Thứ Sáu, 10/7/2020
Kỳ III: Máu của 915 hóa thành hồn thiêng sông núi
19/7/2018 9:17' Gửi bài này In bài này

Ông Tống Văn Minh- nguyên Đại đội trưởng TNXP C915 - N91 Bắc Thái, với cuốn sổ thông tin đồng đội cũ mà ông dày công liên lạc lại được. Ảnh nguồn báo Bắc Kạn

 Nhận thức rõ sự khẩn trương và cấp bách của việc giải toả hàng hoá ở ga Lưu Xá, 66 cán bộ đội viên đã xung phong “Vượt 10% chỉ tiêu quân số do ban chỉ huy đội 91 giao”, trong số đó có 4 đồng chí đã bị thương nặng trong trận máy bay Mỹ ném bom xuống nơi làm việc ở xã Ninh Sơn ngày 13/9/1972, đến nay vết thương chưa lành hẳn.  Ai cũng biết rõ: đi làm nhiệm vụ giải toả hàng hoá ở ga Lưu Xá là rất nguy hiểm có thể hy sinh bất cứ lúc nào vì đó là một trong những trọng điểm đánh phá ác liệt nhất của máy bay Mỹ. Đội phó đội 91 Nguyễn Thế Cường trước khi vào Lưu Xá làm nhiệm vụ biết có thể hy sinh đã gửi lại tư trang nhờ bạn bè đưa về gia đình với lời nhắn nhủ: Nếu mình “ một đi không trở lại”. Những nghĩa cử đó đã khẳng định phẩm chất anh hùng và khí phách kiên cường, bất khuất, sẵn sàng xả thân hy sinh vì nhiệm vụ của cán bộ đội viên đại đội 915.
Sáng ngày 24/12/1972, từ nơi đóng quân ở xã Ninh Sơn ( huyện Đồng Hỷ) 66 cán bộ đội viên đại đội 915 do đại đội trưởng Triệu Đức Việt trực tiếp chỉ huy đã có mặt tại ga Lưu Xá làm nhiệm vụ bốc vác giải toả hàng quân sự.
Sau một ngày lao động vất vả, căng thẳng: trên trời các loại máy bay chiến thuật của đế quốc Mỹ thường xuyên hoạt động, dưới đất cán bộ, đội viên phải “cõng”, “đội” các bao tải hàng lớn hơn trọng lượng cơ thể, mãi chập tối, 66 cán bộ đội viên đại đội 915 và đồng chí đội phó Nguyễn Thế Cường mới quyết định về nghỉ tại khu hầm trú ẩn nhà trẻ bệnh viện Gang Thép để sẵn sàng làm nhiệm vụ theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh. Vừa về tới nơi nghỉ cán bộ đội viên đại đội 915 chưa kịp ăn cơm tối, thì 34 chiếc máy bay B52 và 40 chiếc máy bay chiến thuật  của đế quốc Mỹ đã ồ ạt lao đến ném hơn 700 quả bom phá các loại  xuống khu Nam Thành Phố Thái Nguyên. Ngày sau khi có báo động máy bay Mỹ vào hoạt động trên bầu trời Thái Nguyên, toàn bộ 66 cán bộ, đội viên Đại đội 915, đồng chí  Đội Phó đội 91 và hai nhân viên nhà kho lương thực đã vào hết 2 hầm trú ẩn, nhưng bom do máy bay B52 của đế quốc Mỹ ném trúng cả 2 hầm, toàn bộ số người xuống hầm đều bị thương vong. Trong số đó có tới 59 cán bộ, đội viên  Đại đội 915 và đồng chí đội phó đội 91 hy sinh, 2 nhân viên kho lương thực cùng hy sinh và 3 đồng chí khác bị thương nặng. Ngay sau khi 7 cán bộ, đội viên sống sót trở về báo tin, từ Xã Ninh Sơn nơi đơn vị đóng quân, toàn bộ số cán bộ, đội viên của đơn vị đã nhanh chóng đến hiện trường. Mọi người đều sững sờ trước thảm cảnh khùng  khiếp đau thương và tang tóc: Khu vực hầm và xung quanh đầy những hố bom, tan hoang sơ xác, 62 người hy sinh có rất nhiều thể xác không còn nguyên vẹn. Những giọt nước mắt không ngừng rơi, vạn tấm lòng đều vang lên những lời uất hận. Đêm 24/12/1972, khi nhân dân Mỹ đang chào đón vui Giáng Sinh trong tiếng Thánh ca, thì ở đây, máu đã đổ vì bom Mỹ. 

