Thứ Sáu, 7/8/2020
Tọa đàm “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”
19/3/2019 14:47' Gửi bài này In bài này

Chủ trì Tọa đàm có đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội nhà báo Việt Nam, đồng chí Nguyễn Bé - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, TS. Nhà báo Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam.

Tới tham dự Tọa đàm có nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà báo lão thành Phan Quang – nguyên Chủ tịch HNBVN, nguyên Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nhà báo Lê Quốc Trung – nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Nhà báo Hà Minh Huệ - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cùng các nhà báo, phóng viên cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương cũng tới dự.

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc (Ảnh: KTDT)

Đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN phát biểu khai mạc 

Mở đầu buổi Tọa đàm, một phóng sự đầy xúc động đã ngay lập tức cuốn hút công chúng và những người tham gia. Phóng sự đã gợi nhớ đến hình ảnh một nhà báo, một lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, một người có nhiều cống hiến cho sự nghiệp phát thanh - truyền hình nói riêng, sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN khẳng định: Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là một trong những lãnh đạo tiêu biểu trong lịch sử 69 năm xây dựng và phát triển của Hội Nhà báo Việt Nam. Đối với các thế hệ nhà báo Việt Nam, nhà báo Huỳnh Văn Tiểng thực sự là một tấm gương điển hình cần tuyên truyền, học tập, nhằm góp phần đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Các đồng chí chủ trì tọa đàm

Các nhà báo chủ trì tọa đàm

Thông qua việc tổ chức cuộc Tọa đàm, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn tạo cơ hội để các nhân chứng, các nhà khoa học, các đồng nghiệp… gặp gỡ, trao đổi những vấn đề liên quan đến lịch sử báo chí Việt Nam; coi đây là một hình thức hoạt động tri ân và học tập các bậc nhà báo tiền bối có nhiều đóng góp cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là những bước đi để góp phần thực hiện việc nghiên cứu, khảo sát, sưu tầm tài liệu, hiện vật lịch sử về truyền thống báo chí, về các nhà báo Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ đất nước, chuẩn bị tư liệu, tài liệu cho Bảo tàng báo chí Việt Nam.

Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng sinh ngày 10 tháng 10 năm 1920, tại Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, là cán bộ lão thành cách mạng. Ông tham gia hoạt động cách mạng từ trước năm 1945, khi mới 16 tuổi, trong phong trào sinh viên yêu nước, nổi tiếng với những ca khúc cách mạng trong nhóm Hoàng Mai Lưu (Huỳnh Văn Tiểng, Mai Văn Bộ, Lưu Hữu Phước). Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là Đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa V, nguyên giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân Nam bộ, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban PT-TH Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong hơn 20 năm; là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, cũng như đối với Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng.

“Tọa đàm cũng là dịp để những đồng nghiệp chúng ta tưởng nhớ, thể hiện tình cảm với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban PT-TH Việt Nam, một nhà báo tiêu biểu của ngành phát thanh và truyền hình cả nước, một lãnh đạo báo chí có nhiều đóng góp to lớn cho nền báo chí Việt Nam…” – Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN nhấn mạnh.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ những câu chuyện về nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nhớ thương về một con người đã có nhiều ân tình và gắn bó với họ trong cuộc sống và công việc. Đã 10 năm kể từ ngày ông đi xa, nhưng mỗi khi nhắc đến nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, đều khiến nhiều người nhớ đến những kỷ niệm khó phai mờ, trong đó có nhà báo lão thành Phan Quang. Dù tuổi đã ngoài 90 nhưng ông vẫn đến dự và tâm tình về những kỉ niệm với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng trong những năm tháng xa xưa.

Với lòng biết ơn và kính trọng, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cũng đã có những phát biểu rất sâu sắc, ông nhận định: Những cống hiến xuất sắc của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với sự nghiệp báo chí cách mạng nói chung, Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng là rất to lớn. Ông là tấm gương sáng để những người làm báo hôm nay học tập về tinh thần làm việc, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung; trách nhiệm trong từng con chữ, từng tin bài, từng chương trình; sống giản dị, chan hòa, nhân ái, trong sạch; luôn lạc quan, hào sảng, thẳng thắn đúng chất của một người Nam Bộ”.

