Thứ Bảy, 25/5/2019
Facebook thừa nhận sai lầm sau vụ rò rỉ thông tin 50 triệu người dùng
22/3/2018 14:25' Gửi bài này In bài này


Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Reuters)

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ của Chính phủ Mỹ và các nước châu Âu sau những cáo buộc cho rằng Cambridge Analytica, hãng tư vấn chính trị có trụ sở tại London, đã truy cập trái phép thông tin người dùng Facebook để phục vụ chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Donald Trump vào năm 2016.

Chính phủ Đức đã yêu cầu Facebook phải giải trình việc dữ liệu cá nhân của 30 triệu người dùng tại nước này có được bảo vệ khỏi sự truy cập của bên thứ ba hay không. Trong khi đó, ông Christopher Wylie, người tố cáo vụ bê bối của Facebook và từng làm việc cho Cambridge Analytica, đã nhận lời làm chứng về vụ việc trước các nhà lập pháp Anh và Mỹ.

Ông Wylie tiết lộ rằng, Cambridge Analytica đã tạo hồ sơ tâm lý của 50 triệu người dùng thông qua ứng dụng dự đoán tính cách do nhà nghiên cứu Aleksandr Kogan xây dựng. Ứng dụng này nhận được 270 nghìn lượt tải về và còn thu thập trái phép dữ liệu của bạn bè của những người tải ứng dụng.

Trong phát ngôn chính thức đầu tiên từ khi vụ bê bối xảy ra, ông Zuckerberg đã gửi lời xin lỗi và cho rằng đây là một việc làm thiếu trách nhiệm nghiêm trọng. Trên trang Facebook cá nhân, ông Zuckerberg cho biết công ty của ông đã mắc sai lầm và khẳng định còn nhiều việc cần được đẩy mạnh và hoàn thiện.

“Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của bạn, và nếu chúng tôi không thể thì chúng tôi không xứng đáng phục vụ bạn”, ông chủ Facebook nói.

Theo ông Zuckerberg, Facebook đã có kế hoạch điều tra hàng nghìn ứng dụng đang sử dụng nền tảng Facebook, giới hạn lập trình viên truy cập dữ liệu người dùng, trao cho người dùng công cụ để dễ dàng vô hiệu hóa các ứng dụng truy cập dữ liệu cá nhân.

Ông Zuckerberg cho biết với trang tin tức công nghệ Recode rằng, việc khắc phục lỗi để bảo vệ dữ liệu người dùng có thể tiêu tốn hàng triệu USD.

Trong ba ngày qua, giá cổ phiếu của Facebook lao dốc khiến công ty này mất trắng 45 tỷ USD. Các đại diện của Facebook đã có cuộc gặp kéo dài gần hai giờ đồng hồ với nhân viên Quốc hội Mỹ và dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc gặp tại Đồi Capitol vào ngày 22-3.

nhandan.com.vn


Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.