22 cán bộ), trong đó có 3 đồng chí được cấp thẻ Nhà báo. 
Báo Văn nghệ Thái Nguyên là một trong ba cơ quan báo chí của tỉnh (cùng với Báo Thái Nguyên và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) xuất bản mỗi tuần một số, là nơi công bố, giới thiệu các sáng tác văn học nghệ thuật của các văn nghệ sỹ trong và ngoài tỉnh; đồng thời cũng phản ánh tình hình kinh tế - văn hóa – xã hội của địa phương. Bên cạnh việc xuất bản báo in, Báo Văn nghệ Thái Nguyên còn có một trang thông tin điện tử với tên miền vannghethainguyen.vn, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Với 8 cán bộ đảm nhiệm phần nội dung, đồng thời cũng là 8 hội viên Hội Nhà báo tỉnh (trên tổng số 14 cán bộ trong cơ quan), đã không ngừng cố gắng, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, đem đến cho công chúng những món ăn tinh thần, góp phần làm phong phú đời sống báo chí của địa phương.
Trong những năm qua, Báo Văn nghệ Thái Nguyên và Trung tâm thông tin tỉnh đều luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tập thể và nhiều cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của tỉnh do có thành tích trong công tác chuyên môn; nhiều cá nhân đã có tác giả đoạt các giải báo chí của Tỉnh cũng như của Hội Nhà báo tỉnh như các tác giả: Lê Đình, Anh Thắng, Trần Khải (Báo Văn nghệ Thái Nguyên); Trần Nhung, Thu Hà và Đình Lộc (Trung tâm Thông tin tỉnh), điều đó thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như lòng yêu nghề của mỗi cá nhân.
Được sự quan tâm của lãnh đạo Hội Nhà báo và lãnh đạo hai cơ quan, các hội viên đã được tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội cũng như của Chi hội, từ đó có ảnh hưởng tích cực đến công tác chuyên môn. Trong nhiệm kỳ vừa qua, ngoài việc cử hội viên tham gia đầy đủ các hoạt động của Hội Nhà báo, Chi hội đã tổ chức một số hoạt động chung như: hội thảo chuyên đề về “Đạo đức người làm báo”; tập huấn nghiệp vụ nhiếp ảnh; tổ chức cho hội viên đi thực tế tại Hoàng thành Thăng Long… Sau mỗi hoạt động, các hội viên đều rút ra cho mình những kinh nghiệm bổ ích phục vụ công tác chuyên môn, đồng thời tạo điều kiện cho hội viên có cơ hội được giao lưu, học hỏi, tăng cường mối quan hệ, tăng cường sự hiểu biết giữa các đồng nghiệp ở hai cơ quan; từ đó có thể phối hợp, hỗ trợ nhau trong hoạt động nghiệp vụ (Trung tâm đã mời đồng chí Tổng Biên tập Báo Văn nghệ Thái Nguyên tham gia Ban biên tập đặc san Trà Việt và mời các phóng viên tham gia cộng tác, viết bài cho đặc san…)
Bên cạnh những thuận lợi kể trên, thì việc sinh hoạt tại Chi hội ghép cũng không phải không có những khó khăn. 
Do hai cơ quan có tính chất công việc không giống nhau, Cơ quan Trung tâm thông tin không phải là cơ quan báo chí, bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền còn có một số nhiệm vụ khác, do đó không có điều kiện hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu như các cơ quan khác. Mặt khác, trụ sở hai cơ quan không gần nhau nên đôi khi việc kết nối thông tin không thuận tiện, việc tổ chức các hoạt động chung nhiều khi cũng khó tìm được điểm chung, từ nội dung đến việc sắp xếp thời gian cho hợp lý. Bên cạnh đó, công việc chuyên môn của mỗi bên đều đòi hỏi nhiều thời gian nên việc đầu tư cho các hoạt động của Chi hội vẫn còn hạn chế, vì vậy mà Chi hội chưa thực sự phát huy được sức mạnh. Đây cũng là vấn đề mà Chi hội cần nỗ lực nhiều hơn để khắc phục trong thời gian tới.
Để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội trong nhiệm kì tới, Chi hội Báo Văn nghệ và Trung tâm Thông tin tỉnh đề nghị Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác phát triển hội viên trong đội ngũ biên tập viên, phóng viên đang làm việc tại Trung tâm thông tin (hiện đã có hồ sơ của một số cán bộ, phóng viên của Trung tâm tại Văn phòng Hội chưa được xem xét giải quyết); đồng thời tăng cường hơn nữa các hoạt động tập huấn nghiệp vụ cho hội viên, mở rộng quy mô để nhiều hội viên được tham dự hơn; bởi thực tế cho thấy, các lớp tập huấn đều mang lại những hiệu quả nhất định cho những người làm báo.
Với những nỗ lực của đội ngũ những người làm báo Thái Nguyên, chúng ta cùng hy vọng những thành quả tiếp theo trong những năm tới.
Tham luận của Chi hội Báo Văn nghệ và Trung tâm Thông tin


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.