Thứ Bảy, 4/7/2020
“Chung sức xây dựng nông thôn mới” nhờ cây ớt
13/12/2019 9:8' Gửi bài này In bài này

Người dân xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh thu hoạch ớt
Chúng tôi đến xóm Phú Yên, xã Thanh Ninh để gặp người nông dân giỏi làm ăn Nguyễn Văn Chất. Mặc dù đã được Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện đặt lịch trước, ông vẫn không ngơi công việc được một lát.
Trên mảnh sân nhà ông, ớt chín được bà con thu hái về tập kết tại đây để đóng thành các túi 20kg - 25kg - 30kg xuất bán đi các tỉnh và cả ra nước ngoài, ngày cao điểm đến cả tấn ớt.
Là người đầu tiên đưa cây ớt về trồng trên đất lúa Phú Bình, ông Chất còn lo cả đầu ra tìm thị trường tiêu thụ, vận động bà con trong xóm, xã cùng làm để tạo vùng nguyên liệu ổn định. Rồi để chủ động sản xuất, ông còn ươm cả giống cây. Bắt đầu bằng ý tưởng và mảnh ruộng nhỏ của ông, nay, toàn huyện Phú Bình đã có đến hơn 200 hộ tham gia trồng ớt. Quả ớt cay xé, nhỏ bé đã giúp nhiều hộ giảm nghèo, thậm chí vươn lên khá giả.
Ông Chất kể rằng khoảng năm 2000, ông về Bắc Giang thăm người nhà thấy trồng rất nhiều ớt thương phẩm. Trò chuyện thì thấy thu nhập tốt, ông liền có ý trồng thử. Hóa ra ớt cũng dễ làm,vụ đầu cho quả rất sai, tiêu thụ cũng dễ. Ngay vụ thu hoạch đầu tiên, 1 sào ớt đã cho lãi gần 20 triệu đồng, thời điểm ấy so với rau màu hay ngô khoai thì cao hơn nhiều. Phấn khởi với hiệu quả ban đầu, ông bèn đi tìm hiểu về kỹ thuật trồng ớt tại một mô hình huyện bạn và mua giống về trồng, đồng thời tuyên truyền cho bà con quanh vùng cùng trồng ớt để tiện cho việc thu mua của thương lái. Những năm đầu phải đi lại mua cây giống về trồng dẫn đến không chủ động về thời vụ nên ông quyết định tự mua hạt giống về ươm  ngoài đồng và bán cho các hộ quanh vùng.
Bà Ngô Vân Anh, cán bộ Hội Nông dân huyện Phú Bình chia sẻ, từ mô hình trồng ớt cho hiệu quả kinh tế cao của ông Chất là người cùng làng cùng xã, nên bà con rất yên tâm chuyển đổi một phần đất trồng lúa, ngô sang trồng ớt. Cùng với cung cấp cây giống và “chuyển giao công nghệ” trồng ớt, ông Chất còn đầu tư mua máy cày bừa làm luống thuê cho bà con. Nhiều hộ trong xã, trong huyện còn được “mua chịu” cây giống, làm đất trồng, đến bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Hiện mỗi năm, ông Chất cung cấp trên dưới 2 triệu cây giống cho toàn huyện. 
Ông Nguyễn Văn Chất chăm sóc vườn ươm cây ớt giống

Về đề tài “Nâng cao chất lượng cây ớt giống tại vườn ươm”, ông Chất chia sẻ: 
- Với gần 20 năm trồng ớt và ươm giống, tôi thấy rằng sự quyết định chất lượng cây giống nằm ở kỹ thuật điều chỉnh ánh sáng bằng cách che phủ vườn ươm giúp cho cây ớt khi xuất bán chắc khỏe, sức chống chịu tốt khi đem trồng không bị chết yểu, đổ gãy, héo rũ…Chính vì thế, tôi đã làm vòm và dùng lưới và bạt phủ để hạn chế ánh sáng mặt trời, giữ ẩm cho đất. Đề tài được đăng ký tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật của Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên năm 2018 và giành giải Ba, sau đó tiếp tục đoạt giải Nhì tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thái Nguyên lần thứ IX, năm 2017 -2018 trong lĩnh vực nông nghiệp.
Không chỉ giỏi làm ăn, gia đình ông Chất luôn gương mẫu đi đầu trong các cuộc vận động, đồng thời tuyên truyền vận động mọi người tích cực tham gia ủng hộ các phong trào từ thiện nhân đạo như phong trào tết vì người nghèo, quỹ vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, quỹ nhân đạo, Quỹ khuyến học, các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương. Ông cũng không ngại ngần thu xếp công việc làm ăn vốn rất bận rộn của gia đình để đến tận vườn hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm trồng trọt cho các hộ quanh vùng, càng sẵn sàng giúp đỡ về vốn vay và bán chịu cây giống cho các hộ để các hộ chủ động sản xuất. Hiện, gia đình ông cũng tạo việc làm thường xuyên cho 8-10 lao động với thu nhập bình quân 5-6 triệu đồng/tháng.
Ông Nguyễn Văn Chất thật xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của tỉnh trong phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Ngọc Khuê


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.