Thứ Ba, 7/7/2020
Biểu tượng Thanh Niên xung phong và Đại đội 915
14/7/2018 10:14' Gửi bài này In bài này

Giáo dục truyền thống cho thanh thiếu niên tại Nhà tưởng niệm TNXP Đại đội 915- Ảnh Thu Hoài

Kỳ I: Mảnh đất Thái Nguyên kiên cường và Đại đội 915

Trong thời kỳ  kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954-1975), Thái Nguyên là địa bàn được TW Đảng và Chính Phủ chọn làm nơi xây dựng  nhiều cơ sở kinh tế và quốc phòng rất quan trọng. Đó là: Khu Gang Thép Thái Nguyên- con chim đầu đàn của ngành luyện kim nước ta; Là hệ thống các nhà máy quốc phòng  (Z) chuyên sản xuất, sửa chữa các loại vũ khí, máy móc Quốc phòng trang bị cho các lực lượng vũ trang. Có Thành Phố Thái Nguyên là trung tâm chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hoá, giáo dục- đào tạo của khu tự trị Việt Bắc. Đồng thời là đầu mối giao thông rất quan trọng có ý nghĩa chiến lược cả kinh tế và quốc phòng đối với các tỉnh và cả nước. Do có những đặc điểm đó, trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân vả Hải quân của đế quốc Mỹ (1964-1972), Thái Nguyên là địa bàn bị chúng tập trung máy bay  và bom đạn đánh phá rất ác liệt. Máy bay của chúng đã ném bom và bắn phá hầu hết các mục tiêu giao thông, quân sự, kinh tế, dân cư, nhà thờ, bệnh viện trên đại bàn Thái Nguyên 9.828 quả bom phá, 164 quả bom rơi, 918 quả bom mẹ, 81 quả đạn bom lửa, 254 loại đạn rốc két  làm chết và bị thương 2.177 người, phá huỷ 3.820 ngôi nhà.

Đầu năm 1972, trước những thắng lợi to lớn của quân và dân ta ở Miền Nam, để cứu vãn tình thế ngày càng nguy khốn của chiến lược “Việt Nam hoá chiến tranh”, đế quốc Mỹ lại tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ hai nhằm ngăn cản sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Tháng 5 /1972, đế quốc Mỹ huy động máy bay, tàu chiến thả 1.300 quả thuỷ lôi và nhiều bom từ trường phong toả Cảng Hải Phòng và 43 khu vực cửa sông, bến cảng thuộc 10 tỉnh, thành phố miền Bắc. Việc vận chuyển lương thực, dụng cụ y tế, vũ khí, phương tiện chiến tranh và các loại hàng hoá thiết yếu khác cho các nước XHCN việc trợ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta qua đường biển hoàn toàn bị ngưng trệ.
Trước tình hình đó, Trung ương giao cho tỉnh Bắc Thái hai nhiệm vụ:
Một là: Tiếp nhận hàng (chủ yếu là lương thực và hàng quốc phòng) từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn và Hà Bắc chuyển về theo các quốc lộ 3,1B và đường sắt kép – Lưu Xá, khối lượng mỗi tháng từ 30.000-50.000 tấn, vừa để dự trự, vừa để tiếp chuyển cho các chiến trường.
Hai là: Phải đảm bảo giao thông vận tải thông suốt trên mọi tình huống trên các trục đường giao thông; đặc biệt là trên các trục giao thông huyết mạch Quốc lộ 3, 1B và đường sắt kép – Lưu Xá, Quán Triều – Hà Nội.
Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn và nặng nề đối với tỉnh Bắc Thái lúc đó vì hệ thống giao thông nằm trên địa bàn đã bị máy bay bắn phá hư hỏng và xuống cấp, các vật tư dự trữ để thay thế và sửa chữa hầu như không có. Thực hiện nhiệm vụ Trung ương giao Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bắc Thái đã ra Nghị quyết chỉ rõ nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân “ trong tỉnh là phải tập trung toàn lực phục vụ nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải. Đảm bảo giao thông và các phương tiện vận tải thông suốt, kịp thời trong mọi tình huống là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất số 1 của Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh”
Để có lực lượng sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ, phục vụ chiến đấu  chống chiến tranh phá hoại và đảm bảo giao thông vận tải trong mọi tình huống, thực hiện thông tư số 71 của Thủ tướng Chính Phủ, Tỉnh uỷ Bắc Thái ra Quyết định giao cho Tỉnh Đoàn Thanh Niên tổ chức thành lập Đội 91 TNXP chống Mỹ cứu nước tập trung đầu tháng giêng năm 1966, Tỉnh Đoàn Bắc Thái thành lập Đội 91, với 600 Cán bộ, đội viên do đồng chí Nghiêm Xuân Đạo ( Phó bí thư Tỉnh Đoàn) làm đội trưởng;  Các đồng chí Bùi Đình Quế; Nguyễn Minh Toàn; Nguyễn Thế Cường làn đội phó. 
Đội 91 biên chế thành 0.4 Đại đội mang các phiên hiệu: 911,912,913 và 914 Đảng bộ đội gồm 4 chi bộ Đại đội và 1 chi bộ văn phòng do đồng chí Nghiêm Xuân Đạo làm bí thư.
Chấp hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ngày 25/5/1972, Uỷ ban hành chính tỉnh ra quyết định số 264/CN2 tuyển thêm TNXP bổ sung kiện toàn đội 91 và thành lập thêm đại đội 915 để đủ sức làm nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải thời chiến.
 Tháng 06/1972, đại đội 915 thuộc đội TNXP 91 Bắc Thái được thành lập. toàn đại đội có 102 cán bộ đội viên tuổi đời từ 16 đến 20, phần nhiều là con em các dân tộc thiểu số quê ở các huyện: Chợ Đồn, Chợ Rã, Na Rì. Đơn vị biên chế thành 7 tiểu đội. Ban Chỉ huy Đại đội 915 gồm có các đồng chí Triệu Đức Việt - Đại đội trưởng; Tống Xuân Minh và Vũ Trọng Tấn là đại đội phó. Chi bộ Đảng do đồng chí Tống Xuân Minh làm Bí thư.
Sau khi ổn định biên chế, tổ chức từ tháng 02/1966 Đội 91được giao nhiệm vụ tham gia mở tuyến đường Thác Riềng – Na Rì dài 60km nối thông quốc lộ số 3 với huyện vùng cao Na rì. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mở đường Thác Riềng- Na rì, từ tháng 8/1966, đội 91 tập trung làm tròn nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải ở các trọng điểm  giao thông thường xuyên bị máy bay Mỹ đánh phá ác liệt như: Cầu Đa Phúc, Cầu Gia Bảy, cầu ngầm Sơn Cẩm, phà Bến Oánh, Cầu Mây… Ngoài ra còn tham gia xây dựng trạm Ra Đa Ngân Sơn và các trận địa pháo cao xạ, trận địa tên lửa ở Thịnh Đức, Kép Le, xây dựng công sự, hầm hào phòng tránh bom cho các cơ quan,đơn vị.
Trong chiến tranh ác liệt, 600 cán bộ, đội viên Đội 91  TNXP Bắc Thái đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phục vụ chiến đấu, đảm bảo giao thông vận tải thời chiến và vận động được 324 cán bộ, đội viên xung phong gia nhập quân đội vượt Trường Sơn vào Nam đánh Mỹ  vượt 9,7% chỉ tiêu giao quân góp phần cùng quân và dân trong tỉnh đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân lần thứ 1 của đế quốc Mỹ.


Thu Hoài - Kim Quy
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.