Thứ Sáu, 14/8/2020
Bảo tồn, mở rộng diện tích chè trung du tại vùng chè Tân Cương
21/3/2019 7:53' Gửi bài này In bài này

Vườn ươm giống chè trung du trồng cành 

Vườn chè trung du của gia đình anh Trần Thái Lâm (xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương) đã gần 50 năm tuổi. Nhờ được chăm sóc tốt, cây rất khỏe, tán rộng và búp mập. 
Gia đình anh Lâm có 1 mẫu chè, trong đó có 8 sào chè trung du, mỗi năm cho thu hái từ 8 - 9 lứa, mỗi lứa được gần 1,5 tạ búp khô. Anh Lâm so sánh trên cùng diện tích, hiện nay chè ta cho lợi nhuận cao gấp rưỡi đến gấp đôi chè cành. 
Điều thú vị hơn cả, là trước đây, chè ta trồng bằng hạt thời gian đợi cho thu hái mất vài năm, nhưng nay đã thay thế bằng trồng cành, rất nhanh cho thu hoạch. 
Vườn chè của anh Lâm ngoài giá trị kinh tế cao, còn được chọn làm vườn ươm giống chè ta, cung cấp trên 6 vạn cây giống cho toàn thành phố. Đây là nguồn giống chè của Dự án “Cải tạo nương chè giống trung du năng suất thấp tại vùng chè Tân Cương” của thành phố Thái Nguyên. 

Cây chè trung du cổ tại xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên

Anh Nguyễn Thanh Dương, Giám đốc HTX chè Trung du Tân Cương (xóm Hồng Thái 2, Xã Tân Cương) cho hay, gia đình anh gắn bó với cây chè Tân Cương từ đời ông bà, sống nhờ chè, làm giàu nhờ chè nên anh rất tâm huyết với cây chè trung du. 
Nhiệt thành chứng minh chè trung du có hiệu quả kinh tế hơn hẳn chè lai, anh Dương cho biết, hộ gia đình anh chị Tuyên Bích là thành viên HTX chè Trung du Tân Cương, chỉ có một vườn chè cổ diện tích chưa tới 5.000m2  nhưng “đỉnh nhất”. 
Gia đình anh chị Tuyên Bích là một trong những tỷ phú hết sức “âm thầm” của vùng chè Tân Cương, mỗi năm vườn chè cho thu hái từ 8 - 9 lứa, mỗi lứa được 50kg búp khô, quanh năm bán buôn mới mức giá 1- 1,2 triệu đồng/kg. Sở dĩ chè trung du có giá ngất ngưởng như vậy vì chỉ giống chè này mới làm được chè đinh (giá bán 4- 6 triệu đồng/kg búp khô) và chè matcha.

Đánh giá cao chè trung du cả trên cương vị người thưởng thức và nhà khoa học, ông Vũ Công Định, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông TP Thái Nguyên khẳng định chất lượng vượt trội của giống chè trung du. Giống chè này có khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như chịu hạn, chịu rét tốt nên ở vụ đông, chè có giá trị kinh tế cao; khả năng sinh trưởng mạnh, độ che phủ lớn, có thể chống xói mòn và rửa trôi, bảo vệ môi trường sinh thái. Ngoài ra, trong y học, chè trung du còn có tác dụng phòng, chữa một số bệnh và ngăn ngừa chất phóng xạ, ung thư... 
Dự án “Cải tạo nương chè giống trung du năng suất thấp tại vùng chè Tân Cương” được triển khai ở 3 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu trên quy mô 6ha với 23 hộ tham gia. Trước khi triển khai Dự án, cán bộ kỹ thuật đã tiến hành khảo sát, chọn các hộ có diện tích chè trung du phù hợp với yêu cầu của Dự án. Trạm Khuyến nông Thành phố yêu cầu các hộ gia đình có vườn chè trung du cần cải tạo phải tự nguyện, mạnh dạn áp dụng kỹ thuật mới vào sản xuất chè nhằm tăng năng suất, chất lượng. Đặc biệt, các hộ phải tuyệt đối tuân theo quy trình sản xuất, không sử dụng các loại thuốc ngoài danh mục gây hại đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi tiến hành cải tạo nương chè, các hộ dân được hỗ trợ 40% giá phân bón, đồng thời cán bộ kỹ thuật cũng thường xuyên bám sát quá trình thực hiện và hướng dẫn kỹ thuật cải tạo, trồng cây cải tạo đất xung quanh vườn chè và sử dụng các loại phân bón phù hợp như: bón thêm các loại phân vi lượng, bón đủ lượng và đúng cách, bổ sung phân bón qua lá... Theo hạch toán sơ bộ, chè trung du sau khi được đầu tư cải tạo, năng suất chè búp khô tăng lên 5kg/sào/lứa; giá bán chè cũng tăng khoảng 15-20% nên bà con rất phấn khởi.

Vườn chè trung du 3 năm tuổi bắt đầu cho thu hái

Là một trong những hộ đầu tiên quay lại trồng mới giống chè trung du truyền thống, dịp tết này vườn chè 3 năm tuổi của anh Dương đã bắt đầu cho thu hái lứa đầu tiên. Theo anh Dương, hương vị chè trung du chính là “cốt cách của chè Thái Nguyên” với hương thơm cốm cùng với vị chát đậm ngọt hậu mà những giống chè khác không thể có. 
Đây cũng chính là lí do vì sao trong khi nhiều hộ vùng chè chặt bỏ những vườn chè cổ để trồng các loại chè lai, chè giống mới, thì bản thân gia đình anh tiếp tục duy trì và đầu tư trồng mới các vườn chè trung du truyền thống. 
Ngọc Khuê 


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.