Thứ Hai, 27/5/2019
Thành phố Thái Nguyên hoàn thành các chỉ tiêu Nông thôn mới
18/10/2017 15:34' Gửi bài này In bài này

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 06 năm xây dựng nông thôn mới, tổng nguồn vốn đầu tư thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của thành phố là trên 429,5 tỷ đồng.
Trong đó: kinh phí từ nguồn của Trung ương là trên 20,4 tỷ đồng (4,76%); kinh phí từ nguồn của tỉnh trên 52,1 tỷ đồng (12,15%); kinh phí từ nguồn của thành phố trên 164,5 tỷ đồng (38,32%); kinh phí từ nguồn của doanh nghiệp trên 15,4 tỷ đồng (3,6%); kinh phí nhân dân đóng góp trên 81,2 tỷ đồng (18,92%); vốn tín dụng trên 95,5 tỷ đồng (22,25%).Từ nguồn vốn này, Thành phố đã hoàn thành 60,94 km (100%) đường trục xã được cứng hóa, bê tông hóa, nhựa hóa; 65% chiều dài đường nội đồng bảo đảm không lầy lội vào mùa mưa.
Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của 8/8 xã đạt trên 35 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của thành phố chỉ còn 2,97%; các xã cũng đạt chuẩn quốc gia về y tế khi mỗi trạm có từ 1-2 bác sĩ; công tác khám, chữa bệnh cho người dân có thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện ở tất cả các trạm y tế; cơ sở vật chất ngành y tế tiếp tục được đầu tư. Bệnh viện đa khoa Thành phố được đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn.
Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy định là 13.868/14.008 hộ, đạt 99%. Trong đó, số hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn là 10.506/14.008 hộ, đạt 75%.
        Thành phố có 39 làng nghề (thuộc địa bàn các xã Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân, Quyết Thắng và Cao Ngạn), chủ yếu là làng nghề chè truyền thống (37 làng nghề), 2 làng nghề còn lại là làng nghề sinh vật cảnh và làng nghề sản xuất bún bánh. 100% làng nghề đã lập phương án bảo vệ môi trường, được UBND Thành phố xác nhận theo quy định, đồng thời đầu tư xây dựng hệ thống thu gom bao bì hóa chất bảo vệ thực vật, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định, không gây ô nhiễm môi trường.
Thành phố đã đầu tư xây dựng Nhà máy Xử lý chất thải rắn Đá Mài (tại xã Tân Cương) với diện tích trên 3 ha, công suất xử lý đạt 150 tấn/ngày, bắt đầu được đưa vào sử dụng từ đầu năm 2017. Hiện nay, 100% khu dân cư tập trung của các xã đã thực hiện việc thu gom, tập kết chất thải rắn sinh hoạt, được Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị sử dụng xe chuyên dùng vận chuyển vào Nhà máy Đá Mài để xử lý…


Bà Vũ Thị Bích Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên kiểm tra tiến độ nông thôn mới trên địa bàn. 
(Ảnh: Thainguyencity.gov.vn)

Bà Vũ Thị Bích Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên chia sẻ: Năm 2011 hầu hết 8/8 xã, phường trên địa bàn thành phố vẫn còn hết sức khó khăn, chưa có xã nào đạt đầy đủ các tiêu chí về xây dựng NTM. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, thành phố Thái Nguyên đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM.
Theo đó, thành phố cũng đã xây dựng, tích cực triển khai thực hiện “Đề án Xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 và đến năm 2020”. Để thực hiện hiệu quả Chương trình, thành phố Thái Nguyên đặt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách của tỉnh, Trung ương về Chương trình lên hàng đầu để nhân dân đồng thuận thực hiện.
Hiện nay, 8/8 xã đều đã có Trung tâm văn hóa thể thao xã, các xóm đều được xây dựng mới hoặc nâng cấp nhà văn hóa. Cũng ở tại các xã, cơ sở vật chất trường học, lớp học đều đạt chuẩn Quốc gia, hệ thống thủy lợi được đầu tư nâng cấp, đảm bảo nguồn nước tưới chủ động cho 2 vụ lúa.


Thương hiệu chè Tân Cương- xã Tân Cương- TP Thái Nguyên được xây dựng thành sản phẩm đặc biệt tỉnh nhà

       Trong 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí về xây dựng NTM thì tiêu chí thu nhập của người dân luôn là tiêu chí thực hiện khó. Thành phố Thái Nguyên xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi. Bởi, xây dựng NTM mà đời sống của nhân dân không được nâng cao thì Chương trình không còn ý nghĩa.
Thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn triển khai các chương trình, dự án đầu tư và hỗ trợ trong phát triển sản xuất cho các xã như: hỗ trợ giống gà Mía, gà Đông tảo (ngân sách nhà nước hỗ trợ 60%, nhân dân đối ứng 40%); hỗ trợ tôn sao inox, giàn tưới phun mưa, phân bón, giá giống cho các hộ dân trồng chè; hỗ trợ mô hình sản xuấ rau trong nhà kính, mô hình nuôi lợn rừng…
Những năm qua, thành phố cũng đã triển khai thực hiện trên 60 mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; triển khai cánh đồng một giống tại xã Thịnh Đức; hỗ trợ nông dân trong sản xuất chè an toàn VietGap, UTZ… góp phần tăng năng xuất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân địa bàn các xã. Hiện thu nhập bình quân của 8 xã trên địa bàn thành phố đạt trên 305 triệu đồng/người/năm”.
Vừa qua thành phố Thái Nguyên đã được Thường vụ Quốc hội thông qua mở rộng thêm 5 đơn vị hành chính cấp xã (gồm xã Sơn Cẩm thuộc huyện Phú Lương; xã Linh Sơn, xã Huống Thượng, thị trấn Chùa Hang thuộc huyện Đồng Hỷ; xã Đồng Liên thuộc huyện Phú Bình). Những xã này đều được công nhận là nông thôn mới và sắp tới đây lãnh đạo thành phố sẽ chú trọng đầu tư nhiều hơn đến thế mạnh từng xã nhằm đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, nâng cao đời sống của người dân.
Theo http://www.thainguyencity.gov.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.