Thứ Sáu, 7/8/2020
Nhớ những hội chè chưa xa
12/2/2019 15:30' Gửi bài này In bài này
Lễ hội "Hương sắc trà xuân Vùng chè đặc sản Tân Cương" từ nhiều năm nay đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên, không chỉ của vùng chè mà của cả thành phố Thái Nguyên, là ngày hội của người nông dân sản xuất, chế biến chè, của các doanh nghiệp chè và của đông đảo người uống chè trên khắp mọi miền Tổ quốc. Quy mô và hoạt động của Lễ hội ngày càng phong phú, hấp dẫn, song hầu như vẫn giữ nguyên những nét truyền thống của hội ban đầu.
Chuẩn bị thi sao chè bằng chảo gang theo phương pháp truyền thống.

Tôi vẫn nhớ như in những hội chè đầu tiên của xóm Guộc và của xã Tân Cương, cũng là đầu tiên của tỉnh ta. Hồi đó, tôi đang say mê tìm hiểu lĩnh vực sản xuất kinh doanh chè, để thỏa thói tò mò chứ không có mục đích gì khác. Gần như mỗi ngày nghỉ, tôi đều đến các làng chè, tìm đến những người làm chè giỏi nhất, ở những vùng chè có tiếng nhất, khắp các xã của tỉnh.
Thế nên, ngay khi "Hội chè xuân xóm Guộc" mới manh nha, tôi đã được biết thông tin để vào dự chia vui với bà con.
Sở dĩ người dân xóm Guộc cùng nhau tổ chức hội chè đầu tiên để tôn vinh cây chè và người làm chè, bởi lẽ những cây chè Tân Cương đầu tiên được trồng tại xóm Guộc. Nơi đây có xưởng chè của ông Đội Năm, từ năm 1920 đã sản xuất ra chè "Cánh Hạc". Có thể nói, đây là nơi phát tích danh trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng trong và ngoài nước.
Hội chè xuân xóm Guộc lần đầu tiên được tổ chức vào mồng 4 Tết năm 2004. Các hoạt động của hội gắn bó mật thiết với cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người dân trong xóm, như thi chè ngon, thi sao chè bằng chảo gang, thi pha trà mời khách. Đồng thời với đó là các hoạt động mang không khí xuân như văn nghệ, tung còn, đánh đu, chọi gà, đấu võ, bình thơ…
Để tổ chức hội, người dân xóm Guộc tự đóng tiền làm sân khấu, tiền giải thưởng. Ngoài ra, còn làm hai chục mâm cỗ mời quan khách đến dự hội.
Hội chè xuân xóm Guộc lần thứ 2 tổ chức năm 2005, mở rộng các đội thi là nông dân các xóm khác trong xã, đã thu hút rất đông khách thập phương.

Chè nguyên liệu được thu hái từ lứa chè xuân đầu tiên trong năm


Xuân 2006, Hội có quy mô cấp xã, chủ đề "Hương sắc chè Tân Cương" với sự tham gia của tất cả các xóm, do xóm Guộc đăng cai tổ chức. Những năm gần đây, Hội không chỉ là ngày hội lớn của vùng chè vào mỗi dịp xuân mới mà còn là một trong những sự kiện văn hóa vui Tết đón Xuân nổi bật của thành phố Thái Nguyên và của tỉnh.
Nét đặc sắc nhất của hội chè Tân Cương, thu hút không chỉ du khách đến trải nghiệm nghề chè, mà còn là sự quan tâm đặc biệt của những người làm chè, công việc liên quan đến chè, trong toàn tỉnh. Đây là dịp, để các xóm, các hộ làm chè giỏi nhất giới thiệu những sản phẩm chất lượng nhất. Là dịp để những người kinh doanh tìm hiểu, đánh giá nguồn cung cấp nguyên liệu và khả năng đáp ứng thị trường. Là cơ hội để nông dân các nơi đến học tập, trao đổi, giao lưu kinh nghiệm làm chè và bắt đầu những mối hợp tác làm ăn ...
 Ngày hội "Hương sắc chè Tân Cương" đầu tiên ấy, tôi đã la cà tại khu vực thi từ lúc các đội đắp bếp. Là vị khách đầu tiên có mặt, tôi được xem các đội chuẩn bị từ chảo gang, củi đóm đến chè nguyên liệu. Có đội thì đến cả củi sao chè cũng được cẩn thận cuốn giấy màu trang trí. Xóm khác thì tìm khắp nơi mới mang về được cài chảo gang để lâu không dùng đã bị thủng một miếng. 
Mười lăm năm đã trôi qua, tôi vẫn nhớ như in từng sự kiện, từng gương mặt của ngày hội. Nhớ những lo âu rất đời thường của người dân các xóm, lần đầu tiên sau rất nhiều năm mới lại sao chè bằng chảo gang. Nhớ không khí đầm ấm, thân thiết, chân tình, không phân biệt chủ khách, bên ấm chè đầu tiên của mẻ chè vừa lấy hương. 

Thưởng thức sản phẩm chè xuân tại Hội chè Tân Cương năm 2006

Trong mưa rét, những câu chào hỏi, những nụ cười ấm áp, gương mặt từ người già đến trẻ nhỏ đều ngời lên niềm tự hào, hân hoan của những người nông dân vùng chè. 
Xuân Kỷ Hợi 2019 đã về, các xóm, xã của vùng chè Tân Cương đã bắt đầu một mùa hội mới. Những vườn chè ngon nhất đã sẵn sàng đợi tay người hái để tỏa ngát hương trong ngày hội tôn vinh chè.
Chắc chắn, từ những lễ hội, sản phẩm và thương hiệu chè Tân Cương ngày càng được khẳng định. Người làm chè Tân Cương có thể tự hào rằng, không chỉ đi đầu về sản xuất những sản phẩm chè chất lượng tốt nhất, họ còn góp phần tích cực quảng bá và nâng cao giá trị của chè Thái Nguyên.

Ngọc Khuê
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.