Thứ Tư, 23/1/2019
Hội thảo khoa học “Xây dựng nhãn hiệu và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chè huyện Phú Lương”
17/12/2018 7:40' Gửi bài này In bài này


Nhiều tham vấn tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu được đưa ra tại Hội thảo khoa học “Xây dựng nhãn hiệu và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chè huyện Phú Lương”

Tham gia Hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, các hội, hiệp hội làng nghề của tỉnh; đại diện các làng nghề trồng, chế biến chè, các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Bình Công, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương thông tin: Là cây trồng chủ lực của huyện, hiện Phú Lương có trên 4.300 ha chè, trong đó diện tích chè đang cho thu hoạch là 4.030 ha; năng suất trung bình đạt 112 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi hàng năm trên 40 nghìn tấn. Hiện, diện tích chè của huyện Phú Lương đứng thứ 2 toàn tỉnh Thái Nguyên (chỉ sau huyện Đại Từ) và là huyện có số lượng làng nghề chè nhiều nhất tỉnh (37 làng nghề chè). Trong những năm gần đây, sản phẩm chè của huyện Phú Lương có ưu thế trong việc xây dựng nhãn hiệu và phát triển thương hiệu nhờ truyền thống, bản sắc và danh tiếng vốn có. Tuy nhiên, việc xây dựng nhãn hiệu và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chè của huyện vẫn còn một số hạn chế về nhận thức, ý thức của người dân trong xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, về thiết kế mẫu mã gắn với bản sắc truyền thống, về liên kết người sản xuất với người tiêu thụ, về quảng bá thương hiệu gắn với du lịch và xúc tiến thương mại… Tại Hội thảo, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương Phạm Bình Công nhấn mạnh vai trò, tầm quan trọng những ý kiến tham vấn của nhà quản lý, của các đại biểu về giải pháp xây dựng, quản lý nhãn hiệu và phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chè nhằm nâng cao tính cạnh tranh, bảo đảm chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, nhất là liên kết phát triển du lịch, dịch vụ. Cùng với đó, thảo luận về định hướng, cách thức quảng bá các sản phẩm đã được xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu tại huyện Phú Lương để phát triển, giới thiệu sản phẩm nhằm xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hướng dẫn, hỗ trợ các làng nghề thông tin về đăng ký thương hiệu, mã vạch chứng nhận phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm…


Ông Phạm Bình Công, Chủ tịch UBND huyện Phú Lương thăm khu chế biến, đóng gói chè của Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh (Phú Lương)

Tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu tập trung vào một số nội dung như: Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để phát triển sản phẩm chè Phú Lương; hỗ trợ xúc tiến thương mại và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho sản phẩm chè; xây dựng vùng liên kết sản xuất chè chất lượng cao theo chuỗi giá trị; nâng cao giá trị cho sản phẩm chè thông qua phát triển hợp tác xã gắn với chuối giá trị; đổi mới mẫu mã bao bì sản phẩm để nâng cao giá trị sản phẩm chè; kinh nghiệm khai thác có hiệu quả giá trị nhãn hiệu tập thể “chè Thái Nguyên”; hỗ trợ tạo lập chuỗi liên kết bền vững trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè an toàn; con đường quảng bá thương hiệu hiệu quả; phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống và nhãn hiệu tập thể chè Vô Tranh; những thuận lợi và khó khăn chủ sở hữu nhãn hiệu nhận thấy trong quá trình quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể chè Tức Tranh…

Bảo Sơn - Bảo Nam


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.