Thứ Bảy, 23/2/2019
Hàn Quốc, Triều Tiên hợp nhất đội tuyển bóng bàn nữ tại Giải Vô địch Thế giới
4/5/2018 8:10' Gửi bài này In bài này


Hai đội tuyển bóng bàn nữ của Hàn Quốc và Triều Tiên chụp ảnh chung. Ảnh: Washington Post

ITTF cho biết các đội tuyển bóng bàn nữ của Triều Tiên và Hàn Quốc đã có một giải đấu thành công và dự kiến đối mặt nhau tại vòng Tứ kết. Tuy nhiên, hai đội tuyển ngày 3/5 đã quyết định không đấu với nhau mà thay vào đó họ hợp nhất thành một đội tuyển để tiến vào vòng Bán kết gặp đội tuyển Nhật Bản trong ngày 4/5.
Đây là một quyết định thỏa hiệp giữa 3 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên và ITTF. Theo nguồn tin trên, ITTF ủng hộ quyết định này của hai miền Triều Tiên. Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch ITTFThomas Weikert không giấu được vẻ vui mừng. 

Ông nói: “Có đôi chút mạo hiểm vì quyết định này không 100% đúng luật. Tuy nhiên, tất cả chúng tôi đề cảm thấy hạnh phúc vì chúng ta lại có thêm một tín hiệu nhỏ nữa trong tiến trình tái thống nhất hai miền Triều Tiên. Chúng tôi tôn trọng luật. Song vấn đề này vượt quá phạm vi thể thao, đó là vì hòa bình. Thật ý nghĩa”.
Lần cuối cùng một đội tuyển nữ thống nhất của hai miền Triều Tiên thi đấu là Giải Vô địch Bóng bàn Thế giới năm 1991 tại Chiba (Nhật Bản). Giải năm đó, đội tuyển liên Triều đã gây choáng váng khi quật ngã đương kim vô địch Trung Quốc để lên ngôi vô địch.

Đây rõ ràng là một tín hiệu khởi sắc trong quá trình Hàn Quốc và Triều Tiên hiện thực hóa các nội dung trong Tuyên bố chung Panmunjom được Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 diễn ra hôm 27/4 vừa qua. 

Trước đó, ngày 4/2, đội tuyển hockey (khúc côn cầu) nữ chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đã có buổi thi đấu đầu tiên cùng nhau dưới danh nghĩa một đội, đối đầu với đội hockey Thụy Điển. 
Theo kênh truyền hình CNN, đây là trận đấu đầu tiên và là trận tập thử duy nhất của cả đội liên Triều khi đi thi đấu dưới lá cờ thống nhất tại Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc). baotintuc.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.