Trong dòng cảm xúc nhớ thương, với nhà báo Đoàn Minh Tuấn - nguyên Tổng Biên tập Báo Văn hóa thì “Anh Tư Huỳnh Văn Tiểng  mãi mãi là người thầy kính yêu của báo chí thế hệ trẻ”. Nhà báo nhấn mạnh: Tôi với anh Tư Tiểng có nhiều duyên nợ với nhau. Chiến dịch mùa xuân 1975, anh đi ngang qua Đà Nẵng, gặp Lê Sâm, Khu ủy viên tuyên huấn Khu ủy và anh Trương Công Huấn, phó Ban, xin cho tôi vào tiếp quản Đài Truyền hình giải phóng Sài Gòn. Hồi ấy, tôi đang làm nhiệm vụ Trưởng đoàn võ trang tuyên truyền khu tại Khu 5. Anh Tư nhận tôi về làm trợ lý giám đốc cho anh. Những ngày đầu giải phóng, công việc bề bộn. Biết tôi viết nhanh, quán xuyến công tác báo chí phát thanh truyền hình, tôi như thư ký riêng của anh, tất cả bài vở tôi và anh Hoàng Xuân Bình, Mười Kiên đều lên kế hoạch và tham gia cùng anh duyệt các chương trình. Anh Tư là người nhiệt tình với ngành, có hôm anh làm việc đến tờ mờ sáng… Tôi rất khâm phục tinh thần làm việc của anh, không nề hà việc lớn nhỏ, anh luôn cùng các anh Lý Văn Sáu, Trần Vĩnh An, Đặng Trung Hiếu, Hồ Vĩnh Thuận từng giờ lo cho việc phát sóng an toàn và sinh động.

Tất cả ý kiến phát biểu đều bày tỏ niềm yêu mến cảm phục, kính trọng đối với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng - tấm gương tiêu biểu cho thế hệ các nhà báo chúng ta ngày hôm nay.

Tất cả ý kiến phát biểu đều bày tỏ niềm yêu mến cảm phục, kính trọng đối với nhà báo Huỳnh Văn Tiểng - tấm gương tiêu biểu cho thế hệ các nhà báo chúng ta ngày hôm nay.

Xúc động nhất trong buổi tọa đàm phải kể đến sự chia sẻ của bà Nguyễn Tố Uyên là vợ của cố nhà báo Huỳnh Văn Tiểng. Bà đã đi cả một chặng đường xa dù phải ngồi trên chiếc xe lăn đến với tọa đàm. Bà nghẹn ngào cảm ơn Hội Nhà Việt Nam đã nhớ đến và tổ chức buổi tọa đàm ý nghĩa này. Nhắc đến người chồng đáng kính của mình, bà Nguyễn Tố Uyên cũng nhấn mạnh: “Anh Huỳnh Văn Tiểng của chúng tôi mất đã 10 năm, sự nghiệp mà anh để lại là bài học trung thành với Đảng, tình yêu với sự nghiệp cách mạng từ tuổi hai mươi đến khi rời khỏi cõi đời, anh để lại lòng yêu mến của tuổi trẻ cống hiến cho tổ quốc, cho nhân dân, cho sự nghiệp làm báo với tấm lòng và nhiệt huyết cách mạng. Anh mất đã lâu mà các đồng chí, đồng nghiệp vẫn còn nhớ làm chúng tôi bồi hồi, xúc động...”

Tiếp theo các cuộc Tọa đàm về các nhà báo nguyên lãnh đạo cấp cao của Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ (bắt đầu từ năm 2012, mỗi năm đã tổ chức một Tọa đàm, về các nhà báo Trần Lâm, Đào Tùng, Hoàng Tùng, Hồng Chương, Lưu Quý Kỳ, Trần Công Mân), năm 2019, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng với báo chí cách mạng Việt Nam”.

