Thứ Tư, 18/9/2019
Xã nông thôn mới 2016: Chặng đường nước rút
13/10/2016 13:59' Gửi bài này In bài này

Làng nghề truyền thống tương nếp Úc Kỳ (Phú Bình) hiện có hơn 250 hộ tham gia sản xuất tương, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng triệu lít tương. Trong ảnh: Gia đình anh Dương Văn Thường mỗi tháng bán được trên 1.000 lít tương, với giá trung bình 13 nghìn đồng/lít, thu về 13 triệu đồng/tháng.

Về xã Úc Kỳ (Phú Bình) những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí chạy đua nước rút về đích nông thôn mới sôi nổi từ trung tâm xã đến các thôn, xóm. Tại xóm Trại 1, bà con nông dân đang khẩn trương tập kết vật liệu để xây nhà văn hóa đạt chuẩn. Anh Dương Văn Cúc, một hộ dân trong xóm cho biết: Có nhà văn hóa là nơi để tổ chức các hoạt động chung, bà con chúng tôi rất phấn khởi. Xóm đã tổ chức họp và bàn bạc, đưa ra mức đóng góp 130 nghìn/khẩu, ai cũng đồng tình ủng hộ. Tại các xóm như: Ngoài 1, Ngoài 2, Tân Lập, Múc, nhà văn hóa các xóm cũng đang chuẩn bị được xây dựng. 
Cùng với xây dựng, cải tạo nhà văn hóa, xã Úc Kỳ cũng đang tiến hành hoàn thiện các khâu mặt bằng, vật liệu để xây mới 3km đường giao thông nội đồng; nâng cấp cơ sở vật chất Trường THCS của xã; xây dựng Trung tâm văn hóa - thể thao và khu thể thao xã; xây dựng điểm thu gom, xử lý rác thải... Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Năm nay, xã được phân bổ hơn 7,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới. Với sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền và bà con nhân dân, xã đã hoàn thành 14 tiêu chí. Cấp ủy, chính quyền, nhân dân xã đang dồn hết sức mình cùng nhà nước hoàn thành 5 tiêu chí còn lại gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, trường học, môi trường, giao thông và hộ nghèo. Thời gian không còn nhiều, chúng tôi hiện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, huy động tối đa các nguồn lực và tiếp tục vận động nhân dân để quyết tâm về đích đúng hẹn.
Tại xã Trung Hội (Định Hóa), thời điểm này cũng đang phấn đấu hoàn thành 6 tiêu chí gồm: Cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, hộ nghèo, văn hóa, môi trường và hệ thống tổ chức chính trị xã hội. Anh Lộc Mạnh Toàn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị nên chúng tôi đã huy động sự tham gia của các cấp ngành, Mặt trận, đoàn thể, hội quần chúng và nhân dân. Công tác tuyên truyền và thực hiện phong trào thi đua Chung sức xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh và có sức lan tỏa rộng khắp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay nhà văn hóa xóm Quán Vuông 4 đã khánh thành và đưa vào sử dụng, các nhà văn hóa ở các xóm còn lại như: Trung Kiên, Cầu Đỏ, Hoàng Hanh, Làng Chủng, Quỳnh Hội, Làng Hà, Bãi Đá đang được xây dựng, cải tạo, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 10. Còn chợ Trung Hội đã được quy hoạch trên diện tích 4.200m2, chúng tôi sẽ khởi công xây dựng và hoàn thành trong quý IV năm nay. Đồng thời, địa phương cũng đang tập trung quyết liệt hơn để hoàn thành các phần việc khó, nhất là tiêu chí môi trường. Về tiêu chí hộ nghèo, địa phương cũng đã đề nghị Ngân hàng nông nghiệp - PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp tục ưu tiên các chương trình cho vay vốn ưu đãi để bà con phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo.
Ngoài 2 xã nói trên, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang nỗ lực, linh hoạt nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu cán đích nông thôn mới trong năm nay. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân còn chủ động hiến đất giải phóng mặt bằng, tích cực tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã triển khai được 24 mô hình, dự án trồng trọt, chăn nuôi, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, tạo đà cho các xã về đích nông thôn mới. Đến thời điểm này, 15 xã phấn đấu đạt chuẩn năm 2016 đạt bình quân 14,6 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa chưa có xã nào đạt; tiêu chí số 17 về môi trường mới chỉ có 1 xã (Linh Sơn - Đồng Hỷ) đạt; tiêu chí về giao thông, hộ nghèo có 7/15 xã đạt, tiêu chí chợ nông thôn có 10/15 xã đạt.
Theo nhận định của chúng tôi, mặc dù những tiêu chí còn lại ít, chủ yếu gồm: môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông... Nhưng đây đều là tiêu chí đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn và ước tính mỗi tiêu chí này phải đầu tư vài tỉ đồng mới có thể hoàn thành. Đây là thách thức không nhỏ đối với các xã trong điều kiện khó khăn về nguồn kinh phí hỗ trợ. Hơn nữa, thời gian còn lại của năm cũng không nhiều. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng Chung, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên cho biết: Năm 2016, tỉnh có kế hoạch bố trí trên 180,9 tỷ đồng cho 15 xã phấn đấu về đích. Đến thời điểm này, tỉnh đã phân bổ trên 152 tỷ đồng cho các địa phương thực hiện Chương trình. Đây là một nguồn lực lớn để các địa phương sử dụng hiệu quả trong việc đầu tư hoàn thiện các tiêu chí còn lại. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong xây dựng NTM. Ngoài ra, các địa phương cũng cần tập trung huy động, tăng cường lồng ghép mọi nguồn lực và khai thác tối đa, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn để hoàn thành kế hoạch; không để phát sinh nợ đọng trong xây dựng cơ bản, không huy động đóng góp bắt buộc quá sức dân.


Vụ mùa năm nay, ngoài các giống lúa lai, xã Úc Kỳ (Phú Bình) còn đưa vào gieo cấy hơn 50ha lúa nếp Thầu dầu, một trong những giống lúa đặc sản, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích.

Năm nay, tỉnh đề ra mục tiêu có thêm 15 xã đạt chuẩn NTM là: Cao Ngạn, Phúc Hà (T.P Thái Nguyên); Đắc Sơn, Tân Phú (T.X Phổ Yên); Úc Kỳ, Xuân Phương (Phú Bình); Bảo Cường, Trung Hội (Định Hóa); Yên Đổ, Vô Tranh (Phú Lương); Ký Phú, Vạn Thọ (Đại Từ); La Hiên (Võ Nhai); Hóa Thượng, Linh Sơn (Đồng Hỷ). Từ nguồn vốn của Nhà nước và đối ứng của nhân dân, các xã nói trên đã tiếp nhận, sử dụng trên 8.500 tấn xi măng, xây dựng được gần 50km đường giao thông, 1,5km kênh mương, 6 nhà văn hóa xóm, 2 công trình nhà lớp học và 14 phòng học.
Lương Hạnh

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.