Thứ Sáu, 7/8/2020
XUÂN VỀ TRÊN QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
17/1/2020 9:22' Gửi bài này In bài này

Chuyển hàng, quà tết đã được chuyển từ tầu lên các đảo

Thật vinh dự và tự hào, trong dịp này, những người làm báo tỉnh Thái Nguyên được cùng đoàn công tác của Bộ tư lệnh Hải Quân Vùng 4 đem mùa xuân đến với các quân nhân đang làm nhiệm vụ trên biển, đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đó là nơi có những con người luôn hy sinh niềm vui của bản thân mình vì niềm vui chung của cả dân tộc.

Những cánh thư xuân đã đến với Trường Sa


Niềm vui của chiến sỹ khi nhận được thư, thiệp chúc Tết từ đất liền gửi ra đảo mỗi dịp Tết đến,xuân về

Những ngày này, trên các đảo, điểm đảo, Nhà giàn trên quần đảo Trường Sa đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý. Rất nhiều phần quà ý nghĩa, cả vật chất và tinh thần từ đất liền đã sớm được gửi ra Trường Sa để cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các đảo, điểm đảo trên của huyện đảo Trường Sa đón Tết Nguyên đán đầy đủ. Những con tàu từ đất liền rẽ sóng vươn khơi, mang theo hương vị Tết cổ truyền từ đất liền ra quần đảo Trường Sa. Xuân ấm áp đã đến sớm với những cán bộ, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
16h40 ngày 21/12/2019, ba con tàu hiện đại mang số hiệu KN 490, KN 491 và HQ 561 kéo những hồi còi dài chào tạm biệt đất liền tại bến cảng Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa và nối tiếp nhau, chia theo 3 tuyến: Bắc, Nam và tuyến Giữa, cùng rẽ sóng vượt đại dương để đến với 33 đảo và các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam; chuyến đi này tỉnh Thái Nguyên có 5 nhà báo, phóng viên tham gia và đi theo 2 tuyến Bắc và Nam; tôi cùng hai phóng viên của Đài PTTH tỉnh tham gia hải trình của tầu mang số hiệu KN 490 đến thăm, tặng quà các đảo phía Bắc của Quần đảo Trường Sa gồm: Đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Đá Thị, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông; chuyến đi kéo dài 19 ngày trên biển. Năm nay cũng như mọi năm, quà tết đến Trường Sa không thể thiếu gạo nếp và lá dong, thịt lợn, hoa quả, bánh mứt, rau xanh và cây quất cùng nhiều phương tiện, đồ dùng thiết yếu do Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 4, tỉnh Khánh Hòa và Bộ Quốc phòng chuẩn bị đầy đủ để chuyển ra các đảo và điểm đảo. Số quà tết còn có sự chung tay đóng góp của nhiều tổ chức, cá nhân, đoàn thể chính trị - xã hội có trị giá hàng tỷ đồng... Ngoài những món quà bằng hiện vật, còn những món quà mang giá trị tinh thần hết sức ý nghĩa như: 10.000 lá cờ tổ quốc do Báo Người lao động gửi tặng chiến sỹ và ngư dân huyện đảo Trường Sa; đặc biệt có lá cờ có chữ ký của đội bóng U22 Việt Nam vừa đạt Huy Chương Vàng tại Sea Game 22 ký tên gửi tặng mang đến Trường Sa đợt này; ngoài ra còn có hàng nghìn bức thư, thiệp chúc mừng năm mới của các em học sinh trong cả nước gửi tới những người chiến sỹ trên đảo. Chuyến đi năm nay có gần 150 phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước, theo 3 tầu đã lên các đảo và điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa. 
Hàng năm, cùng với việc thay, thu quân trên các đảo và điểm đảo; những chuyến tàu đặc biệt này luôn mang đầy tình cảm của dân dân cả nước gửi tới cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biển đảo. Thời điểm này đang vào mùa biển động, sóng to gió lớn, nhưng với bản lĩnh, trình độ và kinh nghiệm của các Thuyền trưởng, chiến sĩ Hải quân Việt Nam, mọi hàng hóa và quà tết đã được chuyển đầy đủ, an toàn lên các đảo và điểm đảo trên quần đảo Trường Sa. Sau 19 ngày đêm đêm trên biển, sáng ngày 8/01 cả 3 con tầu KN 490, KN 491, HQ 561 từ ba tuyến làm nhiệm vụ chở mùa xuân ra đảo cùng với việc thay, thu quân đã cập cảng Cam Ranh, hoàn thành nhiệm tốt vụ và kế hoạch đề ra; chuyến đi và hải trình cả 3 tuyến đều an toàn; các phóng viên, nhà báo của  đoàn công tác được trao tặng Huy hiệu “Chiến sỹ Trường  Sa”, những người đi lần thứ 2 được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp biển  đảo”.

