Thứ Ba, 4/8/2020
Nga và Mỹ nhất trí về cuộc gặp giữa Tổng thống hai nước
28/6/2018 14:13' Gửi bài này In bài này


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: TASS)

Động thái nêu trên diễn ra sau cuộc gặp giữa ông Putin và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Phát biểu ý kiến trước báo giới, ông Ushakov cho hay: “Hai nước đã thảo luận vấn đề này trong thời gian dài thông qua các kênh kín. Tôi có thể nói rằng, chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về tổ chức hội nghị thượng đỉnh (giữa lãnh đạo hai nước), thậm chí là thỏa thuận về thời gian và địa điểm (tiến hành cuộc gặp). Có thể chúng tôi sẽ cùng các đối tác Mỹ công bố thỏa thuận vào ngày mai (28-5)”.

Phụ tá của Điện Kremlin nhấn mạnh rằng, hai Tổng thống sẽ gặp gỡ tại một nơi “dễ chịu” ở nước thứ ba. “Một địa điểm rất thích hợp với chúng tôi và phía Mỹ tại nước thứ ba đã được lựa chọn”, ông Ushakov nói.

Cũng theo ông Ushakov, cuộc gặp thượng đỉnh có thể sẽ kéo dài trong vòng vài giờ đồng hồ. “Rất có khả năng hai Tổng thống sẽ gặp nhau vào buổi trưa. Chắc chắn sẽ có cuộc gặp riêng giữa hai nhà lãnh đạo, một nghi thức ngoại giao như ăn sáng kết hợp làm việc và sau đó là họp báo chung”.

Ông Ushakov cho biết, ông Putin và ông Trump có thể sẽ ra tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh. “Vấn đề trong tầm tay là hai Tổng thống có thể sẽ ra tuyên bố chung, văn kiện có thể phác thảo các bước tiếp theo của cả hai nước liên quan đến cải thiện quan hệ song phương, các biện pháp chung trên trường quốc tế và duy trì ổn định, an ninh toàn cầu”.

Phụ tá của Điện Kremlin cho rằng, có một số vấn đề ưu tiên chính của hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, đó là sự ổn định chiến lược, cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, các vấn đề khu vực, trong đó có các cuộc xung đột trên toàn cầu và các mối quan hệ song phương”. Ông Ushakov lưu ý rằng, những vấn đề này về cơ bản đều quan trọng đối với cả Nga và Mỹ.

Ông cho biết thêm, thông qua cố vấn Bolton, Tổng thống Putin đã chuyển một thông điệp bằng lời nói tới Tổng thống Trump. Ông Ushakov có kế hoạch trong ngày 27-6 tiếp tục thảo luận với ông Bolton các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sắp tới. Phụ tá của Tổng thống Nga khẳng định, hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ là sự kiện rất quan trọng đối với hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Trong diễn biến liên quan, Reuters đưa tin, từ Washington, ông Trump cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin có thể diễn ra sau hội nghị các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong hai ngày 11 và 12-7. Ông Trump xác nhận thủ đô Helsinki của Phần Lan có thể là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ, trong khi đó, một số quan chức cho hay phía Nga đang thúc đẩy hội nghị diễn ra tại thủ đô Vienna của Áo.

nhandan.com.vn

Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.