Thứ Bảy, 4/7/2020
Trồng sâm Hàn Quốc tại Thái Nguyên
13/11/2019 8:29' Gửi bài này In bài này
Khách tham quan mô hình trồng sâm mầm tại phường Cải Đan, TP Sông Công.

Anh Tạ Công Luận, 33 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM & DV Sâm mầm Hàn Quốc cho biết:  
- Sâm mầm là một trong 3 loài nhân sâm quý của Hàn Quốc, sản phẩm sử dụng gồm của và lá non (mầm), có thể ăn sống, hãm như hãm trà, xay sinh tố hoặc nấu như canh. Sâm mầm có đầy đủ hoạt chất của nhân sâm củ, trong đó hoạt chất quan trọng nhất tập trung nhiều nhất ở lá, cao gấp từ 6 đến 8 lần so với nhân sâm củ nên giá trị dinh dưỡng cũng dồi dào hơn so với nhân sâm. Hơn nữa, cây sâm mầm còn có một hợp chất quan trọng có tác dụng bảo vệ gan, giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư, giảm kết dính tiểu cầu trong khi nhân sâm củ cùng độ tuổi  không có hoạt chất này. Tại Hàn Quốc, sâm mầm được người dân sử dụng nhiều, tuy nhiên tại Thái Nguyên, sâm mầm còn khá mới mẻ, vì người dân quen dùng sâm và các chế phẩm từ sâm củ hơn là sâm lá.
Cây sâm mầm được Công ty TNHH TM & DV Sâm mầm Hàn Quốc Hàn Quốc đưa về trồng thử nghiệm tại Thái Nguyên từ tháng 7/2018, với 500 cây giống loại 2 năm tuổi. Trước đó, công ty đã cử người sang Hàn Quốc để học công nghệ trồng sâm. Đến nay, Công ty nhập giống sản xuất và xuất bán ra thị trường trên 10 vạn cây giá bán hiện tại là 30 nghìn đồng/cây. 
Sâm mầm gần 3 năm tuổi được sử dụng như một loại dược liệu quý

Một trong những khách hàng thường xuyên sử dụng sâm mầm là ông Nguyễn Đức, 60 tuổi, ở phường Cải Đan, TP Sông Công. Ông Đức bị tai biến 2 năm trước, nghe người quen mách công dụng của sâm mầm, ông đã mua để dùng thử và thấy sức khỏe tiến triển rất tốt, cụ thể là huyết áp ổn định, trí óc minh mẫn, cơ thể nhanh nhẹn khỏe khoắn. Đến nay ông đã dùng liên tục 2 tháng, mỗi ngày 1 cây vào buổi sáng.
Đánh giá nhu cầu thị trường, anh Luận cho rằng người dân ngày càng có điều kiện chăm sóc sức khỏe, vì thế việc tiêu thụ sâm mầm ở Việt Nam nói chung và tại Thái Nguyên nói riêng rất khả thi. Công ty đã đầu tư nhà kính diện tích 150m2, mỗi lứa trồng 10 nghìn cây, thời gian tới sẽ mở rộng diện tích sản xuất lên 500m2 để thêm nhiều người có cơ hội dùng sản phẩm sâm quý được trồng ngay tại Thái Nguyên.

Ngọc Khuê

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.