Sức sống mới trên quần đảo Trường Sa


Chiến sỹ đảo Nam Yết chăm sóc vườn hoa lan 

Dù đã được cảnh báo trước, vậy mà tất cả chúng tôi vẫn bất ngờ cảm nhận thế nào là say sóng, cảm giác bồng bềnh, chuếnh choáng khi lướt qua từng con sóng lớn hay mỗi khi sóng đập vào mạn tàu. Đội ngũ phóng viên hầu như ai cũng bị say sóng, thế mới hiểu thêm sự chịu đựng, bất chấp những khó khăn, vất vả, thử thách của những cán bộ, chiến sĩ hải quân và những người làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa; càng thêm cảm phục ý chí, nghị lực phi thường của họ, ngày đêm canh giữ vùng trời, vùng biển, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Vượt qua muôn trùng sóng gió ầm ào, dữ dội, tàu KN 490 đưa chúng tôi lần lượt đặt chân lên các đảo nổi: Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Sinh Tồn Đông và các đảo chìm Đá Nam, Đá Thị. Với đặc thù hình thành qua hàng triệu năm biến đổi địa chất, các đảo chìm là dấu tích còn lại của sự phun trào núi lửa giữa đại dương, làm nhô cao một phần thềm lục địa, được các hình thái san hô bồi đắp theo thời gian, tất nhiên những đảo này luôn chìm ngập dưới mực nước biển mỗi lúc triều lên. Ngoài ra, do vị trí không có các dạng đất như ở đất liền, cũng như ở các đảo nổi có diện tích rộng, địa hình phân bố có núi hoặc cồn cùng các thảm thực vật, nên quá trình ngưng tụ nước ngọt tạo thành nước ngầm là điều không thể có. Đương nhiên, cuộc sống giữa trùng khơi sóng cồn, nắng táp, gió giật, bão dông là điều cực kỳ khó khăn, gian khổ. Bởi vậy, đối với các đảo chìm, thì điện - nước ngọt - rau xanh... luôn là những yếu tố quan trọng, cần thiết hàng đầu để phục vụ đời sống sinh hoạt, cũng như nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu của cán bộ và chiến sĩ. Với tinh thần “Đảo là nhà, Biển cả là quê hương”, những người lính hải quân đã biến những hòn đảo khắc nghiệt trở nên tươi mới bởi màu xanh của cây trái, rau xanh đủ loại. Màu xanh đó đã làm cho những đảo chìm bỗng gần hơn với mạch nguồn sông núi. Màu xanh này không chỉ gợi nên sức sống mạnh mẽ giữa đại dương sóng gầm, gió giật, mà còn là biểu tượng của ý chí, lòng dũng cảm, nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sĩ nơi hải đảo xa xôi.
Nhìn từ tàu KN 490, các đảo chìm Đá Nam, Đá Thị hiện lên mầu xanh ngọc bích giữa mênh mông đại dương, đó là đặc trưng của rặng san hô bồi đắp qua hàng triệu năm của biến đổi địa chất, màu nước biển biêng biếc, lung linh trong nắng sớm, đẹp đến thuần khiết. Những chuyến xuồng máy cần mẫn cưỡi sóng để đưa hàng hóa, quà tết và chúng tôi lên đảo. Giữa mênh mông biển trời, sóng táp ầm ào vào công trình kiên cố phục vụ sinh hoạt và chiến đấu của cán bộ và chiến sĩ đảo. Cảm xúc thiêng liêng dâng trào trong tiềm thức mỗi khi đặt chân lên đảo, một phần máu thịt của Tổ quốc. Đại úy Bùi Thanh Hải, Chỉ huy trưởng đảo Đá Thị, chia sẻ: Mặc dù ở xa đất liền nhưng chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân cả nước cả về vật chất, tinh thần. Bởi vậy, không chỉ riêng ở đảo chìm Đá Thị mà tất cả các đảo đều được đầu tư xây dựng rất kiên cố, với nhiều trang thiết bị khá hiện đại, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ; chúng tôi luôn thấy coi đảo là nhà, biển là quê hương, Đảo dường như ngày càng gần với đất liền hơn. 
Thời tiết ở Trường Sa, có lúc hiền hòa lặng sóng, trời trong vắt nhưng cũng có lúc hung dữ, khắc nghiệt như muốn nhấn chìm tất cả. Việc trồng rau trên các đảo chìm vô cùng khó khăn, bởi những màu xanh non này chỉ cần một phút lơ là là có thể bị mưa dập, gió vùi, nước biển cùng nắng cháy thiêu đốt. Thế nhưng các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo chìm đã tạo nên các vườn rau sạch để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Đây thật sự là một “kỳ tích” mà những người chưa đặt chân đến các đảo không thể hình dung ra. Để trồng được rau xanh ở các đảo này, đất phải được chở ra từ đất liền, kèm theo các loại giống cải, mướp, mồng tơi, bầu, bí... Chính việc trồng, chăm sóc rau xanh vô cùng khó khăn nên các cán bộ, chiến sĩ trên các đảo chìm nói riêng và các đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa nói chung quý rau hơn  thịt cá. Càng xúc động hơn, dù chỉ lần đầu gặp, nhưng tất cả đã như người một nhà. Đưa chúng tôi thăm vườn rau được quây bằng tôn, chằng buộc kỹ lưỡng bằng dây thép, chỉ vào những thùng trồng rau mồng tươi xanh mơn mởn, lá to hơn cả bàn tay. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo, ngoài thời gian trực sẵn sàng chiến đấu, còn tăng gia trồng rau, nuôi lợn, gà, đánh cá để cải thiện bữa ăn. 
Với tôi, lần đầu tiên đến với Trường Sa cảm giác thật xúc động khi ngắm nhìn những vườn rau xanh tốt, những cây bàng Vuông, Cây Phong ba đại thụ luôn vươn cao chắn sóng; mầu xanh trên quần đảo Trường Sa đã vượt qua những gì tôi cảm nhận được qua thông tin, hình ảnh trước đó; Sức sống mãnh liệt nơi đầu sóng ngọn gió càng khẳng định sự kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam.


