Thứ Bảy, 30/5/2020
Dâu tây trồng trên đất ta
25/4/2016 9:55' Gửi bài này In bài này
Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) với khí hậu mát mẻ, không chỉ là thiên đường của các loài hoa, đây cũng là vùng dâu tây nổi tiếng của cả nước. 

Dâu tây: Dăm bảy giống

Đẹp và nhỏ nhắn như một loài hoa nên những năm gần đây, dâu tây đã được nhiều gia đình trồng làm cảnh. Tại Đà Lạt, dâu tây được người Pháp đưa về trồng từ những năm 1940,  sau đó do có khả năng thích nghi cao với điều kiện thời tiết khí hậu ở đây nên được nhân rộng và trồng rộng rãi. Giống dâu đầu tiên được du nhập từ Pháp có kích thước quả nhỏ, màu hồng nhạt, thịt quả mềm và có mùi thơm đặc trưng. Ðến năm 1963, một số giống mới được du nhập từ Mỹ có năng suất cao, quả có màu hồng đậm, thịt quả cứng hơn, mùi vị không thơm và ngon bằng giống dâu Pháp. 
Năm 1994, Phân viện Sinh học Ðà Lạt nhân giống dâu Nhật thành công, đưa vào sản xuất và tiếp sau đó các công ty nghiên cứu giống tại Lâm Ðồng đã cho du nhập vào nhiều giống dâu khác nhau như Xuân Hương, Mỹ đá, Mỹ thơm. Gần đây có thêm một số giống từ Đài Loan, Newzealand ... và đặc biệt là dâu lai tạo mang tên địa phương như Langbiang, Hương lai...
Nếu như dâu tây Nhật, dâu tây Newzealand cây cao lớn, khỏe mạnh, hoa chùm, quả hình tim, trọng lượng quả từ 8-25gr, khả năng kháng bệnh rất tốt, chịu được sự chênh lệch nhiệt độ cao, thậm chí có thể chịu được trời nắng nóng đến 40 độ, thích hợp trồng trong nhà kính và ở những vùng nóng thì dâu Mỹ thì cây thấp, chỉ thích hợp vùng lạnh, với khí hậu nóng cây không thể ra hoa kết quả. Mỗi loại dâu đều có vị thơm, ngon đặc trưng, song trong khi nhiều người tìm mua dâu Nhật, dâu Pháp bởi vị ngọt thì nhiều người khác lại thích dâu Newzealand, dâu Mỹ bởi ngoài vị chua thanh còn có lớp vỏ rắn chắc không dễ bị dập nát khi vận chuyển.

Cách trồng đơn giản

Hiện nay, phần lớn, dâu tây Đà Lạt được trồng theo cách cũ trực tiếp trên đất, với diện tích khoảng trên 150ha, năng suất bình quân 7 tấn/ha.
Giống chính là dâu Mỹ đá, tuy nhiên do dòng thuần của giống dâu này dể bị sâu bệnh nên hiện nay dâu đã được lai tạo và cho ra dòng mới gọi là Dâu Hương Lai. Dâu có màu đỏ đậm, quả tròn đẹp, dù nhược điểm ít mùi thơm, ăn hơi chua nhưng bù lại quả cứng giòn có thể vận chuyển đi xa không bị dập nát. Ông Lê Công Hoan, trú tại phường 7, TP Đà Lạt có diện tích dâu 1.200m2, vào chính vụ dâu cho thu hái hàng cả tạ quả. Thời vụ trồng dâu vào khoảng tháng 8, 9 và mùa thu hoạch chính từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, các mùa còn lại cây phát triển bình thường nhưng không cho quả. Ông Hoan cho biết cây dâu tây là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, vốn đầu tư ban đầu tuy cao hơn so với một số hoa màu khác, nhưng mức doanh thu và lợi nhuận rất cao. Nếu trồng đúng kỹ thuật, chăm sóc tốt thì chỉ sau 2 tháng cây đã bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên.
Không chỉ cho thu nhập cao, làm dâu tây cũng rất nhẹ nhàng, chỉ vất vả việc thường xuyên phải ngắt bỏ lá già, ngó và tỉa bớt hoa để đạt năng suất chất lượng tốt nhất vì thế  khi cây có quá nhiều hoa phải ngắt bớt, chỉ để lại 3 – 4 bông để cây tập trung chất cho quả. Dâu tây trồng đất bán trên thị trường giá từ 30-120 nghìn đồng/kg.
 

“Vườn dâu bà Lan” của gia đình ông Lê Hữu Tuấn tại số 57, Hồ Xuân Hương được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là một trong số vườn dâu nổi tiếng nhất Đà Lạt hiện nay

Đến hiện đại công phu

Hướng tới sản phẩm sạch, những năm gần đây nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đã đầu tư dựng nhà kính để trồng dâu tây theo phương pháp tiên tiến hiện đại của thế giới. Dâu trồng trong nhà mái che, nhà kính, nhà lưới đã tăng năng suất lên 11 –13 tấn/ha và có thể trồng, cho thu hái quanh năm. Đặc biệt dâu trồng theo công nghệ này đảm bảo rất an toàn cho sức khỏe.
Tại khu du lịch Hồ Than Thở, thuộc Phường 10, TP Đà Lạt, trang trại dâu tây của Công ty Sinh học sạch Bio Fresh có diện tích trên 3 ha, được đầu tư công nghệ Pháp, dâu trồng trên giá thể cách mặt đất 1m, chăm sóc theo quy trình tiêu chuẩn Châu Âu, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh độc hại và dâu có thể hái ăn ngay tại vườn. Đây cũng là vườn dâu mở cửa chào đón du khách đến tham quan và trải nghiệm sản phẩm. 


Dâu tây của Công ty Sinh học sạch Bio Fresh được trồng theo công nghệ hiện đại nhất thế giới 

Chị Nguyễn Thanh Thủy, Giám đốc công ty chia sẻ:
- Đầu tư ban đầu làm nhà kính khoảng 260 triệu đồng/sào (1.000m2). Khác với cách trồng dâu tây trên nền đất thông thường,  dâu được trồng trên giàn làm cách mặt đất 1m. Việc trồng giàn sẽ giúp cây cách ly với các loại nấm, sâu bệnh trong đất, vừa tiết kiệm diện tích. Dâu không trồng bằng đất mà bằng trấu hoặc xơ dừa. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự động sẽ đảm bảo đủ nước và dưỡng chất cho cây. Dâu trồng trong nhà kính tuy chi phí ban đầu hơi cao, nhưng đổi lại nông dân ít công chăm sóc, tiết kiệm công làm bỏ, điều tiết được lượng phân và quan trọng hơn là hầu như không sử dụng hóa chất nên chất lượng tốt, quả dâu bóng đẹp, đều màu, vị ngọt thơm và đặc biệt là an toàn, tiêu thụ với giá cao gấp nhiều lần dâu trồng đất. 
Nhờ trồng cây dâu tây, nông dân Đà Lạt có thể thu nhập hàng chục triệu đồng trên diện tích mét vuông. Đây không chỉ là loại cây giúp người Đà Lạt làm giàu mà nó còn góp phần tạo nên sức hút cho vùng đất du lịch này.
 
Phước Bùi
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.