Thứ Sáu, 7/8/2020
Tự đổi mới đáp ứng yêu cầu phát triển
30/12/2019 15:13' Gửi bài này In bài này

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh trao Giấy khen của Hội Nhà báo tỉnh cho các Hội viên có thành tích hoạt động Hội xuất sắc năm 2018 - Ảnh: Hoàng Thi

Trước thềm Đại hội, Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với đồng chí Nguyễn Bảo Lâm, Chủ tịch Hội Nhà báo Thái Nguyên.

PV: Thưa đồng chí, Hội Nhà báo Thái Nguyên là “ngôi nhà chung” của đội ngũ những người làm báo trên địa bàn (các cơ quan báo chí của tỉnh và đại diện báo chí Bộ, ngành đóng tại tỉnh), trên cương vị Chủ tịch Hội, đồng chí tâm đắc nhất điều gì ở nhiệm kỳ vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm:

- Thái Nguyên hiện có 5 cơ quan báo chí và tuyên truyền; 7 cơ quan báo chí Trung ương, ngành có đại diện và thường trú tại Thái Nguyên. Tổng số hội viên của Hội hiện nay là trên 260 người, là cán bộ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên công tác tại cơ quan báo chí, cán bộ quản lý báo chí của các sở, ngành, giảng viên báo chí của Đại học Thái Nguyên, cán bộ chuyên trách của Hội Nhà báo tỉnh. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã có nhiều cố gắng, đổi mới phương thức hoạt động, có nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Hội. 
Trước hết, tôi muốn nói đến việc tham gia quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn. Từ tháng 5/2017, Hội Nhà báo tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị giao ban báo chí hàng tháng. Qua đó, Hội đã thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình hoạt động, tình hình hội viên, những văn bản chỉ đạo mới nhất của Hội Nhà báo Việt Nam để các cơ quan quản lý báo chí nắm bắt, phối hợp quản lý hoạt động báo chí hiệu quả hơn. Cũng tại các Hội nghị giao ban báo chí định kỳ, với vai trò đồng chủ tọa, ảnh hưởng của Hội nhà báo được nâng lên rõ rệt, Hội có tiếng nói hơn trong việc thông tin về Luật báo chí, ngay cả những ý kiến, kiến nghị về tạo điều kiện cho nhà báo tác nghiệp cũng được các cơ quan, ban ngành, địa phương ghi nhận và tiếp thu. 
Từ tháng 8/2017, Hội thực hiện phối hợp xử lý thông tin báo chí phản ánh theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy. Đối với mỗi vụ việc, trên tinh thần vì lợi ích chung, khách quan vô tư, đảm bảo thấu tình đạt lý, Hội đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các cơ quan, doanh nghiệp cách giải quyết, đối thoại để tìm tiếng nói chung, hướng tới mục đích cao nhất là phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân. Một số trường hợp cơ quan báo chí đăng tải tin bài không đúng sự thật, gây ảnh hưởng xấu đến các cơ quan, đơn vị, cá nhân cán bộ, chúng tôi cũng đã hướng dẫn các đơn vị, cá nhân thực hiện kiến nghị đúng Luật báo chí.
Thứ hai, nhiệm kỳ vừa qua Hội đã làm khá tốt công tác bồi dưỡng đạo đức và nghiệp vụ cho hội viên. Để có những tác phẩm báo chí tốt phục vụ tuyên truyền, mặc nhiên đòi hỏi người làm bảo phải có năng lực và phẩm chất. Bên cạnh sự nỗ lực tự rèn luyện của mỗi nhà báo, tổ chức Hội cũng luôn hỗ trợ nâng cao bản lĩnh, trình độ, kiến thức cho hội viên thông quan các lớp học quán triệt Nghị quyết của Trung ương, Tỉnh ủy, nhất là những nghị quyết liên quan đến công tác chỉ đạo và quản lý báo chí. Từ những hoạt động này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ suy thoái tư tưởng chính trị trong đội ngũ người làm báo, để báo chí trên địa bàn tuyên truyền đúng định hướng tư tưởng của Đảng; phát triển đúng quy hoạch, tránh rơi vào khuynh hướng thương mại hoá. Không có hội viên có tác phẩm báo chí trái với quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. 
Thứ ba, hoạt động thực tế để sáng tạo báo chí được tổ chức khá thường xuyên với 12 đợt tại các đơn vị, doanh nghiệp, địa phương trong tỉnh với gần 300 lượt hội viên tham gia. Các cấp Hội nhà báo tỉnh cũng đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt nghiệp vụ như tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm… góp phần nâng cao trình độ cho hội viên. Chủ đề sinh hoạt nghiệp vụ khá đa dạng, bám sát thực tiễn đời sống báo chí, đáp ứng nhu cầu của hội viên.
Đặc biệt, Hội được UBND tỉnh giao nhiệm vụ là đầu mối tiếp đón báo chí trong cả nước hành hương về nguồn. Trong nhiệm kỳ, Hội đã đón tiếp gần 30 đoàn báo chí với khoảng 500 lượt nhà báo trong nước, để lại tình cảm tốt đẹp, gây dựng được mối quan hệ gắn bó với các cơ quan báo chí, các Hội bạn, nâng cao uy tín, vị thế của Hội Nhà báo Thái Nguyên.
PV: Khi điểm qua những hoạt động nổi bật của Hội Nhà báo nhiệm kỳ 2014 - 2019, dễ thấy Hội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động và đạt nhiều kết quả nổi bật, vững chắc. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách thẳng thắn, thì Hội Nhà báo Thái Nguyên chưa phải là Hội mạnh, đồng chí có suy nghĩ gì về điều này?
Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm:
Với số lượng hội viên khá đông, lại là tổ chức Hội ở mảnh đất “cội nguồn” của báo chí cách mạng, nhưng đúng là trong nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Hội nhà báo Thái Nguyên chưa có những bứt phá quan trọng.
 Ngoài một số sự kiện lớn do Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì, Hội chưa tổ chức được nhiều hoạt động nghiệp vụ, văn nghệ thể thao mang tính khu vực.Giải Cầu lông- Bóng bàn Hội Nhà báo Thái Nguyên mở rộng, mặc dù thu hút nhiều Hội Nhà báo các tỉnh bạn tham dự chỉ tổ chức được hai năm và không duy trì được những năm tiếp theo.
Mặc dù tham gia khá đều đặn với hàng chục tác phẩm mỗi năm, song Thái Nguyên cũng chưa có nhiều tác phẩm được giải cao tại Giải báo chí Quốc gia. Đây cũng là điều trăn trở của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí. Sự “hiền lành” của đời sống báo chí Thái Nguyên có thể lý giải bằng nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là đời sống xã hội của địa phương khá bình ổn, ít có những sự kiện “khốc liệt” để báo chí khai thác. Mặt khác, cũng thể hiện đội ngũ phóng viên chưa thực sự dấn thân…
Đáng suy nghĩ nhất, là trong nhiệm kỳ, chưa thành lập được giải báo chí của tỉnh để kịp thời động viên, khuyến khích những nhà báo tài năng. 
Chúng tôi cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm về những sai sót trong thực hiện hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao những năm đầu nhiệm kỳ, việc giải quyết chưa kịp thời và thấu đáo những sai phạm, do đó đã nào ảnh hưởng đến tình tình cảm và niềm tin của Hội viên. Chúng tôi coi đây là bài học sâu sắc đối với thường trực lãnh đạo hội.