Đại đội thanh niên xung phong 915 Bắc Thái đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2009 - Nguồn: cpv.org.vn

Sự hi sinh của những cán bộ, đội viên 915 đã hóa thân thành hồn thiêng sông núi bảo vệ hòa bình, bảo vệ sự bình an cho đất nước, quê hương. Sự hy sinh cao cả vì nền độc lập tự do của các anh các chị đã nêu một tấm gương sáng người về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, thổi bùng lên ngon lửa căm thủ giặc Mỹ xâm lược trong nhân dân và cán bộ, chiến sỹ lượng lượng vũ trang Bắc Thái nói chung, trong các lược lượng làm nhiệm vụ giải tỏa hàng quốc phòng ở các chân hàng ga Lưu Xá và Ga Quán Triều nói riêng. Quyết biến đau thương thành hành động, những cán bộ đội viên còn lại phối hợp với lực lượng giải toả hàng đã tiếp tục kiên trì bám trụ, bốc xếp, vác chuyển giải tỏa hết khối lượng hàng hoá tồn đọng ra khỏi các trọng điểm đánh phá của máy bay Mỹ đến nơi an toàn, giảm được nhiều thiệt hại do máy bay địch gây ra. Trong số 19.923 tấn lương thực được giải toả chỉ có 40 tấn bị phá huỷ, 25 tấn bị kém phẩm chất tỷ lệ hư hỏng mất mát chưa đến 4 phần nghìn. Đây là thành tích rất to lớn của quân và dân Thái Nguyên, góp phần đánh bại âm mưa phong tỏa miền Bắc của địch trên mặt trận giao thông vận tải. Đóng góp to lớn đó có sự cống hiến, hy sinh tính mạng của 60 đồng chí cán bộ, đội viên Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái. 
Sau ngày miền Nam được hoàn toàn giải phóng đất nước thống nhất, đội 91 TNXP Bắc Thái, trong đó có đại đội 915 giải thể. Ngoài những cán bộ, đội viên đại đội 915 đã vĩnh viễn nằm lại ở nghĩa trang Dốc Lim, hiến dâng cả tính mạng vô giá của mình cho sự nghiệp bảo đảm giao thông vận tải trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 42 cán bộ đội viên còn lại của đại đội 915, có người chuyển ngành, có người về địa phương sản xuất nhưng tất cả đều tiếp tục giữ vững và phát huy bản chất truyền thống TNXP hoàn thành nhiệm vụ tham gia phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. 
Ở vị trí các anh, chị ngã xuống, xóm Xuân Quang, xã Gia Sàng (nay là tổ 14, phường Gia Sàng thành phố Thái Nguyên), đã được xây dựng thành nơi lưu danh, tưởng niệm TNXP từ những năm đầu thập niên chín mươi của thế kỷ trước. Ngày 28/4/2009, Chủ tịch Nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định 613 QĐ/CTN, phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân đại đội 915 TNXP chống Mỹ cứu nước thuộc đội 91 Bắc Thái. Cũng trong năm này, Khu Di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia.
Tháng 4- 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhất trí với chủ trương tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Quốc gia, địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915. Tỉnh Thái Nguyên cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với sự phối hợp của tỉnh Bắc Kạn.

Phối cảnh đề xuất công trình tôn tạo Địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915. Ảnh nguồn thethaovanhoa.vn

 Những ngày này, Khu di tích lịch sử Quốc gia, địa điểm lưu niệm các TNXP Đại đội 915 đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Ai cũng có mong muốn Khu Di tích lịch sử Quốc gia TNXP Đại đội 915 sẽ là địa chỉ đỏ du lịch tâm linh, giáo dục truyền thống yêu nước quật cường cho các thế hệ sau và cũng là nơi để chugns ta tưởng nhớ 60 liệt sĩ TNXP của hai tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn./.

Kim Quy - Hương Dung


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.