Thứ Bảy, 23/2/2019
Bầu Nghị viện Đức: Bà Merkel chính thức chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư
26/9/2017 14:5' Gửi bài này In bài này


Bà Angela Merkel sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng Đức thêm một nhiệm kỳ. (Ảnh: Reuters)

Với kết quả kiểm phiếu tại toàn bộ 299 đơn vị bầu cử, khối CDU/CSU giành được 33% số phiếu bầu.

Đảng Dân chủ xã hội (SPD) do ông Martin Schulz đứng đầu giành được 20,5% số phiếu bầu. Trong khi đảng Xanh và đảng Cánh tả giành được tỷ lệ phiếu bầu tương tự như trong năm 2013, với lần lượt là 8,9% và 9,2%.

Đáng chú ý nhất trong cuộc bầu cử lần này là đảng thân doanh nghiệp Tự do dân chủ (FDP) và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD).

Sau khi không thể giành được tối thiểu 5% số phiếu bầu để có thể vào Nghị viện Đức năm 2013, đảng FDP đã giành được 10,7% trong cuộc bầu cử lần này.

Trong khi đó, đảng ủng hộ chủ nghĩa dân túy AfD giành được tỷ lệ số phiếu bầu đáng chú ý là 12,6%. Điều này đồng nghĩa với việc Nghị viện Đức sẽ có một đảng cực hữu lần đầu tiên trong hơn một nửa thế kỷ.

Kết quả bầu cử cho thấy, trong khi đảng CDU vẫn là đảng lớn nhất tại Nghị viện Đức, đảng cực hữu AfD sẽ là lực lượng chính trị lớn thứ ba. Việc khối CDU/CSU đứng đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện Đức năm 2017 đồng nghĩa với việc bà Merkel sẽ tiếp tục nắm giữ cương vị Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ. Tuy nhiên, phía trước bà sẽ là một chặng đường khó khăn để đàm phán thành lập một chính phủ liên minh.

nhandan.com.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.