Thứ Ba, 31/3/2020
Chàng trai dân tộc Chăm cải tạo ruộng bùn sình thành cánh đồng hoa sen bát ngát
26/3/2018 13:54' Gửi bài này In bài này


Anh Quảng Ngọc Nhiên khởi nghiệp thành công với mô hình “Khu du lịch văn hóa sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận”.

Với sự đột phá trong cách nghĩ, biết khơi dậy những tiềm năng và thế mạnh của địa phương, mô hình “Khu Du lịch văn hóa và sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận” của Quảng Ngọc Nhiên đã đoạt giải Ba Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên năm 2017 do Tỉnh Đoàn Ninh Thuận tổ chức.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm, khoa Toán Tin, trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngọc Nhiên về công tác tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ (huyện Ninh Phước). Nhận thấy tiềm năng du lịch của địa phương khi hàng ngày du khách đến thăm làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp nơi anh sinh ra và cách đó không xa là làng gốm Bàu Trúc, song du khách chỉ tham quan hai địa điểm du lịch quen thuộc thì quá đơn điệu. Từ đó, Nhiên đã ấp ủ dự định sẽ làm một khu du lịch sinh thái ngay trên phần đất của gia đình.

Từ 8 sào ruộng nước (8.000 mét vuông) sình lầy của gia đình cho hiệu quả kinh tế không cao, tháng 8/2017, anh Nhiên quyết định cải tạo để trồng sen hồng, thiết kế những chiếc cầu tre dẫn tới chòi tranh ngay giữa cánh đồng với chi phí đầu tư ban đầu hết 10 triệu đồng. 

Đến mùa sen nở, những bông sen hồng khoe sắc rực rỡ dưới cái nắng của vùng đất Ninh Thuận đã tạo thành một cảnh đẹp thơ mộng, lạ mắt. Từ đó, du khách từ các nơi tìm về tham quan chụp hình, quay phim, hòa vào không khí làng quê thanh bình. Chị Nguyễn Hòa Dung Dung (quê Ninh Thuận) cho biết: Đến đây, mình và bạn bè rất bất ngờ với hình ảnh cánh đồng sen bát ngát đối lập hẳn với không gian đô thị chật hẹp ngoài kia. Cũng không ngờ Ninh Thuận quê mình lại trồng được sen nở đẹp như thế này.

Quảng Ngọc Nhiên chia sẻ: "Du khách trước giờ nghĩ đến hoa sen thường liên tưởng đến xứ sen hồng Đồng Tháp. Tuy nhiên, ở Ninh Thuận, cây sen cũng thích nghi và phát triển rất tốt. Từ ý tưởng muốn xây dựng một khu du lịch sinh thái để làm phong phú các hoạt động du lịch của địa phương, mình đã xây dựng thành khu du lịch văn hóa và sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận nhằm giới thiệu đến du khách văn hóa Chăm".

Tiếp nối thành công bước đầu, đầu năm 2018, anh Nhiên tiếp tục thiết kế phần đất của gia đình thành khu du lịch thu nhỏ với các khu lưu trú có cảnh quan, tiểu cảnh mang phong cách đồng quê của làng Chăm để tăng sức hấp dẫn với chi phí đầu tư hơn 500 triệu đồng. Khu Du lịch văn hóa và sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận có các hoạt động: cho thuê áo dài, áo bà ba, nón lá, trang phục dân tộc phục vụ du khách chèo xuồng hái sen, chụp ảnh, quay phim, thưởng thức các loại trà sen, hạt sen, ngó sen. Đồng thời, Khu Du lịch tổ chức các hoạt động sinh hoạt dân dã như mò cua bắt ốc, câu cá, giăng lưới, thưởng thức ẩm thực truyền thống của dân tộc Chăm, kết hợp tour tìm hiểu các nét văn hóa Chăm về đời sống sinh hoạt, âm nhạc, múa dân gian Chăm.

Hiện tại, trung bình mỗi ngày, Khu Du lịch văn hóa và sinh thái Sen Charaih Ninh Thuận đón hàng trăm lượt khách đến tham quan, chụp ảnh, thưởng thức văn hóa ẩm thực của đồng bào Chăm. Với giá vé vào cổng 20.000 đồng/người, 30.000 đồng giá dịch vụ cho du khách có nhu cầu thuê các loại trang phục chụp hình, cùng với tổ chức nhiều hoạt động dịch vụ khác giúp gia đình anh Nhiên có nguồn thu nhập ổn định để tiếp tục phát triển quy mô khu du lịch của gia đình theo hướng chuyên nghiệp và tổ chức thêm các loại hình du lịch mới.

baotintuc.vn


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.