Thứ Sáu, 14/8/2020
TRỞ LẠI ATK ĐỊNH HÓA, THÁI NGUYÊN
15/7/2019 7:35' Gửi bài này In bài này
Trở về quê hương Việt Bắc - Thủ đô gió ngàn của những ngày đầu kháng chiến, trong lòng chúng tôi thấy thật rộn ràng... Với tôi, tuy đã đến ATK Thái Nguyên không dưới 5 lần, nhưng trở lại lần này ngay trước thềm lễ kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, thì lòng càng thêm xúc động và cảm phục về sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng. 
 Tại lán làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đồi Tỉn Keo, xã Phú Đình huyện Định Hóa), vào ngày 6/12/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị đã nhất trí thông qua phương án tác chiến và quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là quyết định vô cùng quan trọng liên quan đến vận mệnh của cả dân tộc. Và cũng tại nơi đây, trong suốt những ngày tháng diễn ra chiến dịch (13/3 đến 7/5/1954), Hồ Chủ tịch đã chuyển về ở ngay trong cơ quan Bộ Tổng tham mưu ở Khẩu Quắc, xã Thanh Định, Định Hóa để theo dõi sát diễn biến và kịp thời có những quyết định chỉ đạo mặt trận Điện Biên Phủ. 
Điểm đầu tiên Đoàn chúng tôi dừng chân là Bảo tàng ATK Định Hoá, một công trình được xây dựng và khánh thành cách đây 12 năm, to lớn bề thế trên Đồi De để dâng hoa, thắng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh tụ thiên tài của Đảng và Dân tộc; người sáng lập, rèn luyện báo chí Cách mạng Việt Nam và chính người cùng là nhà báo lão luyện, uyên bác của cáo chí trong nước và quốc tế. 
Thắp nén nhang lên bát hương thờ Bác, trong lòng tôi trào dâng cảm xúc và thầm thưa với Bác: Con trở về đây với một tình cảm đặc biệt - Trở về quê hương Việt Bắc của những ngày đầu kháng chiến, để như được thấy Bác cùng Bộ Chính trị, Chính phủ quyết định, chỉ đạo Chiến dịch Điện Biên Phủ. Tâm trạng của con lúc này không thể nói thành lời, con xin được mượn những câu thơ thân thương, kính trọng của cố nhà thơ Tố Hữu viết về Người để bày tỏ:

“Vui sao một sáng tháng Năm
Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ
Suối dài xanh mướt nương ngô
Bốn phương lồng lộng Thủ đô gió ngàn…”

Đúng là chúng tôi đang về với Thủ đô gió ngàn như ngày nào, cách đây hơn nửa thế kỷ, ai ai cũng ngưỡng mộ. Mặt trời vừa nhô lên đỉnh núi Hồng, vạn vật nơi đây bừng sáng. Chim muông ríu rít reo ca. Những luống hoa còn rớt lại ánh xuân thắm đỏ, qua những bông râm bụt, trên hàng cây mà Bác trồng ngày nào bên lán làm việc trên Đồi Tỉn Keo. Giờ đây chúng vẫn xanh tốt đâm chồi nảy lộc. Màu sắc ấy lại gợi nhớ cho chúng ta rằng, tại nơi đây, ngày 6/12/1953, Bác đã cùng các nhà lãnh đạo có một quyết định lịch sử mở mặt trận Điện Biên. Lán Tỉn Keo ghi dấu ấn như thế đó. Về đến đây biết bao hình ảnh thân thương của Bác lại hiện lên trong từng mảnh đất, bờ suối, cánh rừng, mái lá.
Chúng tôi thăm di tích đồi Khau Tý, nơi ở đầu tiên của Bác khi mới lên Định Hoá, từ ngày 20/5 đến ngày 10/11/1947. Tại cái lán trên đồi Khau Tý này, Bác Hồ đã sáng tác nhiều thơ ca, trong đó có bài “Cảnh khuya”. Tôi thầm đọc những câu thơ tưởng như rất quen thuộc, nhưng lại đúng nơi đây, tại di tích lịch sử này, thì thấy Bài thơ nghe thật thiêng liêng, với vẻ đẹp của một Lãnh tụ, thi nhân đang đau đáu nỗi lo cho đất nước:

“Tiếng suối trong như tiếng hát xa
Trăng lồng cổ thụ bóng lồng hoa
Cảnh khuya như vẽ người chưa ngủ
Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà”

Bài thơ được nhà thơ Nguyễn Trung Thu cảm tác đưa vào bài thơ “Đêm Trường Sơn nhớ Bác” và được  nhạc sĩ Trần Chung phổ nhạc. Cũng tại nơi đây, vào ngày xuân năm 1947, Bác cũng đã viết bài thơ “Cảnh rừng Việt Bắc” rất đáng yêu. Đây là bài thơ xuân đầu tiên, trong cuộc kháng chiến trường kỳ này, có những câu ta không thể quên:

“Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay
Chim kêu vượn hót suốt cả ngày
Khách đến thì mời ngô nếp nướng
Săn về thường chén thịt rừng quay.
Non xanh nước biếc tha hồ dạo
Rượu ngọt, chè tươi mặc sức say
Kháng chiến thành công ta trở lại
Trăng xưa, hạc cũ với xuân này”

