Thứ Tư, 26/2/2020
Thăm Nhà tưởng niệm Bác ở Trường Sa
10/5/2018 7:20' Gửi bài này In bài này
Mỗi tháng Năm, nhân dịp kỷ niệm sinh nhật Bác kính yêu, bà con nhân dân, cán bộ chiến sĩ trên cả nước đều tổ chức các đoàn đại biểu về các Nhà tưởng niệm để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Vị Cha già dân tộc. Thái Nguyên tự hào là An toàn khu kháng chiến, nơi bác ở và lãnh đạo cách mạng. Nhà tưởng niệm Bác tại Đèo De, Phú Đình, Định Hóa (Thái Nguyên) là một địa chỉ đỏ của những chuyến hành hương về nguồn.


Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đảo Trường Sa Lớn (Quần đảo Trường Sa)

Những người con Thái Nguyên cũng như mỗi đại biểu trong các đoàn công tác Trường Sa, đều vô cùng tự hào xúc động khi được thăm Nhà tưởng niệm Bác tại Trường Sa vào dịp đặc biệt này.
Khánh thành vào đúng dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Người (19/5/2010), Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Trường Sa là công trình do tỉnh Nghệ An đầu tư xây dựng. Cụm công trình gồm: Chùa Trường Sa, Nhà tưởng niệm Bác, Tượng đài liệt sĩ, nằm ở vị trí trang trọng, trung tâm của đảo, tạo thành một không gian vô cùng đặc biệt tại Quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Cũng mang kiến trúc như một ngôi chùa cổ kính và thân thuộc trong tâm thức của mỗi người con đất Việt, Nhà tưởng niệm được xây theo phong cách truyền thống với mái ngói cong có biểu vật trang trí hình con sóng biển cách điệu, có tổng diện tích gần 800m2. Nếu chỉ nhìn qua những tấm ảnh ngôi chùa mái ngói nâu trầm thấp thoáng dưới tán hàng cây đại cổ thụ, ít ai nghĩ rằng nơi đây chính là tuyến đầu sóng gió của Tổ quốc. 
Dòng chữ  "Không có gì quý hơn độc lập, tự do" được trưng bày như một bức đại tự và Lời căn dặn "Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước" được khắc như hai câu đối, nổi bật trong không gian thiêng liêng. Nhà tưởng niệm còn đặt 8 tủ kính trưng bày 64 bức hình và lưu bút của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thời niên thiếu, quê hương, gia đình, quá trình hoạt động cách mạng của Người. Tại gian trưng bày Bác Hồ với bộ đội hải quân có lưu lại những hình ảnh quý giá như: Bộ đội tặng bác hoa san hô, Bác Hồ đội mũ hải quân…
Không chỉ đối với mỗi cán bộ, chiến sỹ, người dân sinh sống, học tập và lao động ở Quần đảo Trường Sa, mà còn với mỗi người dân Việt, Nhà tưởng niệm Bác ở Trường Sa luôn là điểm tựa tinh thần vững chắc. Cùng với tình cảm sâu sắc dành cho Bác kính yêu, đến thăm Nhà tưởng niệm Bác để được vun đắp thêm niềm tự hào dân tộc, ý thức sâu sắc hơn về chủ quyền biển đảo và trách nhiệm của mỗi cá nhân mình.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.