Vườn rau xanh trên đảo Nam Yết.

Càng mừng hơn khi thấy các đảo đều được đầu tư xây dựng khang trang, kiên cố. Từ xa nhìn lại, các đảo như con tàu khổng lồ lừng lững giữa mênh mông biển cả, bởi với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa - Trường Sa vì cả nước”, Chương trình “góp đá xây dựng Trường Sa” đã mang lại hiệu quả; các đảo được xây dựng kiên cố, đủ sức chống chọi mọi bão giông khắc nghiệt. Nhiều công trình xây dựng trên các điểm đảo phục vụ sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao cho cán bộ chiến sĩ. Các đảo đều có bể ngầm lớn chứa nước mưa, không những đủ cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất trên đảo, mà còn hỗ trợ cho ngư dân trên biển. Cùng với đó, là hệ thống thông tin hiện đại, hệ thống điện mặt trời, năng lượng gió, máy phát điện công suất cao, máy lọc nước biển..., góp phần nâng cao đời sống sinh hoạt, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt, các đảo đều có trạm thu phát tín hiệu vệ tinh của Đài Truyền hình Việt Nam; các đảo đều có tủ sách, nhiều đầu báo được chuyển đến Trường Sa giúp cán bộ, chiến sĩ nắm bắt thông tin thời sự trong nước, quốc tế, thưởng thức các chương trình giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể thao... Đây là những tiền đề quan trọng không chỉ thể hiện tình cảm chan chứa của đất liền gửi ra Trường Sa, mà còn giúp cán bộ chiến sĩ trên đảo thêm chắc tay súng bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.


Chăn nuôi bò trên đảo Song Tử Tây

Bằng tình yêu quê hương, ý chí kiên cường, lòng dũng cảm vô song, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đến từ mọi miền đất nước không ngừng nỗ lực cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống dân tộc, xây dựng huyện đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh về mọi mặt; Trường Sa hôm nay đã lớn mạnh cùng với sự phát triển của đất nước. Mùa xuân đang về trên mọi miền tổ quốc, những cánh thư xuân từ đất liền đã đến với các chiến sỹ Trường Sa. Mùa xuân đang về, Trường Sa thêm sức mạnh để cán bộ chiến sỹ luôn vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, một phần máu thịt của Việt Nam.

Đức Năm

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.