Tiếp tục đến lán Khuôn Tát, xóm Khuôn Tát, xã Phú Đình, một trong những nơi ở và làm việc của Bác tại ATK Định Hóa, chúng tôi phải đi qua một bãi cỏ rộng và cây đa cổ, cỡ khoảng trên trăm năm tuổi. Trên bãi cỏ này, trước kia là nơi Bác đã cùng các chiến sĩ và cán bộ tập thể thao, chơi bóng chuyền, hay ngồi nghỉ dưới cây đa. Trước kia người ta gọi là cây đa Khuôn Tát, sau này còn đặt tên là “Cây đa Bác Hồ”. 
Lán Khuôn Tát là nơi Bác làm việc 3 lần, mỗi lần từ một tuần đến ba tháng. Việc phải thay đổi nơi làm việc là một nguyên tắc lúc đó đề ra để giữ bí mật mỗi khi có những quyết định quan trọng và chiến dịch xảy ra. Chính vì thế mà những người dân ở đây đều gọi Bác là Già Ké.
Đáng chú ý trước khi lên lán mọi người đều phải lội qua một con suối cắt ngang. Đó cũng gọi là suối Khuôn Tát, cùng với những bãi đá rất đẹp. Đồng thời cũng là nơi Bác hay tắm giặt, hoặc thường ngồi câu cá mỗi khi nghỉ ngơi hoặc cần phải suy nghĩ điều gì đó trong công việc. Cách đấy không xa còn có thác Khuôn Tát, một thắng cảnh đẹp, với 7 tầng chảy ào ạt quanh năm.
Thế mới hay ông Già Ké có con mắt thật tinh tế, khi chọn những địa điểm làm việc, ngoài những nguyên tắc của mình, nhưng vẫn gắn liền với non nước hữu tình đúng như ông đã đề ra:“Trên có núi, dưới có sông/ Có đất ta trồng có bãi ta vui”. Hay kèm theo đó còn phải đạt yêu cầu: “Tiện đường sang Bộ Tổng/ Thuận lối tới Trung ương/ Nhà thoáng ráo kín mát/ Gần dân không gần đường”.
Lấy dân làm gốc, Bác Hồ đã sống ở Việt Bắc trong suốt chín năm trường kỳ kháng chiến với ý tưởng nhất quán phải dựa vào sức dân. Chính vì vậy, hình ảnh dung dị về Bác đã được nhà thơ Tố Hữu mô tả trong bài thơ Việt Bắc:

“Nhớ ông cụ mắt sáng ngời
Áo nâu túi vải, dẹp tươi lạ thường
Nhớ Người những sáng tinh sương
Ung dung yên ngựa trên đường suối reo…”

Chúng tôi đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, giữa đồi cao thoáng mát. Chúng tôi bước lên 79 bậc tượng trưng cho 79 mùa xuân của Người. Đôi mắt của Bác trên bức tượng đồng như nhắn nhủ với chúng tôi nhiều điều trong mỗi bước chân. Trên đỉnh Đèo De này, mọi ký ức của chín năm trường kỳ kháng chiến lại hiện về trong tâm trí của mỗi chúng tôi.
Hình ảnh bác thật hiền hậu thân thương. Ông Già Ké năm xưa hằng ngày chắc vẫn sẽ về đây với bà con thôn bản. Họ vẫn nhớ đến người trong những buổi chiều cuốc đất, trồng rau trong vườn và còn nhớ đến hình ảnh Người chân đất, dép lốp lội suối leo đèo trên đường ra trận địa. Và họ biết rằng chính tại quê hương mình có một vị cha già dân tộc đã đem lại chiến thắng Điện Biên lừng lẫy. Một chiến công thế kỷ mở đầu cho công cuộc giải phóng đất nước đến ngày toàn thắng. 
 Nhà thơ Tố Hữu đã khẳng định giá trị của Người trong thời kỳ này thật sự vĩ đại:

“ Ở đâu u ám quân thù
Nhìn lên Việt Bắc: Cụ Hồ sáng soi
Ở đâu đau đớn giống nòi
Trông về Việt Bắc mà nuôi chí bền”

Cuối hành trình, chúng tôi trở về xóm Đồng Lá 3 (xóm Roòng Khoa cũ), xã Điềm Mặc để dự Lễ khánh thành con đường vào Di tích lịch sử - Văn hóa Quốc gia - Địa điểm thành lập Hội Nhà báo Việt Nam. Trước đây, đây là con đường đất nhỏ, đi lại khá khó khăn. Nay, nhờ sự hỗ trợ kinh phí của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả,  con đường nhựa rộng 4m, tổng chiều dài gần 1km đã hoàn thành, mềm mại uốn quanh những đồi chè đồi cọ xanh tươi, đưa các nhà báo về thăm Di tích nơi cội nguồn của báo chí cách mạng.
Thật đúng là hữu duyên gặp cảnh nhớ Người, chương trình của chuyến hành hương về nguồn đã hoàn thành, giờ chia tay đã đến, chúng tôi ai cũng muốn đi thật chậm như không muốn rời xa nơi này. Với riêng tôi như còn cảm tấy đôi mắt Bác ấm áp trên cao như đang dõi theo. Những sợi dây thần tiên giăng lên từ đỉnh núi Hồng. Đó là ánh nắng chan hoà rực rỡ, báo hiệu một ngày vui đã đến. Chúng tôi vui vì đã được gặp lại Người với bao ký ức diệu kỳ của cả những ngày này cách đây 65 năm và ngay cả những đổi thay trong quá trình “học tập và làm theo Bác” trên mảnh đất này. Những ký ức lịch sử thiêng liêng, những đổi thay diệu kỳ của ngày hôm nay sẽ theo chúng tôi suốt đời không thể nào quên.
                                                                                                                 Vân Chương
                            


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.