Thứ Hai, 27/5/2019
Trao tặng bản sao Sắc lệnh số 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Cục Điện ảnh
16/3/2018 8:43' Gửi bài này In bài này

Cách đây tròn 65 năm, tại khu Đồi Cọ thuộc xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá, Thái Nguyên, vào ngày 15-3-1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 147/SL về việc thành lập doanh nghiệp Quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam cho Cục Điện ảnh.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Lưu trữ Nhà nước cho biết, bản gốc Sắc lệnh hiện đang được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước. Ngoài sắc lệnh này, tại các kho lưu trữ quốc gia mà Cục đang quản lý, còn bảo quản rất nhiều tài liệu liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, đặc biệt là những văn bản, hình ảnh, thước phim gốc thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với điện ảnh.

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh bày tỏ niềm vui khi nhận bản sao tờ Sắc lệnh vào đúng dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống của ngành điện ảnh. Bà Ngô Phương Lan cho biết: “Cục Điện ảnh rất vinh dự được đón nhận bản sao Sắc lệnh 147/SL của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 65 năm xây dựng và phát triển của ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Trong bối cảnh Nhà nước chủ trương xây dựng nền công nghiệp điện ảnh, đây chính là dịp để những người làm điện ảnh cùng nhìn lại quá khứ vinh quang, thấy rõ trách nhiệm của mỗi người, quyết tâm tận dụng nguồn lực, vượt qua mọi khó khăn, duy trì đà phát triển của điện ảnh Việt Nam trong hành trình hội nhập”.

Hai bên cũng bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ và mật thiết hơn trong thời gian tới để phối hợp trong việc bảo quản những thước phim kinh điển của lịch sử điện ảnh nước nhà, đồng thời sưu tầm tài liệu là những sản phẩm sáng tạo của các nghệ sĩ tên tuổi, đã cống hiến cho sự thành công của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam để bảo quản vĩnh viễn, phục vụ cho công tác nghiên cứu cũng như giáo dục truyền thống cho các thế hệ mai sau, khai thác khối tài liệu là bản thảo những sáng tác kinh điển của các Nhà văn, nhà biên kịch đã được Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước đang được lưu trữ, bảo quản, từ đó giúp các nghệ sĩ có thêm chất liệu sáng tác.

Trong buổi lễ, Cục trưởng Ngô Phương Lan cũng đã trao tặng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước bộ phim tài liệu "65 năm ngành Điện ảnh Việt Nam: Truyền thống, hội nhập và phát triển", vừa được thực hiện và công chiếu trong lễ kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh về việc thành lập doanh nghiệp Quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam.

nhandan.com.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.