Thứ Bảy, 30/5/2020
Đồng bào dân tộc Mông xóm Lũng Hoài chờ đón Ngày bầu cử
25/5/2016 8:4' Gửi bài này In bài này
Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 lần này, địa điểm bỏ phiếu của xóm được đặt tại Nhà Văn hóa xóm. Trưởng xóm Lý Văn Sinh cho biết: “Xóm có trên 120 cử tri. Vì không có điện, không có hệ thống loa truyền thanh, nên mọi thông tin về cuộc bầu cử đã được tuyên truyền tới người dân thông qua các cuộc họp xóm. Mặc dù nhiều nhà phải đi rất xa, mất 40 phút đi bộ mới tới điểm họp nhưng cũng đã tham gia đầy đủ. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử của xóm đã được hoàn tất, danh sách cử tri cũng như danh sách những đại biểu ứng cử đã được niếm yết tại điểm bỏ phiếu, các Thẻ cử tri cũng đã được gửi tới mỗi hộ dân. Trong quá trình gửi Thẻ cử tri, tôi lại tranh thủ phổ biến, vận động người dân tự mình đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình”. Cụ Lý Văn Cao, 81 tuổi, là cử tri cao tuổi nhất của xóm Lũng Hoài hồ hởi cho biết: “Tôi đã được đi bầu cử nhiều lần rồi, nhưng lần này tôi thấy rất vui vì cuộc sống của bà con ngày càng khởi sắc, đồng bào dân tộc Mông luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Chính quyền, tôi hy vọng sẽ bầu ra được những đại biểu sáng suốt, lắng nghe tiếng nói của dân và hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân”.


Lớp tiểu học tại xóm Lũng Hoài.

Là xóm vùng cao đặc biệt khó khăn với 45 hộ và 240 nhân khẩu sinh sống, trước đây, Lũng Hoài có địa hình núi đá phức tạp, hiểm trở, đường đi lại rất khó khăn, thiếu nguồn nước sinh hoạt, không có điện lưới quốc gia, tập quán sản xuất lạc hậu theo hướng tự cung, tự cấp, chủ yếu là trồng ngô và chăn nuôi gia súc. Trình độ nhận thức còn nhiều hạn chế nên tỷ lệ hộ nghèo của xóm vẫn còn cao. Hiện nay, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, cộng với tinh thần đoàn kết gắn bó, cũng như sự cố gắng của bà con nên xóm đã có nhiều sự thay đổi tích cực. Đặc biệt, trong năm 2015, khi Đề án 2037 của tỉnh Thái Nguyên về “Phát triển kinh tế xã hội, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống đến năm 2020” được triển khai đến xóm, cùng sự giúp đỡ, chung sức của các cấp, các ngành và các tổ chức từ thiện, xóm đã làm được gần 2,5 km đường bê tông nối với trung tâm xã và các điểm trường, đảm bảo điều kiện cho con em được đến trường. Đời sống và nhận thức của bà con được nâng cao, trong xóm không còn hộ đói, không có hiện tượng mê tín dị đoan, không có hộ bị ảnh hưởng của tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, không ai mắc tệ nạn xã hội, không có hiện tượng mất an ninh trật tự, bà con luôn một lòng tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.


Một góc xóm Lũng Hoài.

Trưởng xóm Lý Văn Sinh cho biết thêm: Mặc dù xóm Lũng Hoài đã có nhiều thay đổi, nhưng cuộc sống nhân dân vẫn còn khó khăn. Bởi vậy, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp lần này, bà con kỳ vọng rất nhiều. Và nỗi khát khao, tha thiết nhất hiện nay của bà con Lũng Hoài là được dùng điện lưới quốc gia và tiếp tục đầu tư đường giao thông từ trung tâm xóm dẫn vào khu Lũng Chó dài khoảng 2 km, hiện nay 13 hộ dân trong khu này vẫn phải thường xuyên đi trên con đường đá cheo leo, hiểm trở, không đi được xe đạp mà phải đi bộ, bám vào đá để xuống núi, mỗi khi xảy ra mưa to, gió lớn, khu vực này trở thành “ốc đảo” cách biệt với xóm nên gặp rất nhiều khó khăn. Người dân Lũng Hoài cũng mong muốn trong nhiệm kỳ tới các đại biểu Quốc Hội và Hội đồng Nhân dân các cấp quan tâm nhiều hơn nữa tới đồng bào các dân tộc nói chung và xóm người Mông Lũng Hoài nói riêng trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất…

Thu Hằng – Hoàng Giao

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.