Thứ Sáu, 14/8/2020
 • XUÂN VỀ TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

  Mùa xuân chưa bao giờ lỗi hẹn với Trường Sa. Những chuyến tàu đi kiểm tra công tác tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa; vận chuyển các loại nhu yếu phẩm, quà tặng của đất liền tới các vị trí đảo - phần máu thịt của Tổ quốc bỗng thêm hối hả, khẩn trương hơn. Mùa xuân đã đến nơi đảo xa, những người lính vẫn vững chắc tay súng nơi đầu sóng ngọn gió, canh trời, giữ biển, giữ bình yên cho đất nước hưởng trọn niềm vui dịp Tết đến, xuân về. 

 • “Chung sức xây dựng nông thôn mới” nhờ cây ớt

  Mỗi năm, lãi ròng từ ớt lên tới cả nửa tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, lão nông Nguyễn Văn Chất (58 tuổi, ở xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình) còn nhà nhà nông sáng chế với đề tài “Nâng cao chất lượng cây ớt giống tại vườn ươm” giành giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ IX, năm 2017 - 2018 trong lĩnh vực nông nghiệp.

 • Trồng sâm Hàn Quốc tại Thái Nguyên

  Cây sâm mầm là một trong những loài sâm quý của Hàn Quốc, có tác dụng dọn dẹp gốc tự do, chống oxi hóa, ngăn ngừa lão hóa và phòng ngừa ung thư. Ngoài ra sâm còn giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, giúp làm đẹp da. Hiện mô hình trồng sâm mầm tại phường Cải Đan, thành phố Sông Công là một địa chỉ cung cấp loại dược liệu quý này.

 • Thành phố Thái Nguyên: Đơn giản hóa thủ tục hành chính về đất đai

  Chính quyền tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất về thủ tục hành chính để giúp đỡ các cá nhân, tổ chức tham gia chuyển đổi đất xen kẹt không thể trồng cấy rau màu sang đất khác.

 • Sản xuất chè "siêu" sạch tại Hóa Thượng

  Tại xóm Văn Hữu xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ), cây chè đã gắn bó với người nông dân từ hơn 50 năm qua. Vài năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã liên kết với Công ty Cổ phần Ntea chi nhánh Thái Nguyên triển khai xây dựng mô hình sản xuất chè hữu cơ với quy mô 5ha tại xóm Văn Hữu. Đây là vùng nguyên liệu để Công ty làm ra những sản phẩm trà chất lượng cao.

 • Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Ngày 28/8, tại tiền sảnh Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam đã diễn ra lrễ Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật, Nhiếp ảnh kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với chủ đề “thành phố Thái Nguyên làm theo lời Bác” do Hội Văn học nghệ thuật thành phố Thái Nguyên phối hợp cùng Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam và các họa sĩ, nhiếp ảnh tỉnh Thái Nguyên thực hiện.

 • TRỞ LẠI ATK ĐỊNH HÓA, THÁI NGUYÊN

  Những ngày cuối tháng Tư, thời điểm tỉnh Điện Biên cùng cả nước khẩn trương chuẩn bị kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), như một cơ duyên, tôi vinh dự được cùng các nhà báo trong cả nước về ATK Định Hóa, Thái Nguyên để dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và dự Lễ khánh thành đường vào Di tích lịch sử Quốc gia - Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam.

 • Phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, quyết chiến, quyết thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  Cách đây đúng 65 năm, ngày 7/5/1954, Lá cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã hiên ngang tung bay trên nóc hầm Christian de Castries, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

 • Nhớ về Cụ Huỳnh Thúc Kháng - một chí sĩ yêu nước nổi tiếng, một nhà báo can trường

  Ngày 4/4/2019 tới đây, một nhà bia ghi danh thông tin cùng những lời dạy của Bác Hồ với Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng sẽ được tái hiện tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, một lần nữa tên tuổi của cụ Huỳnh Thúc Kháng - một ký giả nổi tiếng lại được nhắc đến.

 • Bảo tồn, mở rộng diện tích chè trung du tại vùng chè Tân Cương

  Nhằm bảo tồn hương vị chè truyền thống đã được nhiều thế hệ người Việt Nam ưa chuộng cũng như duy trì diện tích chè trung du đã có thị trường bền vững, từ năm 2015, Sở Khoa học - Công nghệ và Trạm Khuyến nông Thành phố Thái Nguyên đã triển khai các Dự án “Cải tạo nương chè giống trung du năng suất thấp tại vùng chè Tân Cương”, “Xây dựng mô hình cải tạo nương chè giống trung du theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, bền vững tại vùng chè Tân Cương, thành phố Thái Nguyên”. Bên cạnh phục tráng những vườn chè lâu năm, người dân sẽ trồng mới nhiều vườn chè trung du.

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.