Thứ Bảy, 4/7/2020
Sản xuất chè "siêu" sạch tại Hóa Thượng
31/10/2019 9:56' Gửi bài này In bài này
Khách du lịch tham quan mô hình chè "siêu" sạch tại làng nghề chè truyền thống Văn Hữu, xã Hóa Thượng

Được công nhận là làng nghề chè truyền thống vào cuối năm 2017, hiện xóm Văn Hữu có gần 100 hộ tham gia trồng và chế biến tổng diện tích khoảng 20ha chè, mỗi năm xuất bán từ 75 đến 80 tấn chè búp khô thương phẩm.  
Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên đã liên kết với Cty CP NTEA chi nhánh Thái Nguyên triển khai xây dựng mô hình sản xuất chè hữu cơ tại xóm Văn Hữu với 4 hộ nông dân tham gia, quy mô sản xuất 5ha. Các hộ dân được cán bộ khuyến nông hướng dẫn sử dụng phân hữu cơ hoai mục và chế phẩm hữu cơ theo quy trình, được hỗ trợ phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
Gia đình anh Nguyễn Kim Công là một trong số 4 hộ, diện tích chè sản xuất hữu cơ trên 1ha. Anh Công cho biết làm chè hữu cơ là làm chè “siêu sạch”. Sạch từ nước tưới, không sử dụng chất hóa học trong tất cả các khâu chăm bón, trừ sâu…, đến đất cũng phải sạch! Mọi công việc đều phải làm thủ công hết, từ cuốc rãnh, bỏ phân, nước tưới, xới cỏ... Đồi chè cần thời gian từ 2 - 3 năm để cải tạo đất, cho “bay hết hóa chất”. Gia đình anh được hỗ trợ hơn 20 tấn phân bón ủ mục và thuốc bảo vệ thực vật, ngoài công chăm bón, gia đình không phải đầu tư chi phí gì. Năm 2018, qua kiểm định đạt yêu cầu, anh bắt đầu bán sản phẩm cho công ty. Giá thu mua của công ty khá cao so với thị trường, chè búp khô từ 250 - 300 nghìn đồng/kg, búp tươi 30 nghìn đồng/kg, lá già 10 nghìn đồng/kg. Điều khác biệt nhất so với làm chè truyền thống là chè hữu cơ bán được rất nhiều sản phẩm, từ búp non cho đến lá già đều có thể sản xuất những thành phẩm được thị trường chấp nhận. 
Ông Lê Quang Quyết, Giám đốc Chi nhánh Cty CP NTEA Việt Nam tại Thái Nguyên cho biết, làm chè hữu cơ cần phải rất kiên trì. Đối với cây chè, phải mất ít nhất 3 năm không bón phân hóa học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì cây và đất mới hết tồn dư chất hóa học.
Người làm chè thưởng trà tại Chi nhánh Công ty cổ phần NTEA Việt Nam Thái Nguyên

Với tổng nguồn vốn đầu tư trên 30 tỷ đồng, Chi nhánh Cty NTEA Việt Nam tại Thái Nguyên đã tạo ra phương thức sản xuất chè công nghệ cao. Áp dụng đồng bộ tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc canh tác cũng như chế biến sản phẩm chè. Mỗi lô chè đều được quy hoạch và có biển ghi thứ tự riêng. Ở các lô đều có giàn van xoay tưới tự động cùng hệ thống cảm biến điều khiển tự động từ xa.
Từ nhà xưởng, kho bảo quản, trưng bày sản phẩm đều được lắp đặt các trang thiết bị phục vụ việc theo dõi, chăm sóc cho cây chè, sản phẩm chè. Công ty sử dụng công nghệ điện toán đám mây vào hệ thống tưới tiêu tự động, sử dụng chip điện tử để theo dõi hướng gió, độ ẩm, dinh dưỡng và dự báo thời tiết. Ngoài việc sử dụng phân đã được ủ kỹ, một số loại loại chế phẩm sinh học an toàn để kích thích khả năng hấp thụ của cây được sử dụng như IMZ, BIO FIM… 
Cam kết thu mua toàn bộ chè đạt tiêu chuẩn hữu cơ cho người làm chè tại các địa phương trên toàn tỉnh, ông Lê Quang Quyết, Giám đốc Chi nhánh Cty CP NTEA Việt Nam tại Thái Nguyên cho biết là đơn vị đầu tiên được tổ chức chứng nhận quốc tế Biocer International trao chứng nhận sản phẩm trà đạt tiêu chuẩn hữu cơ nông nghiệp IFOAM, ngoài sản phẩm chè xanh công ty còn sản xuất khá đa dạng các sản phẩm như trà túi lọc, bột trà xanh Matcha, trà sữa… hướng tới thị trường là những người trẻ tuổi. Vì vậy, nhu cầu vchè hữu cơ nguyên liệu là rất lớn.
Ngọc Khuê


Người làm chè thưởng trà tại Chi nhánh Công ty cổ phần NTEA Việt Nam Thái Nguyên
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.