Thứ Hai, 22/10/2018
Philippines có kế hoạch phản đối Trung Quốc xây dựng trên bãi cạn Scarborough
22/3/2017 14:21' Gửi bài này In bài này


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn báo giới ở thủ đô Manila, Bộ trưởng Aguirre tuyên bố Philippines sẽ khiếu nại kế hoạch mà Trung Quốc vừa thông báo này. Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Ernesto Abella khẳng định Philippines sẽ thực thi hành động cần thiết để phòng thủ và bảo vệ chủ quyền đất nước cũng như những quyền tại các hải giới tranh chấp. Quan chức này nhấn mạnh “Tổng thống Rodrigo Duterte đã nhiều lần quả quyết rằng Philippines không từ bỏ các tuyên bố chủ quyền của mình cũng như các quyền của nước này đối với khu vực tranh chấp”.

Hai ngày trước đó, trả lời báo giới về phản ứng của Manila đối với kế hoạch lắp đặt trạm giám sát môi trường của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough mà Philippines tuyên bố chủ quyền, Tổng thống Duterte thừa nhận “không thể ngăn chặn kế hoạch này của Trung Quốc”.

Theo hãng tin Reuters, cho đến cuối năm ngoái, Trung Quốc vẫn đưa các tàu hải cảnh đến khu vực bãi cạn Scarborough và ngăn ngư dân Philippines hoạt động tại ngư trường truyền thống của họ. Sau vụ việc này, một tòa án quốc tế đã ra phán quyết nêu rõ Bắc Kinh đã vi phạm các quyền của Philippines, khẳng định không một quốc gia nào đươc phép độc tôn hoạt động ở khu vực này.

Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển phía Tây đảo Luzon của Philippines khoảng 120 hải lý, đã bị Trung Quốc chiếm năm 2012 và ngăn cản ngư dân Philippines tiếp cận khu vực giàu hải sản này. Trung Quốc sau đó đã cho phép các ngư dân Philippines trở lại bãi cạn này sau khi Tổng thống Philippines Duterte nhân chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 10/2016 đã kêu gọi thiết lập các quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

TTXVN/Tin Tức
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.