Thứ Hai, 27/5/2019
Lãnh đạo tỉnh dâng hương tại Đền thờ Đội Cấn
29/8/2017 14:8' Gửi bài này In bài này


Đội Cấn (tức Trịnh Văn Cấn), tên khai sinh là Trịnh Văn Đạt,  sinh năm 1881, quê làng Yên Nhiên, tổng Thượng Nhung, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên (nay là xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc). Đêm 30, rạng ngày 31-8-1917, Đội Cấn đã cùng Lương Ngọc Quyến lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên.
Cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ làm rúng động đất nước, mà còn làm rúng động cả nước Pháp và ảnh hưởng lớn tới các xứ thuộc địa của Pháp thời bấy giờ. Khởi nghĩa Thái Nguyên cùng tên tuổi hai nhà yêu nước Đội Cấn và Lương Ngọc Quyến đã được ghi trong trang sử hào hùng của Thái Nguyên và của lịch sử dân tộc. 
Khâm phục lòng yêu nước của hai ông, trước Cách mạng Tháng Tám nhân dân Thái Nguyên đã dựng đền thờ. Trong kháng chiến chống Pháp, ngôi đền bị san phẳng. Năm 2002, đã được tỉnh Thái Nguyên trùng tu xây dựng.

http://baothainguyen.org.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.