Thứ Bảy, 23/2/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa từ bỏ hợp tác với Trung Quốc về Triều Tiên
6/7/2017 8:17' Gửi bài này In bài này

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại  khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida, Mỹ, ngày 6/4. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa mà nước này nói là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)  ngày 4/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn đã cho rằng trừ khi Trung Quốc hành động như những gì chính quyền Mỹ yêu cầu, còn không Washington sẽ hành động một mình chống Triều Tiên.

Theo New York Times, trước vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, cuộc điện đàm đêm 2/7 của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra "thân mật nhưng thẳng thắn", khi ông Trump cảnh báo rằng Nhà Trắng sẽ hành động một mình để ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên nếu cần thiết. 

Tuyên bố về sự sẵn sàng hành động một mình của Washington được xem là một dấu hiệu rõ ràng rằng “thời kỳ trăng mật” giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh đã chấm dứt. 

Bởi gần đây, Mỹ đã hoàn tất việc bán lô vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan, áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có tiền lệ nhằm vào một ngân hàng của Trung Quốc với cáo buộc rửa tiền cho Triều Tiên, đe dọa trừng phạt thương mại Bắc Kinh. 

Sau cuộc điện đàm có tính chất cảnh báo với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Trump đã tiếp tục có dòng tweet liên quan: "Có lẽ Trung Quốc sẽ có động thái nặng tay với Triều Tiên, chấm dứt sự vô nghĩa này một lần và mãi mãi".

Hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử một ICBM mà nước này mới phát triển, với tầm bắn được cho là có thể vươn tới các vùng lãnh thổ trong lục địa Mỹ. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 5/7 đã xác nhận tên lửa mà Bình Nhưỡng phóng hôm 4/7 là một ICBM, phiên bản sử dụng lực đẩy 2 tầng được nâng cấp từ tên lửa KN-17 hoặc Hwasong-12. 

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng xác nhận Triều Tiên đã lần đầu tiên phóng thử một ICBM.

baotintuc.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.