Thứ Sáu, 14/8/2020
Tổng thống Mỹ: Quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Triều Tiên, nhưng không nới lỏng lệnh trừng phạt
16/10/2018 8:31' Gửi bài này In bài này

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, Tổng thống Trump cho biết hiện Washington không nhận được bất cứ thông tin nào về việc Triều Tiên đang tiến hành sản xuất các loại tên lửa thế hệ mới.

Theo ông, ở thời điểm hiện tại, Triều Tiên không tiến hành thử tên lửa cũng như chắc chắn chưa tiến hành vụ thử hạt nhân nào. Ông cũng chia sẻ hiện ông đang có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhấn mạnh đây là một điều rất quan trọng. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói rằng sẽ chuẩn bị có cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên, Tổng thống Trump thẳng thắn nói rằng sẽ "không nới lỏng các biện pháp trừng phạt hay làm bất cứ điều gì cả".

Trước đó, hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore. Tại hội nghị thượng đỉnh này, hai bên đã ký thỏa thuận chung, trong đó Bình Nhưỡng cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên để đổi lại sự đảm bảo an ninh từ phía Washington.

Hôm 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thực hiện chuyến thăm thứ 4 tới Triều Tiên để thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un về chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thứ 2, có thể diễn ra vào cuối năm nay.

Trong tuyên bố mới nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ, hai bên đang xem xét các phương án về địa điểm và thời gian tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ 2. Hiện cả Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc đều thể hiện mong chờ sớm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh này, qua đó khai thông bế tắc trong tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Phương Oanh (TTXVN)Video

Bạn đọc quan tâm

Tân Cương vào mùa lễ hội Trà

Từ nay đến Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ hai năm 2013 không còn bao lâu. Những ngày này, không khí chuẩn bị cho sự kiện lớn, có ý nghĩa về nhiều mặt tại các vùng chè trong tỉnh thật khẩn trương, rộn ràng.

Việt Nam và thế giới

Khai mạc Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á

Từ ngày 25 - 27/9, tại Hà Nội, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hiệp hội Các nhà báo khoa học thế giới (WFSJ) khởi động Chương trình Đào tạo Báo chí Khoa học châu Á.