Chủ Nhật, 7/6/2020
Quản trị tốt là yếu tố quyết định thành công
17/9/2018 8:22' Gửi bài này In bài này

Bùi Công Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Vệ sinh công nghiệp Gia Phát nhận Cúp Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc năm 2018.

Một lần trò chuyện, tôi thắc mắc vì sao Tuân đặt tên công ty là Gia Phát? Tuân trả lời giản dị: Ngành chính của mình là vệ sinh công nghiệp và dọn dẹp nhà cửa nên luôn mong muốn phục vụ cho gia đình nào thì họ cũng phát đạt, bản thân công ty cũng ngày càng phát triển hơn.

Kể về câu chuyện khởi nghiệp của bản thân, Bùi Công Tuân chia sẽ đó như một sự tình cờ. “Mình học chuyên ngành bảo hiểm xã hội, Đại học Lao động xã hội Hà Nội. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường có đi làm thêm nhiều công việc khác nhau để có tiền trang trải. Trong đó từng là nhân công cho một đơn vị chuyên làm vệ sinh công nghiệp. Tuy vất vả nhưng bản thân nhận thấy đây là một lĩnh vực rất thú vị, ở Thái Nguyên chưa nhiều người làm. Cầm tấm bằng đại học năm 2011, mình băn khoăn giữa nhiều lựa chọn. Ở lại Hà Nội làm thuê, về quê ở Định Hóa xin làm công chức cấp xã hoặc tự mình lập nghiệp. Đúng thời điểm đó thì bố qua đời, các anh chị đều đi làm ăn xa, nhà chỉ còn mẹ nên mình đã quyết định về quê để khởi nghiệp.

Chia sẻ với người thân về lĩnh vực dự định sẽ làm, Tuân bị nhiều người phản đối. Rằng mất tiền của, công sức học đại học giờ ai lại đi lau dọn nhà, trà rửa vệ sinh. Tuy nhiên, đã quyết là làm, năm 2012, Tuân xuống T.P Thái Nguyên thuê nhà của một người quen vừa để ở, vừa lấy chỗ làm việc. Vốn dành dụm khi làm thêm và xin mẹ được vỏn vẹn đúng 6 triệu đồng. Mua sắm một số trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt và trả tiền nhà cũng vừa hết. “Khi ấy, vì không có tiền nên mình tự in tờ rơi, đến từng gia đình để đưa tận tay cho gia chủ. Công việc mô tả đơn giản thế này, đối với căn nhà vừa hoàn thành hoặc ở lâu bị dơ bẩn, mình sẽ đánh giá tư vấn cho gia đình lau dọn thế nào, hết bao nhiêu tiền. Nếu chủ nhà đồng ý phương án thì sẽ tổ chức cho anh em đến thực hiện” - Tuân chia sẻ.


Bùi Công Tuân luôn sát sao với công việc cũng như dành thời gian động viên anh em công nhân khi làm việc.

Lựa chọn công việc không được coi là danh giá nhưng bù lại tính cạnh tranh còn ít, nhu cầu của khách hàng lại đông. Nhờ làm có trách nhiệm, chất lượng dịch vụ tốt nên đội của Tuân được biết đến ngày càng nhiều. Lợi nhuận có được Tuân lại tái đầu tư vào trang thiết bị máy móc, trang phục, quảng bá và đào tạo cho nhân viên. Năm 2015, anh quyết định thành lập Công ty TNHH Vệ sinh công nghiệp Gia Phát tại Tổ 1, phường Tân Thịnh, T.P Thái Nguyên với quy mô gần 30 công nhân. Ngoài lĩnh vực vệ sinh công nghiệp, Công ty phát triển thêm dịch vụ giặt quần áo, cung cấp nhân công làm tạp vụ cho các đơn vị, làm sạch đường ống nước, đường ống hút mùi tại nhà hàng, bếp ăn công nghiệp…

Là công việc đặc thù, mức lương không quá cao nhưng nhiều người gắn bó với Đội, với Công ty TNHH Vệ sinh công nghiệp Gia Phát ngay từ đầu và cho đến tận thời điểm nay. Bí quyết của Tuân chính là công tác quản trị nhân sự. Ngoài lương, Công ty bố trí chỗ ở cho người lao động, có người phục vụ cơm nước để họ yên tâm làm việc. “Đối với công nhân, tôi luôn coi anh em như người nhà chứ không bao giờ coi là người làm. Những người đã gắn bó, bản thân tôi bố trí các chức vụ, công việc phù hợp, giao quyền để họ chủ động công việc. Ngoài ra, Công ty cũng thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo để người lao động đi học nâng cao trình độ. Yếu tố quan trọng nhất là chúng tôi thực hiện nguyên tắc chia sẻ quyền lợi, những công trình hoàn thành sớm so với dự kiến, chất lượng đảm bảo sẽ được thưởng hoặc chia hoa hồng. Với những người có điều kiện thì có quyền góp cổ phần vào Công ty để hưởng cổ tức theo doanh thu phát triển” - Tuân nói.

Hỏi liệu có lo lắng khi mức độ cạnh tranh ngày càng nhiều như hiện nay không? Tuân trả lời: Ở Thái Nguyên giờ đã có 4 đến 5 đơn vị cùng mở dịch vụ giống như Gia Phát nhưng tôi không lo lắm. Công ty đã tạo ra những phân khúc khách riêng, chúng tôi chỉ tập trung vào khách hàng, phục vụ sao cho tốt thì khách sẽ tự tìm đến và gắn bó lâu dài với mình. Sắp tới Công ty sẽ phát triển thêm một lĩnh vực hoàn toàn mới là cung cấp và thi công sàn công nghiệp. Dự kiến sẽ có 4-5 chi nhánh được mở ở các tỉnh lân cận. Tại đó sẽ có giám đốc chi nhánh, đóng cổ phần với công ty. Chúng tôi cử cán bộ đến trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật, máy móc và phát triển thị trường.

Chia sẽ kinh nghiệm cho người bắt đầu khởi nghiệp, Tuân cho rằng: Quan trọng nhất là phải lựa chọn được lĩnh vực khác biệt và phù hợp với khả năng, chuẩn bị kiến thức, kỹ năng và quyết tâm đủ lớn. Tích cực tham gia sinh hoạt tại hội, nhóm như: Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh hoặc Câu lạc bộ doanh nhân xứ Trà cũng là một cách rất tốt để mọi người biết đến mình hơn, có thể hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh và học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Bùi Công Tuân, sinh năm 1988, Giám đốc Công ty TNHH Vệ sinh công nghiệp Gia Phát. Hiện, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Thái Nguyên; Chánh Văn phòng CLB Doanh nhân xứ Trà. Năm 2018, Bùi Công Tuân đạt Top 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc toàn quốc.

Bài và ảnh: Trần Nhung
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.