Thứ Bảy, 23/2/2019
Hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức gặp thượng đỉnh vào sáng 27-4
24/4/2018 7:55' Gửi bài này In bài này

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Tại cuộc đàm phán cấp chuyên viên được tổ chức ở ngôi làng đình chiến Panmunjom trước đó cùng ngày, hai miền Triều Tiên đã nhất trí, cuộc gặp thượng đỉnh sẽ bắt đầu trước buổi trưa ngày 27-4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kwun Hyuk-ki cho biết tại một cuộc họp báo.

“Hàn Quốc và Triều Tiên đã tổ chức ba vòng đàm phán cấp chuyên viên về nghi thức ngoại giao, các giải pháp an ninh và việc đưa tin của truyền thông về cuộc gặp thượng đỉnh ngày 27-4, tại Panmunjom. Hôm nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận cuối cùng”, ông Kwun nói.

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, hai bên cũng nhất trí cho phép truyền hình trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh này.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ được tổ chức tại khu vực thuộc Panmunjom phía Hàn Quốc, nằm bên trong khu vực phi quân sự được bảo vệ nghiêm ngặt. Cuộc gặp này đánh dấu việc ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên bước sang lãnh thổ Hàn Quốc, ít nhất là kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật khi cuộc chiến kết thúc chỉ bằng một thỏa thuận ngừng chiến.

Triều Tiên sẽ cử một nhóm tiền trạm tới khu vực dự kiến diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh để hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng.

Dự kiến sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên và Mỹ vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

nhandan.com.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.