Thứ Sáu, 14/8/2020
Thái Nguyên hưởng ứng Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IV- năm 2019: Lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực
8/4/2019 14:2' Gửi bài này In bài này
Báo Thái Nguyên trao giải cuộc thi viết về xây dựng Đảng (Giải Búa Liềm Vàng) năm 2018

Các ban xây dựng Đảng phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, định hướng, cung cấp thông tin về các lĩnh vực công tác xây dựng Đảng, gương tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến, các giải pháp, cách làm hiệu quả, gợi ý những nội dung mới, vấn đề khó … trong công tác xây dựng Đảng; tạo điều kiện để phóng viên, cộng tác viên báo chí viết, sáng tác tác phẩm dự thi.
Các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy, UB MTTQ tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các sở, ban, ngành của tỉnh triển khai, quán triệt các văn bản hưởng ứng Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IV- năm 2019. Tuyên truyền, vận động, khuyến khích, động viên cán bộ, đảng viên, cá nhân tích cực tham gia viết bài gửi đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Website  của các địa phương, đơn vị; tích cực phối hợp cung cấp thông tin, tư liệu cho phóng viên viết bài tham gia.
Các cơ quan báo chí của tỉnh xây dựng chương trình, kế hoạch tuyên truyền đồng bộ, phong phú, sâu sắc, sinh động về công tác xây dựng Đảng; tuyên truyền định hướng thông tin, tập trung vào những vấn đề mới, đang được quan tâm như: việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; tích cực tập trung tuyên truyền những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng; phản ánh những mặt hạn chế, yếu kém để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh.
Giải Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, gắn liền với chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2020) và chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Kế hoạch số 189-KH/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về tổ chức Giải Búa liềm vàng lần thứ IV- năm 2019 (kèm theo Thể lệ giải sửa đổi, bổ sung), nêu rõ: đối tượng tham gia giải Búa liềm vàng là mọi người Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí phù hợp với tiêu chí giải.
Tác phẩm/chùm tác phẩm tham dự giải phải được đăng, phát trên các loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình,…) do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép và bảo đảm thời gian đăng, phát; có hiệu quả xã hội cao, được dư luận xã hội thừa nhận. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả chỉ được chọn 01 tác phẩm phù hợp với quy định của Thể lệ giải để tham dự.
Cơ cấu giải và mức tiền thưởng như sau: về tác phẩm, có 1 Giải Đặc biệt (300 triệu đồng), 5 Giải A (mỗi giải 100 triệu đồng), 10 Giải B (mỗi giải 75 triệu đồng), 15 Giải C (mỗi giải 50 triệu đồng) và 25 Giải Khuyến khích (mỗi giải 30 triệu đồng).
Ngoài ra, Giải Búa liềm vàng lần thứ IV-năm 2019 có một số giải phụ: Giải cho tác phẩm xuất sắc phát triển lý luận về xây dựng Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả cao tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả trẻ tuổi; Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là công dân Việt Nam ở nước ngoài (mỗi giải 50 triệu đồng).
Về tập thể, có 15 Giải Xuất sắc cho các cơ quan báo chí, hội nhà báo và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp ủy tiêu biểu, được xếp theo 3 mức: A (50 triệu đồng), B (40 triệu đồng), C (30 triệu đồng).
Thể lệ giải cũng quy định rõ về tác giả cao tuổi và trẻ tuổi: Tác giả cao tuổi là người có tuổi đời từ 70 tuổi trở lên (theo Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh gốc). Tác giả trẻ tuổi là người có tuổi đời từ 22 tuổi trở xuống (theo Chứng minh nhân dân hoặc Giấy khai sinh gốc).
Các tác phẩm báo chí tham dự Giải Búa liềm vàng lần thứ IV- năm 2019 là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2018 đến 31/10/2019.
Tác phẩm dự Giải gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, tầng 7, Tòa nhà Hapro, số 11B Cát Linh, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, Hà Nội. ĐT: (080) 45129; (024) 32373667; Email: Bualiemvang@xaydungdang.vn.
Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 10/11/2019 (theo dấu bưu điện). Vòng sơ khảo sẽ tiến hành từ giữa tháng 11 đến ngày 15/12/2019. Vòng chung khảo được tiến hành từ ngày 20/12/2019 đến ngày 10/1/2020.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.