Thứ Tư, 18/9/2019
Lễ hội trà Đại Từ: Ngày hội của vùng chè
4/1/2017 13:34' Gửi bài này In bài này

Lễ hội trà được huyện Đại Từ tổ chức hằng năm, năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 3 và 4-1. Các hoạt động chính gồm: Không gian pha trà, thưởng thức trà; thưởng thức các hoạt động dân gian như hát Soọng cô, hát Then, đàn tính của người Tày; biểu diễn các nhạc cụ dân tộc; trưng bày sản phẩm tại các gian hàng, trưng bày sinh vật cảnh, triển lãm ảnh, gian hàng sáng tạo của học sinh, hội thi “bàn tay vàng chế biến chè”, thi kéo co, giao lưu văn nghệ, lửa trại, hội chợ thương mại…

Màn múa trống Khai mạc Lễ hội

Đại Từ hiện có diện tích chè lớn nhất tỉnh với hơn 6.300ha chè ở tất cả 30 xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, diện tích chè đang cho thu hoạch là 5.300ha, năng suất chè bình quân năm 2016 đạt 115 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi đạt 62.000 tấn. Gần đây, huyện đã tích cực đưa mô hình sản xuất chè VietGAP với trên 200 ha chè tại các xã: La Bằng, Tân Linh, Hùng Sơn, Tiên Hội….


Lễ hội trà Đại Từ năm Bính Thân thực sự là ngày hội của vùng chè


Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận sự tâm huyết, phát triển của các làng nghề, các doanh nghiệp và đông đảo người trồng, chế biến chè. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Đại Từ cần tập trung vào việc trồng thay thế chè theo quy hoạch, trồng các giống chè cành năng suất, chất lượng cao. Xây dựng các vùng sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế (UTZ) nhằm hướng tới một nền sản xuất hiệu quả và bền vững; đa dạng hóa các sản phẩm trà, chú trọng phát triển các sản phẩm trà đặc sản, truyền thống, các làng nghề gắn với du lịch; tôn vinh các nghệ nhân; tăng cường sản xuất theo hướng gắn kết chặt chẽ giữa người trồng chè với các doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định, tăng thu nhập cho người trồng chè…


Lễ hội là dịp để quảng bá sản phẩm trà. Chè đặc sản La Bằng có giá cao nhất lên tới 5 triệu đồng/kg

Nhân dịp này, Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận 1 làng nghề chè và 3 làng nghề chè truyền thống cho 4 xóm của huyện; trao chứng nhận cho hai doanh nghiệp chè của huyện Đại Từ có sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh năm 2016.
Lễ hội trà Đại Từ năm Bính Thân được người làm chè trong và ngoài huyện đánh giá là rất thành công, đây thực sự là ngày hội của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng chè. 

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.