PV: Chúng ta đều biết rằng những năm tới, với những tiến bộ trong công nghệ thông tin, báo chí cả nước nói chung và Thái Nguyên nói riêng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng truyền thông đa phương tiện. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, đòi hỏi các cấp hội nhà báo trong đó có Hội Nhà báo Thái Nguyên phải tự đổi mới để bắt nhịp. Đồng chí đã có dự định gì?

Đồng chí Nguyễn Bảo Lâm:
Hội Nhà báo cần phải tập hợp, đoàn kết, động viên những người làm báo để họ làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân. Chính vì thế, Hội cần tổ chức được những hoạt động thiết thực để nâng cao trình độ về chính trị và nghề nghiệp cho hội viên; Tổ chức được những sân chơi hữu ích để họ tự nguyện tham gia và gắn kết; Tạo được môi trường để các nhà báo cọ sát nghề nghiệp và khơi dậy đam mê, nhiệt huyết. 
Nhiệm kỳ tới, Hội Nhà báo Thái Nguyên sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo các cơ quan báo chí, Ban Thư ký các Liên chi Hội, Chi hội tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ thể thao; Tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện được Giải báo chí cấp tỉnh; Làm tốt công tác hỗ trợ sáng tạo tác phẩm báo chí chất lượng cao; Phối hợp với các cơ quan, đơn vị ở tỉnh tổ chức các cuộc thi báo chí chuyên đề. Động viên, khích lệ các nhà báo, hội viên tích cực tham gia các cuộc thi báo chí do tỉnh, bộ, ngành trung ương tổ chức; Đa dạng hóa các hình thức bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhà báo - hội viên, nhất là các nhà báo trẻ. Tăng cường hoạt động thực tế sáng tạo tác phẩm báo chí, tạo điều kiện cho các nhà báo có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm làm báo; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả của Đặc san Nhà báo Thái Nguyên, trang thông tin tổng hợp của Hội Nhà báo tỉnh.
-  Chúng tôi cũng tin tưởng đội ngũ người làm báo của tỉnh ngày càng trưởng thành, luôn đồng hành cùng sự phát triển của địa phương, đóng góp nhiều hơn nữa để xây dựng Thái Nguyên ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh về cuộc trao đổi này.

Bạch Liễu thực hiện

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.