Thứ Ba, 4/8/2020
Thế giới 24h: Gaza 'đẫm máu', quốc tế đồng loạt lên án
16/5/2018 8:20' Gửi bài này In bài này

Đụng độ xảy ra hôm 14/5 khi đám đông người Palestine biểu tình phản đối Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem và khai trương trụ sở mới cùng ngày. Ảnh: EPA

Tân Hoa xã đưa tin, Trung Quốc ngày 15/5 đã cảnh báo những hậu quả tiêu cực nếu căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel tiếp tục leo thang. Chính quyền Bắc Kinh kêu gọi các bên kiềm chế, đặc biệt là phía Israel.

Trong một động thái cứng rắn hơn, Nam Phi và Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ của các quốc gia này tại Israel về nước để tham vấn. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu Đại sứ Israel tại Ankara trở về nước "một thời gian".

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran kiến nghị xét xử các quan chức Israel như tội phạm chiến tranh, vì những cuộc tàn sát đẫm máu đối với người biểu tình Gaza trong những ngày qua.

Theo báo RT, Tunisia và Iraq đều chỉ trích gay gắt các vụ sát hại người dân Palestine không vũ trang của quân Do Thái ở Dải Gaza. Chính phủ hai nước kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp ngay lập tức "để chấm dứt sự đau khổ của người Palestine" cũng như ổn định tình hình cho khu vực.

Phát biểu trên sóng phát thanh quốc gia ngày 15/5, Ngoại trưởng Palestine Riad al-Malki lên án việc Mỹ ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua tuyên bố kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về tình hình bạo lực ở Dải Gaza. Ông al-Malki cho rằng, Mỹ đã trở thành "người bảo hộ của Israel tại HĐBA" và "luôn bao che cho những vi phạm của Israel nhằm vào người Palestine". 

Cùng ngày, Ủy ban thường trực về nhân quyền của Liên đoàn Arab (AL) đã hối thúc Tòa án Hình sự quốc tế nhanh chóng điều tra việc binh sĩ Israel sử dụng vũ lực đối với những người biểu tình Palestine. Anh và Đức hiện cũng ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về sự cố.

 vietnamnet.vn
Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.