Sau hơn hai giờ với 8 ý kiến phát biểu đã khép lại một chương trình ý nghĩa trong khuôn khổ Hội báo Toàn quốc 2019. Tổng kết tọa đàm, đồng chí Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam khẳng định: Những ý kiến phát biểu trong tọa đàm đều gây cho chúng ta một niềm cảm động sâu sắc về cuộc đời chiến đấu vinh quang và cuộc đời làm báo sôi nổi của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng. Buổi tọa đàm đã khẳng định những đóng góp to lớn của nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đối với sự nghiệp cách mạng nói chung và đặc biệt là đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng mà trực tiếp là ngành phát thanh truyền hình. Qua ý kiến phát biểu của nhiều đại biểu thấy rằng, nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là một con người có dũng khí, một trái tim quả cảm, nhân ái đầy yêu thương với đồng chí, đồng nghiệp. Tất cả ý kiến phát biểu đều bày tỏ niềm yêu mến cảm phục, kính trọng đối với ông - tấm gương tiêu biểu cho thế hệ các nhà báo chúng ta ngày hôm nay. 

Bà Nguyễn Tố Uyên là vợ của cố nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã chia sẻ rất xúc động tại tọa đàm

Bà Nguyễn Tố Uyên là vợ của cố nhà báo Huỳnh Văn Tiểng đã chia sẻ rất xúc động tại tọa đàm

“Hội Báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo và trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân”, đặc biệt nhấn mạnh về “trách nhiệm” người làm báo thì nhà báo Huỳnh Văn Tiểng chính là một tấm gương tiêu biểu về trách nhiệm của người làm báo đối với đất nước, đối với nhân dân...Đó là cốt lõi của đạo đức nghề nghiệp, là lý tưởng của làm nghề chúng ta ngày hôm nay..." - nhà báo Hồ Quang Lợi nhấn mạnh thêm.

TS, nhà báo Trần Bá Dung – Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam cho biết: Trong hoạt động báo chí cách mạng, Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng là người có đóng góp to lớn qua hai cuộc kháng chiến, đấu tranh giải phóng dân tộc. Ở Đài Tiếng nói Việt Nam, Tổng biên tập, Chủ nhiệm Ủy ban PT-TH Trần Lâm được coi là “Người dựng nghiệp phát thanh và truyền hình”, Phó Chủ nhiệm Lê Quý là “Người mở đường cho phát thanh đối ngoại”, Phó Chủ nhiệm Lý Văn Sáu là “Nhà ngoại giao, nhà báo”, Phó Tổng biên tập Huỳnh Văn Tiểng được coi là “một trong những người đầu tiên sáng lập ngành truyền hình Việt Nam” và có công lớn với sự nghiệp phát thanh – truyền hình của cả nước. Suốt cuộc đời làm báo, ông đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nam bộ tại Quảng Ngãi (1946), Phó Chủ tịch Uỷ ban kháng chiến Nam bộ, phụ trách công tác tuyên truyền, Quyền giám đốc Sở Thông tin Nam bộ (1948), Phó Tổng biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam (từ 1954), Trưởng Ban Vô tuyến truyền hình Việt Nam (từ 1970) - cái nôi của ngành truyền hình Việt Nam. Ngày 26/4/1975, ông dẫn đầu đoàn cán bộ truyền hình thần tốc tiến vào Sài Gòn theo quốc lộ 1. Ngày 30/4/1975, đoàn tham gia tiếp quản Thành phố. Với kinh nghiệm và sự lãnh đạo của ông, tối 1/5/1975, Đài Truyền hình Sài gòn giải phóng đã phát sóng buổi đầu tiên từ Sài Gòn. Sau đó ông trực tiếp làm Giám đốc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình Việt Nam phụ trách các Đài Truyền hình phía nam (từ 1976) cho đến khi nghỉ hưu.

Không chỉ làm báo, làm lãnh đạo, quản lí báo chí, ông còn tham gia lãnh đạo Hội Nhà báo nhiều năm. Từ 1950 – 1954, ông là Chủ tịch Hội Nhà báo Nam bộ, ủy viên Ban chấp hành Hội Văn nghệ Nam bộ. Ông là Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trong hơn 20 năm (Khóa II – 1959-1962, Khóa III-1962-1983), là người có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam nói chung, cũng như đối với Hội Nhà báo Việt Nam nói riêng. Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng thực sự là một tấm gương trong để học tập trên nhiều phương diện, đối với các nhà báo Việt Nam hôm nay.

PV

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.