Thứ Tư, 18/9/2019
Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI: Tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống
13/6/2017 14:53' Gửi bài này In bài này
Ông Lê Thái Vũ - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tơ lụa Quảng Nam, Phó trưởng ban tổ chức Festival cho biết: Đây là lần thứ ba, Làng lụa Hội An tổ chức Festival Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam nhằm tôn vinh văn hóa nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống, kết nối giao lưu để tìm đầu ra cho thị trường tơ lụa Việt, từng bước đưa các đơn vị sản xuất tơ lụa đến với các tổ chức và thị trường quốc tế. Làng lụa Hội An kế nghiệp truyền thống sản xuất và xuất khẩu tơ lụa từ 300 năm trước sẽ nỗ lực trở thành cầu nối đưa lụa Việt Nam ra thế giới thông qua các hoạt động tôn vinh văn hóa tơ lụa truyền thống, xây dựng trung tâm thương mại phân phối tơ lụa. 

Khách tham quan triển lãm tơ lụa tại Festival Văn hóa Tơ lụa Việt Nam – Châu Á 2016. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN
Với uy tín là thành viên Hiệp hội Tơ lụa thế giới và Hiệp hội Tơ lụa châu Á cũng như có mối quan hệ với các đơn vị sản xuất tơ lụa quốc tế, Làng lụa Hội An đã dần quy tụ được những đơn vị sáng giá nhất của ngành sản xuất tơ lụa và thời trang thế giới đến tham dự Festival. Đó là các tập đoàn sản xuất tơ lụa lớn nhất thế giới đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào, Myanmar… Tại Việt Nam, các công ty sản xuất tơ lụa lớn tại Bảo Lộc (Lâm Đồng), Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cũng có mặt với hàng trăm sản phẩm tơ lụa được xuất khẩu ra nước ngoài như Bảo Lộc Silk, Toàn Thịnh, Hạnh Silk, Công ty cổ phần Tơ lụa Quảng Nam. 

Đặc biệt, Festival thu hút sự tham gia của nhiều làng nghề trong cả nước với sự có mặt của gần 80 nghệ nhân đến từ miền núi cao phía Bắc như thổ cẩm Hà Giang, nghệ nhân Khơme ở biên giới Tây Nam tỉnh An Giang, nghệ nhân Cơtu của vùng núi miền Trung, nghệ nhân dân tộc Thái của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An, Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, các làng nghề truyền thống có danh tiếng hàng trăm năm như làng lụa Nha Xá, Vạn Phúc, Nam Cao ở đồng bằng Bắc bộ, Tân Châu ở An Giang, Chăm Ninh Thuận... sẽ trình diễn kỹ thuật dệt và nhuộm truyền thống cho công chúng tìm hiểu. 

Festival Văn hóa Tơ lụa Thổ cẩm Việt Nam - châu Á 2017 diễn ra đến hết ngày 13/6 với những hoạt động nổi bật: Lễ dâng hương Bà chúa Tàm Tang và ra mắt Ban chấp hành Hiệp hội Tơ lụa Việt Nam; khai mạc khu trưng bày những sản phẩm lụa và giao lưu trao đổi kinh nghiệm từ các nước trên thế giới, từ các cơ sở lụa tơ tằm - thổ cẩm Việt Nam; hội thảo "Tơ lụa trong đời sống hiện đại và giải pháp để phát triển ngành tơ lụa Việt Nam"; biểu diễn 18 bộ sưu tập của các nhà thiết kế trên lụa tại Khổng Miếu Hội An...
Đoàn Hữu Trung (TTXVN)Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.